Ransomware là gì

Bạn đang xem: Ransomware là gì

Khi bạn sử dụng máy tính sẽ có rất nhiều thông tin cũng như tài liệu được chuyển ra cũng như nhận vào trong máy tính. Chúng ta không thể quản lý được rằng các tài liệu ra/vào đó có sạch hay không (không chứa mã độc). Thế nhưng, nếu không cẩn thận bạn sẽ gặp các tài liệu mã độc chiếm lấy máy tính của bạn và cướp quyền truy cập. Ransomware là một dạng mã độc như vậy, nếu bạn không cẩn thận bạn khả năng cao bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu quý giá của mình trên máy tính. Hôm nay, PKMacBook sẽ giải đáp về Ransomware cho các bạn.

Ransomware là gì?

1. Ransomware là gì?

Ransomware là một loại virus (mã độc), khi Ransomware đã xâm nhập được vào máy tính của bạn thì việc đầu tiên là nó sẽ cướp quyền truy cập máy tính của bạn khiến bạn không thể làm gì ngoài tắt và mở màn hình. Các dữ liệu trên máy tính của bạn ngay lúc này sẽ được mã hóa và nén lại dưới dạng khác nhau và chúng đều có mật khẩu. Chỉ ai là của nhân của Ransomware  cài lên máy bạn mới biết mật khẩu để giải cứu mà thôi.

Ransomware là một loại virus (mã độc)

Mức giá bạn phải trả ra để cứu lấy dữ liệu của mình vô cùng vô tận, có những trường hợp chỉ 20 đô-la, có những trường hợp lên tới 1000 đô-la nhưng khi bạn trả giá xong chưa chắc là dữ liệu bạn lấy lại thành công 100% đâu nhé. Vì vậy bạn hãy cẩn thận với chúng.

Xem thêm :  Hướng dẫn 3 cách tải video trên Youtube nhanh nhất 2016

2. Ransomware từ đâu mà đến?

Giống như các file virus, mã độc khác Ransomware nằm ẩn trong các tập tin tài liệu mà bạn không biết trên Internet. Sau khi chúng được tải về máy thì chúng sẽ phát huy công năng của mình. Chúng ta thường gặp như:

Ransomware từ đâu mà đến?

  • Các phần mềm lậu, vượt rào (phần mềm [email protected])
  • Các quảng cáo
  • Các trang Web đen, đồi trụy
  • Phần mềm, trang web giả mạo
  • Các phần mềm không rõ nguồn gốc
  • File đính kèm spam ở các thư điện tử

3. Ransomware hoạt động như nào?

Sau khi xâm nhập được máy tính của người dùng, Ransomware  sẽ đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ như sau:

  • Khóa màn hình máy tính, hiển thị thông báo
  • Mã hóa tất cả các tài liệu mà nó thấy kèm đó là nhiều lớp mật khẩu

Thông thường sau khi bước 1 thành công, bạn chả thể làm gì máy tính của bạn ngoài tắt đi và khỏi động lại. Đồng thời các Hacker cũng hướng dẫn chi tiết các bạn cách để chuyển tiền để lấy lại dữ liệu cá nhân. Nếu sang bước 2 thì bạn đã chuyển thành trường hợp nặng hơn, các file sẽ bị mã hóa và bạn chả thể sử dụng chúng làm gì hết.

Ransomware hoạt động như nào?

4. Cách để ngăn chặn Ransomware 

Đơn giản nhất là các bạn hạn chế truy cập các trang web đen, web không chính thống cũng như là các trang web lậu. Cẩn trọng với các tài liệu trước khi tải về.

Xem thêm :  Cách đưa icon ra giữa thanh Taskbar và làm Taskbar trong suốt trên Win 10

An toàn hơn nữa là bạn cài các phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn chống lại chúng.

Cách để ngăn chặn Ransomware

Như vậy, Thủ thuật phần mềm đã giúp các bạn giải đáp về Ransomware và cách để ngăn chặn chúng. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com