SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì?

Các bạn thường thấy giao thức SMTP, nhưng các bạn lại chưa hiểu rõ SMTP là gì? Máy chủ SMTP là gì? Và các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về giao thức SMTP và SMTP sever. Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

SMTP và máy chủ SMTP

Dưới đây bài viết chia sẻ đến các bạn khái niệm SMTP và máy chủ SMTP, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

SMTP là gì?

SMTP là từ viết tắt của cụm từ Simple Mail Transfer Protocol có nghĩa là giao thức truyền tải thư tín đơn giản, đây là một chuẩn truyền tải thư điện tử qua mạng Internet. Các ứng dụng thư điện tử thường sử dụng SMTP chỉ để gửi thư điện tử để được chuyển tiếp, thường gửi email đi đến máy chủ thư trên cổng 587 hoặc 465 theo RFC 8314.

SMTP là gì

Giao thức SMTP dùng nền văn bản (ASCII) và tương đối đơn giản. Trước khi một thông điệp được gửi, người ta có thể định vị một hoặc nhiều địa chỉ nhận thông điệp – những địa chỉ này thường được kiểm tra về sự tồn tại trung thực của chúng. Để kiểm thử một trình chủ SMTP là một việc tương đối dễ dàng, dùng chương trình ứng dụng telnet.

SMTP dùng cổng 25 của giao thức TCP, SMTP định nghĩa tất cả những gì đã làm với email. Nó xác định cấu trúc của các địa chỉ, yêu cầu tên miền và bất cứ điều gì liên quan đến email. SMTP cũng xác định các yêu cầu cho Post Office Protocol (POP) và truy cập Internet Message Protocol (IMAP) máy chủ, do đó email được gửi đúng cách.

Xem thêm :  Top 10 phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí tốt nhất

Máy chủ SMTP là gì?

Máy chủ SMTP (SMTP server) là những máy chủ áp dụng phương thức SMTP để hỗ trợ người dùng gửi đi email của mình. Với SMTP server, email sau khi gửi sẽ được lưu trữ và được chuyển tiếp theo những địa chỉ mà bạn mong muốn.

Khi sử dụng SMTP Server, người dùng có thể gửi email với khả năng đính kèm tập tin và lưu trữ với dung lượng cao, đến với một số lượng lớn người nhận mong muốn với chi phí thấp. Bên cạnh đó trạng thái của từng email sau khi gửi sẽ được theo dõi, cập nhật và thông báo cho người dùng. Những email sau khi được gửi đi bởi SMTP Server sẽ có ít khả năng vào hộp thư rác của người nhận.

Máy chủ thư điện tử – SMTP Server hoạt động liên tục 24/24 giờ, 7 ngày một tuần và 365 ngày một năm, để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trực tuyến. Vị trí đặt máy chủ cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn dữ liệu, bảo mật, chất lượng và tốc độ lưu chuyển dữ liệu từ Server và máy tính gửi nhận thư điện tử.

Cách thức hoạt động của SMTP server

Cách thức hoạt động của SMTP server

Đầu tiên sẽ chuyển thông báo đến một SMTP Server chỉ định. Tiếp theo dựa vào tên miền của địa chỉ e-mail nhận, SMTP Server bắt đầu trao đổi liên lạc với một DNS Server sẽ tìm kiếm và trả về host name của SMTP Server đích cho tên miền đó. Sau đó SMTP Server đầu tiên sẽ trao đổi thông tin trực tiếp với SMTP Server đích thông qua cổng 25 của TCP/IP. Nếu tên người dùng của địa chỉ e-mail nhận trùng khớp với một trong những tài khoản người dùng được phép trong máy chủ đích, thì thông báo e-mail gốc cuối cùng sẽ được đưa đến máy chủ này.

Xem thêm :  Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Teamviewer

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn khái niệm về giao thức SMTP và SMTP server, cách thức hoạt động của SMTP. Như vậy qua bài viết này các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về giao thức SMTP và SMTP server, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com