Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ?

Bạn đang xem: nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ? Tại Pkmacbook.com

Một giấc ngủ đúng giờ giấc sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Vậy để biết nó quan trọng như thế nào, bài viết sau của ECO Pharmalife sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?”

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sự phát triển chiều cao của trẻ?

Trẻ em có cao lớn được hay không là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ giấc ngủ. Giấc ngủ có thể ảnh hưởng tới 25% trong quá trình phát triển chiều cao của mỗi người.  Cụ thể, những sự ảnh hưởng của giấc ngủ đến chiều cao được phân tích rõ dưới đây:

Giấc ngủ sinh ra chất gì để phát triển chiều cao?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người là hormon tăng trưởng hay còn gọi là HGH. Hormon này được tiết ra từ tuyến yên trong não lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ. Ở đó, hormon này được giải phóng vào máu và đạt đến đỉnh điểm khi ngủ sâu.

Giấc ngủ sinh ra chất gì để phát triển chiều cao?

Trung bình mỗi năm trẻ sẽ cao thêm được 2,54cm. Đến giai đoạn dậy thì trẻ có thể phát triển với tốc độ 10,16 cm mỗi năm. Ở trong giai đoạn này, nhu cầu một giấc ngủ tốt sẽ kích thích hormon GH diễn ra mạnh mẽ từ đó  tăng chiều cao của trẻ đến mức tối đa. 

Đáng lưu ý, lượng hormon tăng trưởng có thể tiết ra đều đặn khi có các yếu tố cần thiết như ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cả các hoạt động thể dục thể thao…

Giấc ngủ tác động lên những bộ phận nào của cơ thể để phát triển chiều cao của trẻ?

Nhắc đến đầu tiên, đó là hình thành Xương, bộ khung cấu tạo của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, xương hầu hết phát triển vào ban đêm và phần lớn độ dày của xương được hình thành trong giấc ngủ. Quá trình tân tạo và tái tạo xương được diễn ra liên tục hằng ngày và phần lớn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, độ tuổi, hệ thống miễn dịch… trong đó quá trình sản xuất hormon là quan trọng hơn hết.

Giấc ngủ tác động lên những bộ phận nào của cơ thể để phát triển chiều cao của trẻ?

Một cách khác mà giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ là thông qua đĩa đệm. Đĩa đệm này nằm ở giữa hai đốt sống và có tác dụng nâng đỡ, tránh gây cọ có sát giữa các xương với nhau và con người có thể di chuyển là nhờ nó. Tuy nhiên, việc di chuyển và đi lại nhiều khiến đĩa đệm bị chèn ép giữa các khớp cột sống làm cho bạn thấp hơn bình thường một chút. Mặt khác, trong khi ngủ đĩa đệm lại được phục hồi, trở về kích thước ban đầu, do đó trong giấc ngủ mỗi người trở về chiều cao thực và cao lên một chút khi ngủ. 

Xem thêm :  Xu hướng thời trang 2021 là gì? màu nào, kiểu dáng trang phục nào sẽ 'lên ngôi'?

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất?

Đảm bảo một giấc ngủ ngon là điều kiện hết sức cần thiết đối với một đứa trẻ đang phát triển. Tùy thuộc ở mỗi độ tuổi sẽ có một chế độ ngủ khác nhau. Các chuyên gia sức  khỏe khuyên rằng nên cho trẻ  ngủ trước 22h mỗi buổi tối, vì các lý do dưới đây:

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất?

 • Khoảng thời gian từ 23h-1h, đây là khung giờ vàng để hormon tăng trưởng

  (

  GH) tiết ra là cao nhất trong ngày.

 • Khung giờ này là lúc các cơ quan trong cơ thể cần được nghỉ ngơi để  bắt đầu đào thải các độc tố tích tụ  trong một ngày ra khỏi cơ thể.

 • Ngủ muộn, ngủ ít, bỏ qua khung giờ vàng  này sẽ khiến hàm lượng GH tiết ra không đủ, cản trở quá trình phát triển chiều cao

  tạo cơ hội để cơ thể có thể sản xuất và hấp thụ tối đa lượng hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khớp xương, sụn, từ đó cải thiện chiều cao một cách khoa học, hiệu quả.

Ngoài ra, sự phát triển chiều cao của trẻ qua giấc ngủ còn được thể hiện qua việc ngủ đủ giấc. Có một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ giúp chiều cao được phát triển mà còn phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho mỗi người. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh từ 0-

  3 tháng tuổi ngủ từ 14-17 giờ ngày

 • Trẻ từ 3-

  11 tháng tuổi ngủ từ 12-17h mỗi ngày

 • Trẻ biết đi từ 1-

  2 tháng tuổi được 11-14 giờ mỗi ngày

 • Trẻ nhỏ từ 3-

  5 tuổi ngủ được 10-14 giờ

 • Trẻ em từ 6-

  13 tuổi được 9 đến 11 giờ

 • Trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi nên ngủ từ 8 đến 10 giờ 

 • Vì thế các bậc cha mẹ nên cho con đi ngủ sớm và hãy đảm bảo rằng bé ngủ được ít nhất 8 tiếng mỗi đêm nhé.

Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao hiệu quả cho trẻ

Để có một giấc ngủ tốt đủ về cả chất lượng (giấc ngủ ngon) và số lượng (thời gian ngủ) cho trẻ thì bậc phụ huynh cần lưu tâm đến một số vấn đề dưới đây:

Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao hiệu quả cho trẻ 

 • Tư thế ngủ giúp trẻ ngủ ngon giấc và tăng chiều cao

  : Tốt nhất nên cho bé ngủ ở tư thế thẳng người, bé có thể ngủ ở nhiều tư thế  nằm ngửa, nằm nghiêng hoặc nằm sấp miễn là bé cảm thấy thoải mái nhất. Nên chuẩn bị một chiếc nệm tốt và một chiếc gối mềm mại để giữ cột sống của bé được ở hình dạng tự nhiên.

 • Một không gian ấm cúm, sạch sẽ và yên tĩnh không thể thiếu cho giấc ngủ ngon lành của của trẻ.

 • Không nên cho trẻ cầm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,… lên giường cùng bạn vì nó sẽ mất không ít thời gian thời gian ngủ rồi đó, thay vào đấy mẹ hãy lựa chọn một cuốn sách, cuốn truyện , một bản nhạc  sẽ giúp cho trẻ ngủ nhanh hơn đấy.

 • Có rất nhiều bé có cả ngàn câu hỏi vì sao, hay hỏi nhiều và suy nghĩ nhiều cũng dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian để ngủ. Do vậy, cha mẹ hãy trả lời các thắc mắc của trẻ và loại bỏ những suy nghĩ trong đầu để có một tâm trạng thoải mái nhất trước khi cho trẻ ngủ.

 • Nên cho trẻ ăn trước khi ngủ cách từ 3-4 tiếng  để thức ăn được tiêu hóa trước khi ngủ để các bộ phận của cơ thể không phải hoạt động quá mức. Trước khi ngủ hãy cho trẻ uống một cốc nước nhỏ  để cho cơ thể tuần hoàn và hoạt động trơn tru hơn.

Xem thêm :  Thông tin tuyển sinh đại học y dược cần thơ năm 2021

Thiếu ngủ có làm giảm chiều cao của trẻ hay không?

Trẻ ngủ ít hơn trong một hoặc hai ngày sẽ không quá quan trọng vì cơ thể của chúng sẽ bù đắp cho sự mất mát đó nhưng thiếu ngủ trong khoảng một hoặc hai tuần sẽ bắt đầu cho thấy những tác động xấu.

Hơn nữa, người ta tin rằng những trẻ thiếu ngủ sẽ bị giảm chiều cao và  mật độ khoáng trong xương. Người lớn hoặc trẻ em ngủ chỉ  6 giờ mỗi đêm có khối lượng xương các vùng ít hơn so với những người ngủ đủ giấc. Đó là chưa kể đến việc thiếu ngủ dẫn đến lượng hormone tăng trưởng ít hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và giữa tuổi trưởng thành.

Giấc ngủ thiết yếu cho việc điều hòa các hormon. Đặc biệt, hormon tăng trưởng sẽ giải phóng mức tối đa và ảnh hưởng một cách tích cực đến chiều cao của bạn bằng cách tăng kích thước xương nếu ngủ đủ giấc và đúng khung giờ vàng. Ngược lại, thiếu ngủ sẽ làm hormon sản xuất ra ít hoặc có thể giảm đi đáng kể.

Luôn khuyến khích trẻ ngủ từ 8-9 giờ mỗi tối vì trong thời gian này không chỉ làm tăng chiều cao mà còn diễn ra nhiều quá trình trao đổi chất và thải độc cho cơ thể, giúp phát triển về nhiều mặt.

Ngủ nhiều có cao lên không?

Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ, còn việc ngủ nhiều thì sao? Mọi người thường hay nghĩ rằng việc cho trẻ ngủ nhiều là tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ, nhưng thực tế không phải vậy. Như đã đề cập trước đó, hormon tăng trưởng được sản xuất ra trong quá trình ngủ sâu vào ban đêm. Khi trẻ ngủ, đĩa đệm sẽ được bổ sung dịch ở giữa các khớp cột sống điều đó làm trẻ cao hơn chút ít nhưng chỉ đến một thời điểm nhất định. Ngủ nhiều cũng không làm tăng được lượng chất lỏng được bổ sung.

Ngủ nhiều có cao lên không? 

Ngủ nhiều sẽ không giúp trẻ cao hơn, tuy nhiên bạn có thể cho phép trẻ ngủ nếu nó giở giấc hoặc ngủ trằn trọc. Tuy nhiên, việc ngủ nhiều sẽ tác động xấu  khiến cơ thể mệt mỏi, mất năng lượng và còn có nguy cơ gây ra một số bệnh như đau đầu, béo phì, trầm cảm,..

Không ngủ trưa có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra việc ảnh hưởng của giấc ngủ trưa có ảnh hưởng đến chiều cao. Lý do chủ yếu là do lượng hormon tiết ra chủ yếu trong giai đoạn ngủ say. Do vậy, giấc ngủ trưa không có ảnh hưởng gì đến sự tăng trưởng chiều cao do nó không tác động đến quá trình tiết HGH trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa  ngắn từ 15-30 phút là khoảng thời gian thích hợp để trẻ lấy lại năng lượng sau khoảng thời gian học tập căng thẳng buổi sáng và chuẩn bị  tinh thần và thể lực để tiếp tục một buổi chiều hoạt động.

Xem thêm :  Cách làm giò sống chay cực đơn giản cho ngày rằm, cách làm giò chay cực đơn giản cho ngày rằm

Trẻ khó mà phát triển chiều cao nếu thiếu đi giấc ngủ . Vậy nên hãy ngủ đủ giấc ít nhất 8 tiếng tối mỗi ngày vào  và chăm chỉ duy trì thói quen tốt này để có chiều cao lý tưởng cho con của bạn nhé.

Tài liệu tham khảo: How to increase height 

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Khung giờ vàng để ngủ giúp tăng chiều cao tối đa

Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe Khung giờ vàng để ngủ giúp tăng chiều cao tối đa. kienthuckhoahocvesuckhoe kienthuc khoahoc suckhoe
Hãy bấm nút Đăng ký ( Subscribe) để là người đầu tiên nhận được những online courses Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) mới nhất.
Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe (https://goo.gl/6Qq6km) là kênh online education chia sẻ thật tâm những kiến thức về sức khỏe và đời sống, sức khỏe gia đình, chăm sóc sắc đẹp, các bài tập chữa bệnh hiệu quả,.. dựa trên các cơ sở khoa học nhằm giúp cho mọi người nâng cao được sức khỏe của chính bản thân và gia đình. Vì một cộng đồng khỏe mạnh và không bệnh tật.
Các bạn cũng có thể theo dõi kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe qua các kênh:
Website: https://goo.gl/Kz6btG
Facebook: https://goo.gl/Exg1jY
Twitter: https://goo.gl/dqky4y
Blog: https://goo.gl/4TEsHT

Medical Disclaimer: https://pastebin.com/iarMrqaa
Kiến thức về khoa học và sức khỏe đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay: https://goo.gl/XABLcJ
10 Thói quen hằng ngày khiến bạn dễ mắc bệnh thận: https://youtu.be/F7solR3FhY
HẾT LUÔN ĐAU LƯNG CHỈ SAU 7 PHÚT VỚI 8 BÀI TẬP YOGA VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN: https://youtu.be/h5DNA8EU8Q
GIẢM MỠ BỤNG NHANH NHẤT VỚI BÀI TẬP 5 PHÚT MỖI NGÀY HIỆU QUẢ TỨC THÌ: https://youtu.be/94SQb2TXe8
9 BÀI TẬP GIẢM MỠ BỤNG DƯỚI SIÊU NHANH HIỆU QUẢ CHỈ 5 PHÚT MỖI NGÀY: https://youtu.be/DfRVbPo9P2g
Hết đau mỏi cổ vai gáy chỉ sau 5 phút nhờ bài tập đơn giản này: https://youtu.be/SlZSLuERmfs
Bài tập dưỡng thận tăng cường sức khỏe cho thận ai cũng nên làm ngay: https://youtu.be/HW1kaIp8Tc
CHÂN THON DÁNG CHUẨN CHỈ VỚI 15 PHÚT MỖI NGÀY ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ: https://youtu.be/8J0AyJCgCQ8
Những người có gan tốt sẽ có 3 biểu hiện này khi ngủ: https://youtu.be/2SpkyiOKHv4
4 ĐIỀU TUYỆT VỜI BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC NẾU THỰC HIỆN ĐỘNG TÁC NÀY MỖI NGÀY: https://youtu.be/8tJLbKRPRkQ
Động tác dưỡng sinh tốt toàn thân chỉ 510 phút trước khi ngủ: https://youtu.be/15wCT7_hUn8
MỠ BỤNG DÀY TỚI ĐÂU CŨNG TAN BIẾN HẾT SAU 9 ĐỘNG TÁC NÀY: https://youtu.be/pRzy5AfLGo0
4 dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe của gan có vấn đề: https://youtu.be/3BQ5Tc2C8tI
Danh y giúp bạn rửa sạch ngũ tạng bằng những bí quyết đơn giản mà hiệu quả: https://youtu.be/mkZG1IKoEkU
3 Cách hạ huyết áp nhanh chóng tại nhà ai cũng có thể tự làm: https://youtu.be/_y5nmEcAZ80
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn: https://youtu.be/dO_jbZvW8tI
BÀI TẬP CHỮA 8 LOẠI BỆNH MỘT LÚC VỪA KHÔNG TỐN TIỀN KHÔNG LO TÁC DỤNG PHỤ: https://youtu.be/Jdd3bbXb1Tg
8 LOẠI THỰC PHẨM GIÀU CANXI NHẤT AI ĂN HÀNG NGÀY KHỎI CẦN UỐNG THUỐC: https://youtu.be/lj8CatNuROY
Ngủ nhanh và sâu giấc ngờ thường xuyên thực hiện bài tập này trước khi ngủ: https://youtu.be/VHs8l3zSots
AI MẮC THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ SẼ MỪNG RƠI NƯỚC MẮT KHI BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY: https://youtu.be/xu0ass1xL6E
Người khỏe mạnh trường thọ thường có 3 điểm chung này: https://youtu.be/HZgA5dREl9o
Hãy bấm nút Đăng ký (subscribe) để luôn được cập nhật những thông tin kiến thức khoa học về sức khỏe mới nhất. Và đừng quyên Like, share video cho gia đình, bạn bè và người thân.
Trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian ghé thăm kênh Kiến Thức Khoa Học Về Sức Khỏe chấm com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com