Raw là gì? File ảnh Raw là gì?

Những định dạng ảnh phổ biến như .JPG, .PNG hay .BMP thì có lẽ ai cũng đã biết. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến ảnh Raw? Đây là một loại file ảnh quan trọng mà bất kì ai quan tâm đến nhiếp ảnh cũng cần phải biết. Vậy ảnh Raw là gì? Có gì khác so với những định dạng ảnh thông thường như .JPG? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn.

Raw là gì File ảnh Raw là gì

File ảnh Raw là gì?

Raw đơn giản là một loại file ảnh, như JPEG. Tuy nhiên, trong khi ảnh JPEG được coi là ảnh đã xử lý, thì ảnh Raw – được gắn nhãn là RAW trên hầu hết các máy ảnh – là các file lưu trữ dữ liệu hình ảnh ở trạng thái chưa được chỉnh sửa gì hết từ cảm biến. Hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh sử dụng định dạng file Raw độc quyền của riêng họ, chẳng hạn như .CR2 của Canon, .NEF của Nikon và .ARW của Sony. Adobe cũng đã tạo ra một định dạng file Raw là .DNG  (digital negative – âm bản kỹ thuật số).

Về mặt kỹ thuật, dữ liệu Raw không tạo thành một hình ảnh thực tế theo cách giống như một hình ảnh JPG hoặc PNG tiêu chuẩn, nó chỉ đơn giản là một file thông tin cần được dịch bởi một ứng dụng có khả năng đọc dữ liệu Raw đó.

Xem thêm :  Những câu nói, stt về người yêu cũ hay nhất

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Raw

Mỗi nhà sản xuất máy ảnh có định dạng file Raw của riêng mình đều tạo ra một ứng dụng riêng chuyên dùng để dịch dữ liệu hình ảnh Raw từ máy ảnh của họ. Ví dụ như các chương trình View NX và Capture NX của Nikon, DPP (Digital Photo Professional) của Canon và phần mềm Imaging Edge của Sony. Thông thường, mỗi chương trình như vậy chỉ có khả năng đọc loại file Raw được cung cấp bởi cùng hãng sản xuất máy ảnh, không thể dịch dữ liệu từ một ảnh Raw khác.

Tuy nhiên, thị trường lớn nhất cho các phần mềm xử lý ảnh Raw là thị trường của bên thứ ba, tiêu biểu là công cụ Camera Raw của Adobe có trong Adobe Photoshop, Adobe Bridge và Adobe Lightroom (cả ba chương trình này đều sử dụng một “engine” giống nhau để diễn giải các file Raw). Nhiều ứng dụng khác cũng chuyên dụng để xử lý Raw, bao gồm Capture One Pro, Affinity Photo hay On1 Photo RAW.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Raw

Một lợi ích lớn của việc sử dụng chương trình xử lý Raw từ bên thứ ba là chương trình đó có khả năng chỉnh sửa hầu hết mọi định dạng Raw của các dòng máy ảnh khác nhau (trong khi đó, phần mềm riêng của các công ty máy ảnh thường chỉ có khả năng đọc file Raw từ máy ảnh của chính họ). Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác khi sử dụng ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như chất lượng hình ảnh thường tốt hơn, hay quy trình làm việc tổng thể đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm :  Tăng tốc độ lướt web bằng DNS của CloudFlare (1.1.1.1)

So sánh Raw với .JPG

Dưới đây là một số ưu điểm chính của một bức ảnh ở dạng chưa chỉnh sửa, trái ngược với dạng đã chỉnh sửa, hoàn thiện như .JPG (có thể dễ dàng in hoặc chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội mà không cần xử lý):

– Các file Raw có thể chịu được khối lượng xử lý đáng kể mà không cho thấy dấu hiệu suy giảm chất lượng hình ảnh.

– Ngoài ra, bản thân quá trình xử lý Raw được coi là chỉnh sửa không phá hủy, điều đó có nghĩa là tất cả các điều chỉnh không thực sự được áp dụng lên chính file Raw, chúng chỉ đơn thuần là những thay đổi trong việc diễn giải dữ liệu Raw và chỉ được hoàn thiện khi file Raw được lưu hoặc xuất sang một định dạng khác, chẳng hạn như .JPG hoặc .TIF.

Đối với .JPG, hình ảnh thuộc định dạng này là một file nén, với các giá trị cố định cho màu sắc và tông màu. Do đó, bất kỳ điều chỉnh lớn nào trên ảnh .JPG cũng tạo ra sự mất mát đáng kể về chất lượng hình ảnh. Các file .TIF cũng tương tự, tuy nhiên hình ảnh .TIF được nén ít hơn nhiều, vì vậy có thể chịu được các chỉnh sửa lớn với mức giảm chất lượng ít hơn so với .JPG.

So sánh Raw với JPG

Qua bài viết, mình đã giới thiệu tổng quát về ảnh Raw cùng với một số thông tin liên quan như phần mềm chỉnh sửa ảnh Raw và so sánh Raw với .JPG. Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn!

Xem thêm :  Những status, stt xin lỗi bố mẹ hayNguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com