QR Code là gì và cách sử dụng?

Khi mua một mặt hàng nào đó chúng ta thường thấy một biểu tượng ô vuông lớn bên trong có nhiều ô vuông xếp liên tiếp thành các kỹ tự lạ giống như ma trận in trên bao bì sản phẩm, ô vuông đó được gọi là QR Code. Vậy QR Code là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của PKMacBook.com.

QR Code là gì và cách sử dụng

1. QR Code là gì?

QR Code là chữ viết tắt của Quick response code (Mã phản hồi nhanh) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) thế hệ mới có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Bên trong một mã QR có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Nói một cách ngắn gọn thì bạn có thể hiểu QR code là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: url, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại, … hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Xem thêm :  Cách vẽ hình trong Word 2013, 2016

2. Cách sử dụng mã QR Code

a. Tạo mã QR Code

Hiện nay có khá nhiều các trang Web hỗ trợ chúng ta tạo mã QR Code trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

Ví dụ trang web: http://goqr.me

Các bạn có thể tạo mã QR Code chỉ bằng thao tác đó là nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải.

Nhập nội dung vào ô trống và mã sẽ tự động tạo và hiển thị phía bên tay phải

Sau khi tạo xong chúng ta sẽ được 1 mã QR Code với nội dung là địa chỉ trang web

Sau khi tạo xong ta sẽ được 1 mã QR Code

b. Quét mã QR Code

Để đọc mã QR Code chúng ta có rất nhiều cách, có thể dùng các loại máy quét mã chuyên dụng hoặc đơn giản là dùng điện thoại Smartphone tải ứng dụng quét mã QR Code là chúng ta có thể đọc mã một cách dễ dàng.

Ví dụ dưới đây chúng ta sử dụng phần mềm QR Code Reader để quét mã vừa tạo ở trên:

Quét mã QR Code

Trên đây là bài giới thiệu về mã QR Code và cách sử dụng, hy vọng bài viết sẽ có ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com