Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính của bạn

Windows 10 có rất nhiều phiên bản khác nhau và trong bài viết dưới đây, PKMacBook.com sẽ đưa ra những phân tích giúp bạn lựa chọn bản Windows 10 phù hợp nhất với nhu cầu công việc của bạn.

Nên cài bản Windows 10 nào cho máy tính của bạn

1. Các phiên bản trên Windows 10

Trên Windows 10 dành cho máy tính thì nhà phát hành Microsoft chia ra làm 4 phiên bản chính đó là: Windows 10 Home, Windows 10 Pro, Windows 10 EnterpriseWindows 10 Education. Trong đó, người dùng cá nhân thường quan tâm đến hai phiên bản chính là Windows 10 HomeWindows 10 Pro. Đối với Windows 10 Enterprise thì phiên bản này phù hợp với đối tượng doanh nghiệp với số lượng máy tính nhiều cùng với một số tính năng bảo vệ dữ liệu nâng cao. Còn Windows 10 Education thì phù hợp với môi trường giáo dục và thường được cài đặt trên các máy tính trong trường học hoặc theo theo chương trình hỗ trợ, liên kết của nhà nhà trường với Microsoft.

Về sự khác biệt giữa các phiên bản thì bạn hãy tham khảo bài viết: So sánh các phiên bản Windows 10 Home, Pro, Enterprise, Education

Ngoài những phiên bản trên thì đôi khi bạn sẽ bắt gặp những phiên bản Windows 10 “lạ” đó là Windows 10 IoT, LTSC/LTSB hoặc Windows 10 SL (Single Language). Trong đó, phiên bản Windows 10 IoT (viết tắt của Internet of Thing) được phát triển từ phiên bản Windows Embedded và thường được cài đặt cho các máy ATM, máy POS được lược gọn đi các tính năng không cần thiết giúp cho máy hoạt động mượt mà hơn, chiếm ít không gian ổ cứng hơn. Tên gọi LTSC/LTSB (Long Term Servicing Channel/ Long Term Servicing Branch) là một nhánh của phiên bản Windows 10 IoT Enterprise có thể được dùng để cài đặt trên máy tính cá nhân và còn hoạt động mượt mà hơn, chiếm ít không gian ổ cứng hơn so với bản Windows 10 khác. Trong nhánh của Windows 10 IoT còn có phiên bản Windows 10 IoT Core thường được các bạn thích “vọc” máy cài trên các mẫu máy tính tí hon Rasberry Pi. Còn phiên bản Windows 10 SL (Single Language) chỉ là bản Windows hỗ trợ một ngôn ngữ mặc định mà không thể thay đổi sang ngôn ngữ khác.  

Xem thêm :  Cấu hình Laptop chơi Pubg chuẩn

Phiên bản Windows 10 SL (Single Language) chỉ là bản Windows hỗ trợ một ngôn ngữ mặc định mà không thể thay đổi sang ngôn ngữ khác

Với người dùng cá nhân thì chúng ta sẽ quan tâm tới hai phiên bản Windows 10 HomeWindows 10 Pro. Trong đó, Windows 10 Home sẽ có phí bản quyền 1 PC là 139$ còn Windows 10 Pro sẽ có phí bản quyền là 199$. Trong đó, sự khác biệt cơ bản như sau:Tính năng

Home

Pro

Windows Hello

Mã hóa thiết bị

Tường lửa và bảo vệ mạng

Bảo vệ Internet

Tính năng bảo vệ / kiểm soát của cha mẹ

Khởi động an toàn

     √

Mã hóa thiết bị bằng BitLocker

 

Windows Information Protection (WIP)

 

Tính năng Chống Virut của Bộ bảo vệ Windows

      √

2. Lựa chọn phiên bản Windows 10 phù hợp

Lựa chọn phiên bản Windows 10 phù hợp

Theo như nhà phát hành Microsoft thì cấu hình máy tính để cài Windows 10 phải đáp ứng tối thiểu các thông số sau:

CPU: Tốc độ 1GHz trở lên.

RAM: 1GB (bản 32bit) và 2GB trở lên (bản 64bit).

HDD: Trống tối thiểu 16GB (bản 32bit) và trống tối thiểu 20GB (bản 64bit)

VGA: Hỗ trợ DirectX 9.0 trở lên, tương thích với trình điều khiển WDDM 1.0 trở lên.

Màn hình: Độ phân giải tối thiểu 1024×768.

Nếu phần cứng của bạn đạt yêu cầu thì bạn có thể cài bất cứ bản Windows 10 nào (Pro, Home, Education, Enterprise). Trong đó, bạn có thể mua bản quyền Windows 10 Home, Pro trực tiếp trên cửa hàng Microsoft Store với thẻ ngân hàng. Đối với phiên bản Windows 10 Education, Enterprise thì bạn phải cài đặt thông qua đĩa DVD hoặc dùng đĩa ảo ISO và cài đặt thông qua USB. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp Windows 10 Home, Pro lên Enterprise, Education với key bản quyền.

Xem thêm :  Những ứng dụng miễn phí thay thế Microsoft Office

Về nhu cầu thì bạn là người dùng cá nhân, không có nhu cầu bảo mật dữ liệu, không chia sẻ, kết nối máy tính qua mạng LAN thì phiên bản Windows 10 Home là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Cao cấp hơn một chút nếu như bạn có tài chính dư dả thì bạn hãy mạnh dạn chọn Windows 10 Pro với những tính năng bảo mật cao hơn như khoá dữ liệu BitLocker, tạo Workgroup trong mạng LAN.

Nếu như bạn muốn “vọc vạch”, trải nghiệm sự mới lạ thì bạn hãy thử qua Windows 10 IoT Enterprise LTSC bởi bản Windows này đã được lược bỏ một số tính năng không cần thiết và có dung lượng sau khi cài đặt nhẹ gần bằng một nửa so với bản Windows 10 Pro. Tuy nhiên, bản Windows này không được cung cấp trên các trang web của Microsoft hay các trang bán lẻ uy tín mà thường được chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm tin học và việc tìm kiếm key của phiên bản Windows 10 này hiếm và có chút khó khăn.

Với những phân tích và chia sẻ về các phiên bản Windows 10 trong bài viết thì bạn sẽ tìm được phiên bản Windows mà bạn thấy phù hợp. Bạn có thể đặt câu hỏi, gửi ý kiến, thắc mắc của bạn cho PKMacBook.com trong phần bình luận phía dưới và PKMacBook.com sẽ phản hồi bạn trong thời sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm :  Hướng dẫn đổi inch sang cm trong WordNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com