Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop chạy chậm

Đã bao giờ các bạn thắc mắc rằng máy Laptop của mình lúc mới mua chạy mượt lắm nhưng sao một thời gian chúng lại chậm và ì ạch đi rất nhiều không? Để giải quyết cho các lý do này thì chúng ta có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu thường phát sinh từ phần cứng là chính, trong khi đó phần mềm chỉ chiếm phần nhỏ. Để hiểu hơn về vấn để Laptop chạy chậm sau một thời gian dài sử dụng thì các bạn hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop chạy chậm

1. Cắm sạc Laptop khi sử dụng

Nhiều người cho rằng việc cắm sạc Laptop khi sử dụng là không tốt và chai Pin, điều này hoàn toàn sai lầm. Trên Laptop hệ thống mạch sạc hiện đại hơn rất nhiều, khi các bạn cắm sạc thì Laptop sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không cần Pin nữa, lúc này Pin của các bạn chỉ có việc nạp điện chứ không hề có chuyện xả điện ra để Laptop chạy. Chính vì điều đó mà các bạn hãy yên tâm việc cắm sạc Laptop khi sử dụng!

Cắm sạc Laptop khi sử dụng

Tại sao cắm sạc Laptop lại khắc phục vấn đề chạy chậm? Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến Laptop chạy Windows nhé, vì Laptop chạy MacOS của Apple lại được thiết kế theo kiểu khác. Đối với Laptop Windows, khi các bạn không cắm sạc thì CPU sẽ không chạy ở xung nhịp tối đa mà chúng chạy ở mức thấp hơn rất nhiều! Việc chạy CPU ở xung nhịp thấp là do nhà sản xuất thiết kế và chúng xuất phát từ 02 nguyên chính là: Pin có dòng xả không đủ cho CPU và nhà sản xuất muốn CPU chạy xung nhịp thấp để tiết kiệm điện. Chính vì điều đó mà khi các bạn làm việc với hiệu suất cao thì các bạn hãy cắm sạc để tận dụng tối đa phần cứng của máy tính.

Xem thêm :  Danh sách các quốc gia châu Âu cập nhật mới nhất

Đối với Laptop Macbook, Macbook Air, Macbook Pro thì Apple không giảm tốc độ xung nhịp CPU khi không cắm sạc, vậy nên đối với Macbook thì cách này vô ích!

2. Dọn dẹp dữ liệu thừa trên máy tính

Bất kỳ máy tính Laptop nào cũng dùng để đáp ứng nhu cầu làm việc và chắc chắn ai cũng có thêm các file phát sinh trong quá trình sử dụng. Việc phát sinh quá nhiều file từ ứng dụng cũng làm hiệu suất của máy tính giảm đi. Để giải quyết vấn đề này các bạn có thể làm như sau:

Trang chủ: https://www.ccleaner.com/

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang chủ CCleaner để tải phần mềm và cài đặt.

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn Clean để hệ thống tự động quét dữ liệu thừa, rác trên máy tính.

Chọn Clean để hệ thống tự động quét dữ liệu thừa, rác trên máy tính

Bước 3: Hệ thống sẽ quét dữ liệu thừa và các bạn chỉ cần chọn Make it better là xong.

Chọn Make it better

3. Gỡ ứng dụng bằng phần mềm chuyên dụng

Thông thường, khi các bạn cài một phần mềm lên máy tính Laptop thì phần mềm đó sẽ cài theo rất nhiều Key Registry khác nhau để vận hành. Tuy nhiên, khi các bạn xoá phần mềm trong Control Panel thì các bạn chỉ xoá được ứng dụng chứ không thể xoá được các Registry đó. Chính vì vậy các bạn cần tìm phần mềm gỡ ứng dụng chuyên nghiệp, một trong số những giải pháp tốt là công cụ Total Uninstall.

Trang chủ: https://www.martau.com/

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang chủ để tải phần mềm và cài đặt.

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn phần mềm cần gỡ trên máy tính để hệ thống kiểm tra và phân tích.

Chọn phần mềm cần gỡ trên máy tính để hệ thống kiểm tra và phân tích

Bước 3: Khi phân tích một phần mềm xong, các bạn sẽ thấy có rất nhiều Registry được cài vào máy. Tiếp theo, các bạn nhấn Uninstall để gỡ ứng dụng.

Nhấn Uninstall để gỡ ứng dụng

Bước 4: Tiếp theo, các bạn chọn Uninstall analyzed program và chọn Launch để tiến hành gỡ ứng dụng.

Chọn Uninstall analyzed program và chọn Launch để tiến hành gỡ ứng dụng

Bước 5: Sau khi gỡ sạch ứng dụng và Registry các bạn sẽ nhận được thông báo như sau.

Xem thêm :  Caption hay - Tổng hợp caption hay nhất, chất nhất về tình yêu & cuộc sống

Sau khi gỡ sạch ứng dụng và Registry các bạn sẽ nhận được thông báo

Bước 6: Các bạn tiếp tục chọn Cleaner và chọn Scan để quét dữ liệu trên máy tính.

Chọn Cleaner và chọn Scan để quét dữ liệu trên máy tính

Bước 7: Cuối cùng, các bạn chọn Clean để dọn sạch rác trên máy tính.

Chọn Clean để dọn sạch rác trên máy tính

4. Chống phân mảnh ổ cứng (đối với Laptop dùng HDD)

Thông thường, những mẫu Laptop cũ sẽ được trang bị HDD thay cho ổ cứng SSD hiện đại. Ổ cứng HDD có một nhược điểm lớn nhất đó chính là sau một thời gian dài sử dụng chúng sẽ bị phân mảnh dữ liệu và gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng.Windows 10 đã tích hợp sẵn tính năng chống phân mảnh và tối ưu hoá ổ đĩa. Để sử dụng, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở công cụ Search trên thanh Taskbar, nhập “defrag” rồi chọn kết quả tìm thấy (Defragment and Optimize Drives).

Nhập defrag rồi chọn kết quả tìm thấy (Defragment and Optimize Drives)

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh rồi click vào Optimize.

Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh rồi click vào Optimize

5. Tắt các ứng dụng chạy ngầm, khởi động cùng Windows

Trong quá trình cài và sử dụng các phần mềm sẽ có rất nhiều chương trình chạy ngầm trên máy tính của bạn. Bạn cần tiến hành tắt các chương trình chạy ngầm đi để đỡ tốn tài nguyên trên máy tính.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager

Bước 2: Lúc này bạn cần để ý xem những chương trình nào không cần thiết đối với mình để cho chúng dừng. Mỗi máy tính sẽ có các ứng dụng chạy ngầm khác nhau.

Lúc này bạn cần để ý xem những chương trình nào không cần thiết đối với mình để cho chúng dừng

Bước 3: Sau khi xác định xong, các bạn click chuột phải vào các chương trình đó và chọn End task.

Click chuột phải vào các chương trình đó và chọn End task

Tại phần Task Manager này, các bạn tiếp tục tắt các phần mềm không cần thiết khởi động cùng với Windows.

Các bạn chuyển sang mục Startup trên thanh công cụ. Tại đây, sẽ hiển thị những phần mềm khởi động cùng với Windows.

Chuyển sang mục Startup

Sau đó, các bạn chọn những phần mềm không cần thiết khởi động cùng với Windows và chọn Disable.

Chọn những phần mềm không cần thiết khởi động cùng với Windows và chọn Disable

6. Laptop quá nhiệt

Khi các bạn sử dụng Laptop các bạn hãy để ý tiếng quạt kêu, lúc nào quạt kêu to và ù ù thì có nghĩa là máy tính đang quá nóng và hệ thống làm mát đang phải vận hành tối đa. Một khi Laptop đã bị quá nhiệt thì hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ CPU để nhiệt độ trở về bình thường và điều này sẽ làm Laptop của các bạn chậm đi rất nhiều! Đối với vấn đề này thì đơn giản hơn, các bạn hãy kê Laptop lên mặt phẳng nào đó và tạo ra khoảng trống tốt dưới đế Laptop để chúng thoát nhiệt. Các bạn hạn chế đặt Laptop trên chăn, đệm,… vì chúng sẽ bị bí và không tạo được luồng gió tối ưu.

Xem thêm :  Top 5 trình giả lập NES trên Android

7. Diệt Virus

Diệt Virus

Mỗi khi máy tính hoạt động chậm hoặc đơ thì Virus sẽ là vấn đề đầu tiên chúng ta cần kiểm tra ngay lập tức. Các mã độc, Virus sẽ can thiệp vào trong hệ điều hành và từ đó chúng phá hoại làm giảm tốc độ của máy tính rõ rệt. Bên cạnh đó còn có một số loại Virus cài lén các công cụ cày Bitcoin ảo làm cho máy tính bị chậm, luôn luôn trong tình trạng hoạt động quá tải.

Các công cụ diệt Virus ngày nay rất phổ biến trên thị trường và cũng có rất nhiều công cụ hoàn toàn miễn phí nên các bạn có thể chọn và sử dụng. Tuy nhiên, có một số loại Virus, mã độc cần đến công cụ diệt Virus chuyên nghiệp nên các bạn hãy cân nhắc kỹ.

8. Nâng cấp phần cứng (RAM, SSD…)

Nâng cấp phần cứng

Trên máy tính Laptop có 02 thành phần chúng ta có thể dễ dàng nâng cấp và thay thế nhất là RAM và SSD, những thành phần này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy tính. Để lựa chọn được cách nâng cấp phù hợp thì các bạn cần có cấu hình máy tính cụ thể và kỹ thuật viên sẽ tư vấn các bạn nên nâng cấp RAM lên dung lượng bao nhiêu, SSD gì để máy mượt mà,… Cái này các bạn hãy liên hệ với cửa hàng máy tính gần bạn để đạt được hiệu quả tối đa nhé!

Trong bài viết này, PKMacBook đã chia sẻ các bạn nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách xử lý chúng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com