Những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất

Hôm nay PKMacBook xin gửi đến các em cũng như các bậc phụ huynh những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất bao gồm những câu đố vui dân gian và những câu đố mẹo. Những câu đố này sẽ giúp các em rèn được khả năng quan sát, khả năng tư duy logic để tìm ra đám án chính xác. Sau đây là những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất.

Những câu đố vui cho học sinh Tiểu học hay nhất

Những câu đố vui dân gian cho học sinh tiểu học

Những câu đố về đồ dùng học tập

1. Mình tròn đầu nhọn

Không phải bò trâu

Uống nước ao sâu

Lên cày ruộng cạn

(Là cái gì? – Cái bút mực)

2. Áo em có đủ các màu

Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng

Mỏng dày là ở số trang

Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.

(Là cái gì? – Quyển vở)

3. Thân thì liền với hai chân

Khi làm chân nghỉ, chân quay mới kỳ.

(Là cái gì? – Cái compa)

4. Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn, mọi điều có em.

(Là cái gì? – Cái thước kẻ)

Đầu đuôi vuông vắn như nhau

5. Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng

(Là cái gì? – Viên phấn)

6. Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

(Là cái gì? – Cái bút chì)

7. Tôi mong màu đỏ quê hương

Ngày ngày theo bạn tới trường hát ca

Bạn là cây tôi là hoa

Nở trên vai bạn nhắc ta học hành.

(Là cái gì? – Khăn quàng đỏ)

8. Như cái kẹo nhỏ

Chữ hỏng xóa ngay

Học trò ngày nay

Vẫn dùng đến nó

(Là cái gì? – Cục tẩy)

Như cái kẹo nhỏ

9. Không phải bò, không phải trâu

Uống nước ao sâu, lên cày ruộng cạn.

(Là cái gì? – Bút máy)

10. Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Dẫm đè đầu xuống?

(Là cái gì? – Bút chì)

Câu đố vui về đồ vật

1. Một đàn cò trắng phau phau

Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm

(Là cái gì? – Cái bát ăn cơm)

2. Một mẹ thường có sáu con

Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy.

(Là cái gì? – Bộ ấm chén)

3. Xe gì hai bánh

Đạp chạy bon bon

Chuông kêu kính coong

Đứng yên thì đổ?

(Đáp án – Xe đạp)

4. Như chiếc vòi rồng

Mồm uống nước sông

Phun ra cánh đồng

Bọt tung trắng xóa.

(Là cái gì? – Máy bơm nước)

5. Miệng tròn, lòng trắng phau phau

Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày.

(Là cái gì? – Bát, đĩa)

Miệng tròn, lòng trắng phau phau

6. Được đan từ những nan tre

Mùa đông xếp lại, mùa hè lấy ra

Hôm nào trời nắng nóng nhiều

Có tôi bên cạnh, bao nhiêu gió về

(Là cái gì? – Cái quạt nan)

7. Ai muốn chân sạch

Thì dùng đến tối

Nhưng phải một đôi

Đôi gì thế nhỉ?

(Đáp án: Đôi dép)

8. Cái gì nho nhỏ

Mà có nhiề răng

Giúp bé siêng năng

Ngày ngày trải tóc?

(Là cái gì? – Cái lược)

9. Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên.

(Là cái gì? – Cái ghế)

10. Có sắc mọc ở xa gần

Có huyền vuốt thằng áo quần cho em.

(Là cái gì? – Lá, là, Bàn là)

11. Chẳng phải là chim

Bay được trên trời

Chở được nhiều người

Đi khắp mọi nơi

(Là cái gì? – Máy bay)

12. Muốn tìm nam, bắc, đông, tây

Nhìn mặt tôi sẽ biết ngay hướng nào?

(Là cái gì? – La bàn)

Câu đố vui về cây cối

1. Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

(Là cây gì? – Cây phượng)

2. Cánh vàng, nhị lớn

Quay hướng mặt trời

Hạt thơm béo ngậy

Mời bạn thử xơi.

(Là cây gì? – Hoa hướng dương)

3. Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu quả

Bày trong ngày tết

(Là cây gì? – Cây quất)

Cây gì lá nhỏ Quả nó xinh xinh

4. Cây gì thân cao

Lá như răng lược

Ai đem nước ngọt

Đựng đầy quả xanh?

(Là cây gì? – Cây dừa)

5. Cây cong keo, quả còng kèo

Cây khó trèo, quả khó ăn?

(Là cây gì, quả gì? – Cây ớt, quả ớt)

6. Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng khắp nơi

Mọi người đi gặt.

(Là cây gì? – Cây lúa)

7. Hoa gì nở giữa mùa hè

Trong đầm thơm ngát, lá che được đầu?

(Là cây hoa gì? – Hoa sen)

8. Đốt nhiều mà chẳng cháy đâu

Bao nhiêu tóc mọc trên đầu xanh tươi

Bên nhau thành lũy dưới trời

Lớn lên giúp ích cho người bấy lâu.

(Là cây gì? – Cây tre)

Đốt nhiều mà chẳng cháy đâu

9. Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu cành

Bày trong ngày tết/

(Là cây gì? – Cây quất)

10. Cây gì áo kép, áo đơn

Lá như những cánh buồm con xanh rờn

Hoa thì chon chót màu son

Trái thì trăm ngón tay thon xếp hàng.

(Là cây gì? – Cây chuối)

Câu đố vui về quả

1. Quả gì nho nhỏ

Chín đỏ như hoa

Tươi đẹp vườn nhà

Mà cay xé lưỡi?

(Là quả gì? – Quả ớt)

2. Quả gì nhiều mắt

Khi chín nứt ra

Ruột trắng nõn nà

Hạt đen nhanh nhánh

(Là quả gì? – Quả na mắt)

3. Tên em chẳng thiếu, chẳng thừa

Chín vàng ngon ngọt, rất vừa lòng anh?

(Là quả gì? – Quả đu đủ)

4. Da cóc mà bọc hột lọc

Hột lọc mà bọc hòn than.

(Là quả gì? –  Quả nhãn)

Da cóc mà bọc bột lọc

5. Nước sông không đến

Nước biển không vào

Lơ lửng giữa trời

Bên trong có nước.

(Là quả gì? – Quả dừa)

6. Khép na khép nép

Đứng nép bờ mương

Trái chật đầy buồng

Xếp thành hai lượt.

(Là quả gì? – Quả chuối)

7. Chân chẳng đến đất, cật chẳng đến trời

Lơ lửng giữa trời, mà treo bị nước.

(Là quả gì? – Quả dừa)

8. Da xanh ngăn ngắt

Ruột mọng nước trong

Thơm ngon nổi tiếng

Mà không ngọt ngào?

(Là quả gì? – Quả chanh)

Da xanh ngăn ngắt Ruột mọng nước trong

9. Rõ ràng năm cánh

Mà chẳng phải sao

Sống ở trên cao

Chết vào nồi canh cá.

(Là quả gi? – Quả khế)

10. Quả gì xưa rụng bị bà

Hiện ra cô Tấm quét nhà thổi cơm.

(Là quả gì? – Quả thị)

Đố vui về con vật

1. Chim gì liệng tựa thoi đưa

Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời.

(Đáp án: Chim Én)

2. Con gì vốn rất hiền lành

Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?

(Đáp án – Con cá bống)

3. Không là thợ dệt

Không guồng quay tơ

Không học bao giờ

Chăng tơ bừa bãi

(Con gì? – Con nhện)

4. Trông xa tưởng là mèo

Lại gần hóa ra chim

Ban ngày ngủ lim dim

Ban đêm lùng bắt chuột

(Con gì? Con cú mèo)

5. Con gì đẹp nhất loài chim

Đuôi xòe rực rỡ như ngàn cánh hoa.

(Là con gì? – Con công)

6. Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng.

(Là con gì? – Con ruồi)

Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng

7. Có cánh mà chẳng bay xa

Đẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi

Ấp trứng, khi trứng nở rồi

Suốt ngày cục cục kiếm mồi nuôi con?

(Là con gì? – Con gà mái)

8. Con gì thích các loài hoa

Ở đâu hoa nở dù xa cũng tìm

Cùng nhau cần mẫn ngày đêm

Làm ra mật ngọt lặng im tặng người?

(Là con gì? – Con ong)

9. Con gì ăn cỏ

Đầu có hai sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi?

(Là con gì? – Con trâu)

10. Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng.

(Là con gì? – Con chó)

11. Con gì hai mắt trong veo.

Thích nằm sưởi nắng

Thích trèo cây cau?

(Là con gì? – Con mèo)

Con gì hai mắt trong veo

12. Con gì tuy bé

Mà biết lo xa

Tha thức ăn về nhà

Phòng khi trời mưa bão.

(Là con gì? – Con kiến)

Những câu đố vui khác

1. Không sơn mà đỏ

Không gõ mà kêu

Không khều mà rụng

(Là những gì? – Mặt trời, sấm, mưa)

2. Cùng ngủ, cùng thức

Hai bạn xinh xinh

Nhìn rõ mọi thứ

Nhưng không thấy mình?

(Là cái gì? – Đôi mắt)

3. Ba tuổi chưa nói chưa cười

Cứ nằm yên lặng nghe lời mẹ ru

Chợt nghe nước có giặc thù

Vụt cao mười trượng, đánh quân thù tan xương.

(Là ai? – Thánh Gióng)

4. Đố ai trên Bạch Đằng Giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

(Là ai? – Ngô Quyền)

5. Vua nào xuống chiếu rời đô

Về Thăng Long vững cơ đồ nước Nam.

(Là ai? – Lý Thái Tổ)

Những câu đố vui, đố mẹo dành cho học sinh tiểu học

Một số câu đố mẹo vui dành cho học sinh Tiểu học

1. Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua cầu, xe để lại

2. Con ma xanh đập 1 nhát chết, con ma đỏ đập 2 nhát thì chết. Làm sao chỉ với 2 lần đập mà chết cả 2 con?

Đáp án: Đập con ma xanh 1 nhát, con ma đỏ sợ quá, mặt mày tái mét chuyển sang xanh. Đập con ma xanh mới này 1 nhát nữa là đủ 2

3. 2 con vịt đi trước 2 con vịt. 2 con vịt đi sau 2 con vịt. 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt

4. Có 1 bà kia không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà không chết. Tại sao? (Không ai cứu)

Đáp án: Bà ấy đi tàu ngầm

5. Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt đi?

Đáp án: Than

6. Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

7. Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

8. Bạn hãy kể tên ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Bạn hãy kể tên ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai thứ ba thứ tư thứ năm thứ sáu thứ bảy chủ nhật

9. Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

10. Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

11. Có một đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?

Đáp án: Điếc là hư tai, hư tai là hai tư.

12. Trong một cuộc thi chạy, nếu vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2

13. Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà con và gà mái

14. Khi Beckham thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Quả bóng

15. Cái gì tay trái cầm được mà tay phải không cầm được?

Đáp án: Tay phải

16. Từ gì mà 100% người dân Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Từ “sai”

17. Nắng ba năm ta chưa hề bỏ bạn. Mưa một ngày bạn bỏ tôi đi. Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng

18. Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Hỏi nhà trắng ở đâu?

Đáp án: Ở Mỹ

Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ

19. Ở Việt Nam, rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long

20. Vua gọi hoàng hậu bằng gì?

Đáp án: Bằng miệng

21. Bệnh gì bác sĩ bó tay?

Đáp án: Gãy tay

22. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

23. Lúc lý tưởng nhất để ăn bữa trưa?

Đáp án: Sau bữa sáng

24. Con gì càng to, càng nhỏ?

Đáp án: Con cua.

25. Tôi chu du khắp thế giới mà tôi vẫn ở nguyên một chỗ, tôi là ai?

Đáp án: Tem thư

26. 1 kg bông và 1 kg sắt cái nào nặng hơn?

Đáp án: Bằng nhau

27. Tại sao có những người đi taxi mà họ lại không trả tiền?

Đáp án: Họ là tài xế

28. Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

Đáp án: Chụp ảnh màu. Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen.

29. Đố em cái gì xài thì quăng đi, không xài thì lấy lại.

Đáp án: Mỏ neo

30. Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt?

Đáp án: Bản đồ/ Quả địa cầu



Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0899.322.522