Bật mí 10 sự thật thú vị về đất nước nga mà bấy lâu nay nhiều người luôn nhầm tưởng

Bạn đang xem: Bật mí 10 sự thật thú vị về đất nước nga mà bấy lâu nay nhiều người luôn nhầm tưởng Tại Pkmacbook.com

TÁI CÂN BẰNG SỨC MẠNH

Vào năm 2002, ở đỉnh cao của trạng thái đơn cực, khi Mỹ chuẩn bị xâm lược Iraq, các nhà phân tích đã cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao các cường quốc khác trên thế giới phản đối chính sách đối ngoại của Mỹ lại không có hành động nào để ngăn cản hành động xâm lược đó?

Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức đã bày tỏ quan điểm của họ tại Liên Hợp Quốc, nhưng đã không làm gì để ủng hộ Saddam Hussein. Họ cũng không xây dựng quân đội hay thành lập liên minh để chống lại Mỹ.

Khi các quốc gia có hành động đáp trả lại các quốc gia khác mà họ coi là mối đe dọa hoặc vượt trội về sức mạnh, các nhà nghiên cứu chính trị coi đó là hành động “tái cân bằng”.

Trong các bài viết có tựa đề Nước Mỹ vô song, một số giáo sư cho rằng hành động cạnh tranh địa chính trị cơ bản này đã không còn kể từ khi Liên Xô sụp đổ bởi vì Mỹ đã vượt xa những nước khác. Một số quan điểm khác cho rằng Mỹ không đe dọa các cường quốc khác, hoặc rằng họ đã xây dựng một trật tự tự do mở cửa cho tất cả các nước khác.

Tuy nhiên, hiện nay hành động “tái cân bằng” chắc chắn đã quay trở lại và được đề cập đến với cụm từ “cạnh tranh giữa các cường quốc”.

Có thể kể ra một loạt các sự kiện như Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, can thiệp quân sự vào Syria và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và đạt được những tiến bộ nhanh chóng về công nghệ quân sự, đôi khi vượt qua cả Mỹ.

Nga và Trung Quốc “tái cân bằng” được một phần vì tiềm lực quân sự của họ, một phần cũng là để đối phó với các mối đe dọa kiểu “chủ nghĩa tự do phương Tây”.

Xem thêm :  20 bài tập về sóng cơ và sự truyền sóng cơ có lời giải chi tiết

Ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đang “tái cân bằng”. Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng sức mạnh quân sự và thậm chí còn hợp tác với Nga. Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng trở nên ít phụ thuộc vào Mỹ, họ sử dụng sức mạnh quân sự ngay cả khi Washington không muốn.

Việc các quốc gia phát triển sức mạnh quân sự chủ yếu là để đối phó hoặc giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ. Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đủ mạnh để xem nhẹ yếu tố địa chính trị, nhưng hiện nay cán cân quyền lực đã thay đổi.

Tổng thống Putin đang chơi canh bạc cực lớn ở Ukraine: Thực sự thì nước Nga muốn gì? - Ảnh 2.

Một binh sĩ Quân đội Ukraine thuộc Tiểu đoàn 92 di chuyển tới vị trí chiến đấu ở mỏ than Shakta Butovka tại Avdiivka, Donetsk sau tiếng súng nổ của quân ly khai. Ảnh: Al Jazeera

NGA ĐANG CHƠI CANH BẠC CỰC LỚN?

Việc Nga tập hợp lực lượng 175.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine cho thấy rằng chúng ta sắp bước vào một giai đoạn cạnh tranh quốc tế mới đầy nguy hiểm.

Không ai biết rõ tại sao Putin lại chọn thời điểm này để theo đuổi Ukraine. Một số người cho rằng ông Putin nổi giận vì Ukraine không tuân thủ cam kết theo Hiệp định Minsk năm 2014 và 2015 trong đó có thỏa thuận trao cho các khu vực do Nga thống trị quyền phủ quyết đối với mối quan hệ của Ukraine với phương Tây – tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính.

Có một cách lý giải khác là Nga đe dọa tấn công để buộc phải tổ chức các cuộc thảo luận thực sự về việc thực hiện Hiệp định Minsk và tương lai của an ninh châu Âu. Nga sẽ sử dụng lực lượng tại chỗ như một công cụ cưỡng chế, cho thấy rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Kịch bản đen tối hơn là cuộc tấn công sắp xảy ra. Trong một bài luận hồi tháng 7 với tiêu đề “Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine”, ông Putin lập luận rằng hai nước là “một dân tộc” và “chủ quyền thực sự của Ukraine chỉ có thể có trong quan hệ đối tác với Nga”. Tổng thống Putin có thể tin rằng nếu ông không có hành động quyết đoán, Ukraine sẽ ngày càng xa rời Nga.

Một phân tích từ Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga cho rằng nếu ông Putin quyết định tấn công, thì “mục tiêu của chiến dịch phải là bao vây và sau đó là đánh chiếm Kiev, từ đó ổn định chiến tuyến dọc theo Dnepr”.

Xem thêm :  5 tác dụng của Apple Watch không phải ai cũng biết

Việc thành lập một nhà nước Ukraine mới với thủ đô là Kiev sẽ được Nga công bố và công nhận. Nó sẽ bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) độc lập trước đây.

Do đó, Nga có thể giải quyết một số vấn đề lịch sử cùng một lúc. Mối đe dọa trước mắt đối với các biên giới phía Tây Nam được loại bỏ; đảm bảo toàn quyền kiểm soát Biển Azov và hành lang đất liền tới Cộng hòa Crimea. Hai quốc gia Ukraine xuất hiện trên bản đồ, một trong số đó phải là nước “anh em thân thiện”

Các nhà phân tích phương Tây từ lâu đã lưu ý rằng sự quyết đoán của Nga và Trung Quốc có thể phản tác dụng. Trước khi Nga sáp nhập Crimea, Ukraine cảm thấy bị giằng xé giữa phương Tây và Nga. Sau đó, Ukraine bắt đầu hướng dần về phương Tây về mặt địa chính trị.

Một cuộc tấn công xâm lược sẽ là câu trả lời của Putin cho lời chỉ trích này – nếu những hành động hiếu chiến nhỏ gây ra sự phản đối, thì ông ta sẽ càng hiếu chiến hơn và áp đặt ý chí của mình.

Tổng thống Putin đang chơi canh bạc cực lớn ở Ukraine: Thực sự thì nước Nga muốn gì? - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy các hệ thống pháo tự hành và nhiều trang thiết bị quân sự khác ở Yelnya, Nga. Ảnh: Maxar Technologies

Đó thực sự là một canh bạc. Nếu Nga không nhanh chóng hạ gục các lực lượng Ukraine, cuộc xung đột có thể kéo dài vì phương Tây sẽ hỗ trợ Ukraine bằng cách đưa quân vào. Thương vong không thể tránh khỏi của dân thường và tài sản bị phá hủy có thể tạo ra một làn sóng phản đối ở miền đông Ukraine và có thể dẫn đến một cuộc nổi dậy.

Viễn cảnh về một cuộc xâm lược xảy ra vào thời điểm quan hệ của ông Putin với phần còn lại của thế giới tương đối ổn định. Chính quyền Biden bày tỏ họ mong muốn có một mối quan hệ “ổn định và có thể đoán trước được” với Nga, điều đó có nghĩa là họ muốn giữ nguyên hiện trạng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ lâu đã có quan điểm rằng châu Âu nên tham gia với Nga về các vấn đề an ninh. Trong khi đó, ông Putin đã tích cực tìm cách tăng cường mối quan hệ của Nga trên toàn thế giới, gần đây nhất là một thương vụ bán vũ khí mới cho Ấn Độ.

Xem thêm :  Đến chiếc váy bánh bèo của lilly luta cũng phải khoét ngực sâu hết cỡ, hở gần trọn vòng 1

Trong những tuần tới, Mỹ, Đức, Pháp và Anh chắc chắn sẽ tìm cách tăng cường khả năng răn đe để đối phó với một cuộc xâm lược. Chính quyền Biden cũng đã thông báo rằng Mỹ và “ít nhất bốn đồng minh NATO” sẽ gặp Nga để thảo luận về an ninh châu Âu.

Ngoài việc tăng cường khả năng răn đe và tìm cách hạ nhiệt địa chính trị thông qua ngoại giao, các nhà lãnh đạo NATO cũng nên nhắc nhở các đối tác về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng này.

Các nhà lãnh đạo không thuộc Đại Tây Dương khó có thể có lập trường mạnh mẽ trong việc ủng hộ Ukraine và chống lại Nga, nhưng họ nên biết rằng nếu Putin chiếm Ukraine, họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các cường quốc châu Á ( Ấn Độ và Nhật Bản) hy vọng về lâu dài sẽ làm loãng hợp tác Nga-Trung. Một cuộc tấn công xâm lược sẽ khiến Nga ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc và có thể mang ơn nước này về mặt chính trị vì đã hỗ trợ họ trong cuộc khủng hoảng này. Ấn Độ và Nhật Bản có lợi ích chiến lược trong việc ngăn chặn mối quan hệ này.

Cuộc khủng hoảng này không chỉ là về các thỏa thuận trong Hiệp định Minsk hay tranh chấp giữa Nga và Ukraine.

Đó là về việc liệu chúng ta có sẵn sàng chứng kiến ​​sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc đối đầu quân sự giữa các cường quốc sẽ làm rung chuyển trật tự quốc tế về nền tảng của nó hay không. Nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn điều này cần phải mang tính toàn cầu.

NƯỚC NGA VĨ ĐẠI: ĐẤT NƯỚC LỚN NHẤT THẾ GIỚI

BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory MỹNga HoaKỳ LiênBangNga
NƠI NGA VÀ MỸ GẦN NHAU HƠN BẠN NGHĨ | ĐỨNG Ở MỸ NHÌN THẤY NGA, CÁCH NHƯ CHƯA TỚI 4KM
Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
https://bit.ly/blvhaithanh
ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com