Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Ngũ phúc lâm môn – một câu chúc rất nổi tiếng, xuất phát từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời nhưng ít ai hiểu được cặn kẽ, chính xác. Vậy nên, trong phạm vi bài viết này, PKMacBook sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ý nghĩa cụ thể về câu chúc này nhé.

Ngũ Phúc Lâm Môn là gì

Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?

Ngũ có nghĩa là năm còn Phúc chính là phúc phận, phúc lộc. Lâm có nghĩa là đến, còn Môn có nghĩa là cửa. Như vậy, có thể hiểu “Ngũ phúc lâm môn” chính là năm cái phúc cùng đến gia đình mình”. Thế nhưng, năm cái phúc ấy là gì?

Theo quan niệm của người Trung Hoa, năm cái phúc người ta luôn mong đến với gia đình của mình đó chính là:

Trường thọ: Cầu chúc trường thọ chính là số mệnh tốt, không chết non, hơn thế nữa còn có tuổi thọ lâu dài.

Phú quý: Phú quý chính là mong ước một cuộc sống vật chất đầy đủ, tiền tài dư dật, hơn nữa còn có địa vị tôn quý.

An khang: Mong ước con người có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật, tâm linh an bình.

Hảo đức: Hảo là tốt, đức trong từ đạo đức. Hảo đức có nghĩa là tấm lòng lương thiện, nhân hậu trầm tĩnh. Hảo đức là quan trọng nhất, bởi lẽ, đức là căn nguyên của phúc, phúc là kết quả của đức tạo thành. Chỉ có giữ được cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu mới có thể nuôi dưỡng bốn phúc khác, khiến cho chúng ngày càng lớn mạnh.

Xem thêm :  Cách tùy biến giao diện trong Office 2016

Thiện chung: Đây là loại phúc đặc biệt nhất. Cho đến cuối đời, một người có thể nhẹ nhàng, thanh thản, cơ thể không đau ốm, nội tâm không lo lắng hay phiền não, không vướng bận chuyện nhân gian mà ra đi.

Ngũ Phúc Lâm Môn

Một người có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn là người sở hội tụ đủ “ngũ phúc” nếu thiếu đi một cái thì sẽ không còn gọi là yên ổn được nữa. Chẳng hạn như, có người sinh ra đã giàu có thế nhưng bản mệnh lại ngắn, không thể hưởng thụ được hết. Nhưng cũng có những người trường thọ, thế nhưng cuộc sống lại nghèo khó hay bệnh tật… Thế nên, ngũ phúc là niềm mong ước của rất nhiều người.

Với ý nghĩa này, người ta thường dùng câu “Ngũ Phúc Lâm Môn” để chúc tụng những người cất được nhà mới, ăn lễ Tân gia, đặc biệt là ngày Tết.

Biểu tượng của Ngũ Phúc Lâm Môn

Theo quan niệm của người phương Tây, dơi thường báo hiệu điểm gở thế nhưng người Trung Hoa cho rằng rơi chính là loài thú tốt lành, họ gọi con dơi chính là phúc thử (chuột phúc) vì hình dáng nó giống y hệt con chuột. Chính vì thế, biểu tượng của ngũ phúc chính là hình con dơi.

Biểu tượng của ngũ phúc lâm môn

Cũng giống như Việt Nam, người Trung Quốc rất thích sử dụng từ đồng âm. Trong chữ Hán, từ “bức” (con dơi) và từ “phúc” (hạnh phúc) đều được phát âm như nhau. Chính vì vậy người ta cho rằng dơi đem lại may mắn, thịnh vượng và thành công.

Xem thêm :  Hàm F.DIST.RT - Hàm trả về phân bố xác suất F bên phải cho 2 tập dữ liệu trong Excel

Người Trung Hoa thường treo chữ Phúc ngược cũng như vẽ hình còn dơi lộn ngược tức là đáo phúc, đáo phúc nghĩa là phúc đến.

Như vậy, ngũ phúc lâm môn chính là năm loại phúc mà con người luôn mong ước. Muốn đạt được ngũ phúc, trước tiên cần giữ cho tâm mình trong sáng, hướng thiện, nhân hậu. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com