Những dấu hiệu Wifi bị hack

Tất cả các thiết bị mà chúng ta đang sử dụng đều có nguy cơ bị nhòm ngó từ kẻ xấu, mạng Wi-fi của bạn cũng là một trong những khởi đầu11. Nếu như bạn thấy những dấu hiệu dưới đây, rất có thể Wifi đã bị hack và bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ ngay lập tức để tránh hậu quả thêm nghiêm trọng.

Những dấu hiệu Wifi bị hack

Tốc độ Wifi giảm

Dấu hiệu rõ ràng cho thấy có ai đó đang sử dụng trái phép Wifi của bạn là việc giảm tốc độ đột ngột mà không rõ lý do. Biểu hiện là video của bạn có vẻ mất nhiều thời gian để tải hơn. Các trang web tải chậm và game online hoạt động không được nhất quán.

Tốc độ Wifi giảm

Nếu bạn cảm thấy tốc độ mạng giảm, hoặc dung lượng sử dụng tăng lên bất thường trong tháng, thì rất có thể ai đó đã xâm nhập vào mạng và sử dụng Internet của bạn.

Các cài đặt bị thay đổi

Hầu hết các tin tặc hoạt động bằng cách lẻn vào hệ thống mạng và thay đổi cài đặt để tạo điều kiện cho việc khai thác. Kiểu tấn công này giúp tội phạm mạng có thể giám sát, kiểm soát hoặc chuyển hướng lưu lượng Internet. Ví dụ, nếu DNS trên router bị tấn công, khi truy cập vào trang web của ngân hàng để thực hiện giao dịch, bạn sẽ bị chuyển hướng đến trang web giả mạo. Từ đó thông tin ngân hàng quan trọng của bạn sẽ bị lộ.

Xem thêm :  Những phần mềm giúp định vị số điện thoại của người khác

Các cài đặt bị thay đổi

Hãy kiểm tra các yếu tố dưới đây có bị thay đổi hay không:

  • Mật khẩu wifi
  • Tần số tín hiệu
  • Con trỏ màn hình máy tính tự di chuyển

Bạn cũng có thể thử kiểm tra router mạng bằng cách truy cập trang web: https://www.f-secure.com/en/home/free-tools/router-checker.

Nhấn Check your router.

Nhấn Check your router

Nếu bạn thấy thông báo xuất hiện No issues were found on your router, nghĩa là không có lỗi nào được tìm thấy. Dù kết quả là gì, bạn cũng có thể nhấn View results in detail để xem chi tiết.

Chọn View results in detail để xem chi tiết

Router Checker results

Sự xuất hiện của các thiết bị không xác định

Sự xuất hiện của các thiết bị không xác định

Là quản trị viên mạng, bạn có quyền truy cập vào nhật ký cho biết thiết bị nào hiện đang được kết nối với mạng. PKMacBook cũng đã có một bài viết Kiểm trả xem ai đang dùng Wifi của bạn. Nếu bạn thấy rằng có những thiết bị kết nối mạng kỳ lạ, không có trong gia đình, chắc chắn tin tặc đã tìm cách truy cập vào mạng.

Ứng dụng chống virus bị tắt

Thông thường, khi hacker giành được quyền truy cập vào Wifi, việc đầu tiên hắn ta làm sẽ là vô hiệu hóa tưởng lửa và các chương trình chống virus khác được cài đặt trên máy tính. Nếu bạn thấy tường lửa của mình đã bị vô hiệu hóa mà bạn không biết, đó có thể là dấu hiệu của việc tin tặc đã xâm nhập vào mạng của bạn.

Thông báo lạ

Thông báo lạ

Khi kẻ gian đã giành được quyền truy cập vào mạng của bạn, bước tiếp theo là gây hại cho các thiết bị được kết nối. Trên màn hình máy tính của bạn có thể sẽ liên tục nhận được các tin nhắn lạ chứa tệp virus. Các tệp này thường được chia sẻ từ mạng đóng, được kiểm soát từ phía tội phạm mạng.

Xem thêm :  Top 5 ứng dụng chỉnh sửa Markdown tốt nhất cho Android

Phần mềm lạ trên PC của bạn

Cuối cùng, dấu hiệu lớn nhất của sự vi phạm bảo mật là sự xuất hiện của các chương trình lạ và không xác định trên máy tính của bạn. Các chương trình này đã được tin tặc cài vào máy tính của bạn để gây ra thiệt hại. Mục đích của chúng xuất phát từ việc đánh cắp thông tin cá nhân trực tuyến dẫn đến khả năng chiếm đoạt thiết bị của bạn và sử dụng nó để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Nếu bạn nhận thấy một chương trình lạ trên PC mà bạn không nhớ là đã cài đặt, đừng mở nó trong bất kỳ trường hợp nào. Tìm hiểu trên mạng thông tin về phần mềm đó và chạy phần mềm chống virus để quét các tệp và xác định xem chúng có gây ra mối đe dọa hay không.

Kết

Khi bạn đã xác định rằng mạng của mình đang bị tấn công, đã đến lúc thực hiện các bước khắc phục. Hãy ngắt kết nối thiết bị của chính bạn và những thiết bị khác ra khỏi mạng để ngăn kẻ tấn công truy cập. Sau đó, hãy gọi cho tổng đài nơi bạn đăng ký dịch vụ Internet (Viettel, VNPT,…)  để nhận được sự hỗ trợ.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com