Nguyên nhân màn hình laptop bị đốm sáng và cách khắc phục

Một trong những lỗi thường gặp ở Laptop là bị đốm sáng, đốm đen, lệch màu, hở sáng,… Hãy cùng PKMacBook tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đốm sáng màn hình laptop nhé!

Nguyên nhân màn hình laptop bị đốm sáng và cách khắc phục

1. Cách kiểm tra màn hình bị đốm sáng

Để kiểm tra màn hình bị đốm sáng, các bạn cần những hình ảnh đồng màu theo nhiều màu sắc khác nhau để xem những điểm đốm sáng. Nếu như các bạn chưa biết sử dụng hình ảnh như nào thì các bạn có thể tải hình ảnh dưới đây và mở chúng ở chế độ toàn màn hình để xem những đốm sáng.

Thông thường, những đốm sáng là điểm Stuck Pixel nên chúng thường có màu trắng hoặc hiển thị lệch màu với các Pixel khác!

Những đốm sáng là điểm Stuck Pixel nên chúng thường có màu trắng hoặc hiển thị lệch màu với các Pixel khá

2. Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng

Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng thường xuất hiện do phần cứng chứ không phải do phần mềm nên các bạn đừng cố tìm cách sửa lỗi bằng phần mềm. Lỗi màn hình bị đốm sáng, đốm màu đó chính là tấm chắn chuyển màu không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước khiến chúng bị lỗi hiển thị màu.

Xem thêm :  Cách vẽ biểu đồ tròn trong Word

Nguyên nhân màn hình bị đốm sáng

Ngoài ra, chúng ta còn có một trường hợp nữa là Stuck Pixel, đây cũng là một lỗi do phần cứng thế nhưng nguyên nhân chúng lại khác. Stuck Pixel hay còn gọi là điểm ảnh bị kẹt, điểm ảnh này vẫn sẽ sáng, tuy nhiên chúng sẽ sáng “một mình một kiểu” mặc cho các Pixel bên cạnh hiển thị màu sắc khác. Thông thường, Stuck Pixel thường có màu đỏ, xanh biên hoặc xanh lá vì đây là hệ màu RGB trên màn hình.

Stuck Pixel hay còn gọi là điểm ảnh bị kẹt, điểm ảnh này vẫn sẽ sáng

3. Đặc trưng hở sáng của màn hình IPS

Trên công nghệ sản xuất màn hình hiện nay, chúng ta có những tấm nền chính như: TN, IPS, VA. Trong số những tấm nền đó, tấm nền IPS có một “đặc trưng” là hở sáng viền màn hình. Đây không phải là lỗi, đây là một đặc trưng không thể khắc phục của màn hình IPS. Bất kỳ màn hình IPS nào cũng bị, chỉ là chúng bị ít hay nhiều hay thôi, theo thời gian thì việc hở sáng có thể nặng hơn tuỳ theo chất lượng sản xuất.

Đặc trưng hở sáng của màn hình IPS

Để xem màn hình có bị hở sáng hay không, các bạn chỉ cần mở hình ảnh màu đen là các bạn sẽ thấy các góc màn hình có án sáng trắng mạnh hơn so với vùng giữa.

4. Cách khắc phục lỗi màn hình bị đốm sáng

Để khắc phục màn hình bị đốm sáng thì có lẽ các bạn chỉ có thể chọn cách thay thế và sửa chữa màn hình Laptop mà thôi. Tuy nhiên, nếu các bạn còn bảo hành thì hãy liên lạc với bên cung cấp để nhận được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, chúng ta có một số trường hợp như sau:

  • Màn hình bị hở sáng: Không được hỗ trợ bảo hành vì đây là “đặc điểm” riêng của tấm nền IPS.

  • Chết Pixel, Stuck Pixel: Đa số các chính sách bảo hành của các hãng hiện nay là: Màn hình phải có 5 điểm chết Pixel, Stuck Pixel trở lên mới được hỗ trợ bảo hành.

  • Màn hình bị đốm sáng: Đối với trường hợp này thì mỗi hãng sản xuất lại có chính sách khác nhau nên các bạn hãy liên hệ trực tiếp là cung cấp để nhận được sự hỗ trợ.

Xem thêm :  Kích thước cửa chính chuẩn, thông dụng (của chính 4 cánh, 2 cánh, theo phong thủy, lỗ ban)

Nếu như đốm sáng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng của các bạn thì các bạn có thể bỏ qua, trong trường hợp chúng bị nặng thì các bạn hãy tìm cách thay thế, sửa chữa để có được trải nghiệm tốt nhất.

Trong bài viết này, PKMacBook đã chỉ ra cho các bạn nguyên nhân màn bị đốm sáng và cách khắc phục chúng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com