Có nên học tiếng anh khi ngủ? cách học nghe tiếng anh khi ngủ thế nào?

Học Tiếng Anh khi ngủ – nghe qua có vẻ không khả thi. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nếu bạn áp dụng đúng phương pháp cộng với một tinh thần chủ động học tập. Kết quả mang lại có thể khiến bạn phải bất ngờ! Hãy thôi lướt Facebook trước khi ngủ một cách thụ động đi, thay vào đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một kiểu thụ động khác – học thụ động – để ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn cũng có thể làm giàu thêm vốn Tiếng Anh của mình!

Có nên học Tiếng Anh khi ngủ không?

Thời gian là tài sản cá nhân của bạn. Sắp xếp nó như thế nào, quyết định là của bạn. Nhưng guồng quay của cuộc sống thời hiện đại tạo ra vô số “kẻ cắp thời gian”. Nếu không biết cách tranh thủ khoảng trống thời gian để lấp vào đó những mảnh ghép tri thức, bạn sẽ rất dễ bị thụt lùi. Đặc biệt, việc học Tiếng Anh đòi hỏi mức đầu tư về thời gian rất lớn. Nếu bạn không tận dụng kể cả lúc ngủ, sẽ là một chặng đường dài để có thể làm chủ ngôn ngữ này! Đi ngủ rồi vẫn còn học không có nghĩa là bạn đang hà khắc với bản thân. Mà là một hướng đi để tận dụng quỹ thời gian theo cách triệt để nhất.

Vậy bạn có biết não bộ khi ngủ tiếp thu học hỏi kiến thức thế nào? Tìm hiểu ngay qua phân tích dưới đây.

Giải mã khả năng tiếp thu kiến thức của não bộ khi đang ngủ

Con người dành tới 1/3 thời gian cuộc đời chỉ để ngủ. Nếu như có thể tận dụng khoảng thời gian này để đồng thời làm gì đó hữu ích thì quả là thú vị. Ý tưởng Hypnopedia – được hiểu là khả năng học trong khi não vẫn ngủ – đã ra đời.

Xem thêm :  20 bài tập về sóng cơ và sự truyền sóng cơ có lời giải chi tiết

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp đăng tải trên tạp chí Nature Communications năm 2017 đã ủng hộ cho lý thuyết này. Theo đó, khi con người chìm vào giấc ngủ, một loại trí nhớ thính giác có thể hình thành, hỗ trợ đắc lực việc học hỏi nếu có một “đầu vào tri thức” được nạp vào tại thời điểm đó. Một nghiên cứu khác được dẫn dắt bởi nhà tâm sinh lý học Björn Rasch tiến hành trên 60 sinh viên người Đức. Theo đó, giữa việc học từ vựng lúc còn thức so với áp dụng nghe trong khi ngủ, kết quả tốt hơn được ghi nhận ở phương pháp thứ hai.

Thậm chí, chưa bàn tới những nghiên cứu khoa học ở tầm vĩ mô. Không ít người đã vô tình phát hiện ra tính hiệu quả của việc học khi đi ngủ. Nhiều học viên Tiếng Anh lỡ ngủ quên khi đang luyện nghe. Và đến hôm sau, kinh ngạc phát hiện ra mình đã ghi nhớ được không ít kiến thức.

lam the nao de nao bo tiep thu kien thuc khi chung ta ngu?

Tại sao nên học Tiếng Anh khi ngủ?

Là biện pháp cứu cánh cho một số đối tượng đặc biệt

Tranh thủ học kể cả khi đi ngủ có thể là cực hình đối với những “tỷ phú thời gian” ưa nhàn nhã. Nhưng sẽ là biện pháp cứu cánh cho những người bận rộn. Với họ, sau khi đã dành toàn bộ thì giờ trong ngày giải quyết công việc khác, có thể tranh thủ học Tiếng Anh khi ngủ, cảm giác như thành tựu một ngày lại được nối dài thêm bội phần.

Biến Tiếng Anh thành người bạn quen thuộc

Để “thuần phục” được một ngôn ngữ mới, bạn phải làm quen với nó. Có thể lúc học ở lớp hay trung tâm, bạn xem Tiếng Anh như ở phía đối địch. Vì lúc này bạn học với tâm thế “hoàn thành nghĩa vụ”. Nhưng nếu chủ động học khi rảnh, khi đi ngủ. Tiếng Anh đã ở vị trí là một người bạn của bạn. Việc tiếp thu sẽ hiệu quả hơn. Đó là về khía cạnh tâm lý.

Vậy xét về mặt chuyên môn thì sao? Tranh thủ thời gian học sẽ giúp bạn “quen tai”. Dần dần ghi nhớ vào não bộ cách phát âm, ngữ điệu, bối cảnh sử dụng của câu/từ,… Hiệu quả sẽ càng tăng lên đáng kể nếu bạn học Tiếng Anh khi ngủ, khi mà não bộ ở trong tâm thế nghỉ ngơi, hoàn tất sắp xếp lại thông tin để đón nhận cái mới.

Xem thêm :  Top 10 nữ diễn viên hollywood đẹp nhất nổi tiếng hiện nay

khi chung ta ngu, nao bo nghi ngoi, nhung van san sang don nhan cac kien thuc moi vo cung hieu qua

Cách học nghe Tiếng Anh khi ngủ như thế nào?

Luyện nghe (Listening) sẽ là kỹ năng được khuyến khích thực hành nhiều nhất nếu áp dụng học Tiếng Anh khi ngủ. Hiệu quả của nó phụ thuộc phần lớn vào lộ trình và tài liệu mà bạn sử dụng.

Nếu như bạn đang theo học một khóa học cụ thể (Anh văn giao tiếp, TOEIC, IELTS,..), hãy lựa chọn audio bài học và nghe khi ngủ. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều hơn với ngôn ngữ, bắt kịp với độ khó của bài học và rèn kỹ năng nghe điêu luyện.

Nếu như bạn bắt đầu học Tiếng Anh khi ngủ từ con số 0 thì sao? Có rất nhiều tài liệu trên Internet được thiết kế phù hợp với tính chất của phương pháp học Tiếng Anh khi ngủ và đa dạng chủ đề. Bạn phải chọn được loại tài liệu phù hợp với trình độ bản thân và chủ đề mình muốn học. Việc luyện nghe lúc này sẽ giúp bạn làm quen với Anh ngữ từ mức độ cơ bản nhất. Dần biến nó trở thành phản xạ tự nhiên. Làm nền tảng để chinh phục những level cao hơn nữa.

lua chon cac tai lieu luyen nghe co level phu hop voi trinh do hien tai cua ban sau do tu tu nang cao trinh do

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn có thể “đổi gió”, chỉ đơn giản là nhẩm lại những từ mới trong ngày trước khi ngủ hay một bản nhạc Tiếng Anh êm ái nhẹ nhàng.

Những công cụ học nghe tiếng Anh hiệu quả

Nguồn tài nguyên trên Internet vô cùng lớn. Không thiếu những tài liệu được thiết kế riêng cho những người muốn học Tiếng Anh khi ngủ. ACET giới thiệu một số kênh YouTube bạn có thể tham khảo:

  1. Eko Languages: https://youtu.be/lIezXp-Jl2I
  2. Learn English With Calle: https://youtu.be/zVXoZMsK-QY
  3. Learn English with EnglishClass101.com: https://youtu.be/juKd26qkNAw
  4. Sleep Learning: https://youtu.be/41BnYcRzPAY
  5. TED× Talks: https://youtu.be/xNmf-G81Irs

Để tham khảo lộ trình học tiếng Anh tại nhà, mời bạn ghé thăm bài viết “Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng“.

Một số lưu ý khi học nghe Tiếng Anh khi ngủ

Hãy đảm bảo rằng bạn đang nghe và hiểu! Sa đà vào việc nghe một cách quá thụ động chỉ giúp bạn quen tai với Tiếng Anh. Không đảm bảo được tiến bộ. Nên tranh thủ đọc transcript của audio trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ. Và đảm bảo bạn đang học theo hình thức thụ động nhưng trong một tâm thế chủ động. Nếu không, kết quả sẽ không mấy khả quan. Chán nản là điều không tránh khỏi.

nen doc cac tai lieu va transcript truoc khi bat dau thuc hien phuong phap luyen nghe tieng anh khi ngu

Mặt khác, không được xem nhẹ các vấn đề về sức khỏe và thính lực. Hãy đảm bảo bạn nghe ở âm lượng phù hợp. Đảm bảo việc học Tiếng Anh khi ngủ là bạn đồng hành chứ không là kẻ phá hoại giấc ngủ của bạn!

Xem thêm :  Top 999+ hình ảnh thỏ chibi đẹp, dễ thương làm hình nền cute

Để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, hãy thêm vào câu chuyện hay bài viết của bạn những idioms thật tinh tế. Tham khảo ngay “50 idioms thông dụng giúp tăng band điểm IELTS Speaking

Học Tiếng Anh là cả quá trình dày công khổ luyện

Việc học tập, suy cho cùng là một phạm trù đầy nghệ thuật. Bởi lẽ, để học tập hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố chủ quan – sự quyết tâm, tính chủ động và khả năng sắp xếp của người học, với nhiều yếu tố khách quan – nguồn tri thức, các phương pháp và công cụ học tập, người chỉ dạy,… Đặc biệt đối với việc học một ngôn ngữ mới, tiêu biểu là Tiếng Anh, đòi hỏi nghệ thuật học tập rất cao.

Tại ACET, chúng tôi luôn tâm niệm rằng học viên học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mới. Mà còn học cách tư duy, khai phá kiến thức. Để tối ưu hóa việc học và phát triển toàn diện. Là nhà tiên phong về Anh ngữ học thuật, ACET luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình khai phá kiến thức, với các chương trình Anh ngữ học thuật, Luyện thi IELTS, Tiếng Anh kỹ năng chuyên biệt,… Hãy cùng ACET tận dụng các cơ hội học tập, kể cả khi bạn đi ngủ. Để trở thành bá chủ của thời gian, bá chủ của Tiếng Anh bạn nhé!

Khám phá ý tưởng học Tiếng Anh khi ngủ cũng là đặt ra vấn đề về tính chủ động trong học tập. Phương pháp và tài liệu trong thời đại kỹ thuật số vô cùng phong phú. Vấn đề ở đây là bạn có chủ động biến nguồn tri thức quý giá đó thành của mình hay không! Chúc các bạn sẽ nhanh tìm được phương pháp học phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Nạp 2500 Từ Vựng Sau 3 Tháng Mà Không Cần Ghi Chép Hay Học Thuộc

Tìm hiểu cách học Eng Breaking tại https://bit.ly/2IKvM0g
Mình đã ghi nhớ gần 2500 từ vựng mà không cần phải ghi chép hay học thuộc lòng.
Nhớ cực lâu với phương pháp học tự nhiên
Tìm hiểu ngay tại https://bit.ly/2IKvM0g
=======
Music: www.bensound.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com