San, Sama, Kun, Chan trong tiếng Nhật là gì?

Xưng hô trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề khá đau đầu với một người mới bắt đầu học tiếng. Hoặc đơn giản các bạn chỉ muốn biết ý nghĩa của các từ san, sama, kun, chan mình thường nghe thấy khi xem những bộ phim hay đọc những cuốn truyện Nhật Bản là gì. Trong bài viết ngày hôm nay, PKMacBook.com sẽ giải thích cho các bạn biết, san, sama, kun và chan trong tiếng Nhật là gì.

San, Sama, Kun, Chan trong tiếng Nhật là gì

San, sama, kun và chan đều là các kính ngữ thông dụng mà người Nhật vẫn sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Khi gọi tên một ai đó, người Nhật sẽ thêm kính ngữ vào phía sau tên (hoặc họ) của người được nói tới bày tỏ sự tôn kính và sang trọng.

1. San

San

Tiếng Nhật: さん đôi khi được phát âm là はん(phương ngữ Kansai)

Từ “san” có nguồn gốc từ “sama” được sử dụng như là một danh hiệu tôn trọng và nó được dùng cho mọi lứa tuổi.

San không chỉ được ghép với tên người mà đôi khi người Nhật còn sử dụng nó để ghép phía sau nơi làm việc, địa điểm, công việc… và thậm chí nó còn được gọi cùng với tên của các loài động vật hoặc những đối tượng vô tri vô giác.

2. Sama

Sama

Tiếng Nhật: 様 (さま)

Xem thêm :  Phím tắt trong Altium thường dùng nhất - xoay linh kiện trong altium

Sama là phiên bản xưng hô có hình thức tôn trọng cao hơn san. Nó được sử dụng chủ yếu khi người có địa vị thấp nói về người có địa vị cao hoặc khi người chủ nhà nói về khách của mình.

Sử dụng sama ngoài mục đích tỏ sự tôn kính cao quý ra thì đôi khi còn dùng để bộc lộ sự mến mộ đối với người mà mình ngưỡng mộ.

3. Kun

Kun

Tiếng Nhật: 君 (くん)

Kun trong kính ngữ Nhật Bản thường được sử dụng đằng sau tên của các bạn nam (còn trẻ tuổi) thể hiện sự trân trọng đối với người được nói tới.

Kun được dùng khi người có địa vị cao nói với người nam có địa vị thấp hơn hoặc địa vị ngang bằng. Ví dụ giáo viên thường hay gọi tên các bạn nam trong lớp kèm theo kun.

Kun không thể được dùng tự xưng mà chỉ dùng để gọi cho người khác, ngoài ra bạn không được sử dụng kun với người có địa vị cao hơn mình.

4. Chan

Chan

Tiếng Nhật: ちゃん

Chan là hậu tố sau tên được sử dụng để gọi người mình quý mến một cách thân mật. Chan thường được dùng cho trẻ con, thành viên nữ trong gia đình và người thân bạn bè.

Giống với kun, bạn cũng không thể sử dụng chan người có địa vị cao hơn mình.

Chan chỉ được sử dụng khi bạn chắc chắn rằng bản thân mình và người được nói tới có mối quan hệ mật thiết nhất định.

Xem thêm :  Cách dùng Google Photos từ A-Z cho người mới dùng

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết San, Sama, Kun, Chan trong tiếng Nhật của PKMacBook.com chúng tôi. Bài viết của chúng tôi xin được ngừng ở đây, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác hay hơn.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com