So sánh Win 7 và Win 10, nên dùng hệ điều hành nào?

Nhiều người mới bắt đầu sử dụng Windows thường băn khoăn không biết nên sử dụng hệ điều hành nào Windows 7 hay Windows 10. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng PKMacBook sẽ so sánh Win 7 và Win 10 để chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm từ từng hệ điều hành.

So sánh Win 7 và Win 10, nên sử dụng hề điều hành nào

I. So sánh Windows 7 và Windows 10

1. Giao diện

Giao diện

Khi nói về giao diện của Windows 7 và Windows 10 thì chắc chắn mọi người sẽ đồng tình rằng giao diện của Win 10 đẹp hơn. Windows 10 được phát triển theo giao diện phẳng của tương lai, gọn gàng, các nội dung hiển thị một cách khoa học. Trên Windows 7, chúng ta vẫn thấy chút gì đó còn rất sơ khai ở dao diện và chúng cũng làm một cách quá màu mè, loẹ loạt và không khoa học bằng Windows 10. Như vậy, khi nói về giao diện của Windows 7 và Windows 10 thì chắc chắn rằng Windows 10 sẽ giành được phần chiến thắng.

2. Trải nghiệm

Trải nghiệm

Mỗi phiên bản Windows khi ra đời đều có nhiệm vụ riêng, nếu Windows 7 đang tốt thì không có lẽ nào Microsoft phải tạo ra Windows 10 làm gì! Windows 10 được tối ưu hoá rất nhiều về thuật toán và hiệu năng để đem tới cảm giác mượt mà cho người sử dụng. Nhiều người quan niệm rằng Windows 7 nên sử dụng trên những máy có cấu hình yếu để không bị giật, lag. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai và không hề đúng, nếu như Mainboard có hỗ trợ Windows 10 thì các bạn cứ thoải mái sử dụng Windows 10 mà không lo giật lag!

Xem thêm :  Cách sử dụng Video làm ảnh đại diện Avatar cho Facebook

3. Hỗ trợ phần mềm

Có rất nhiều người cài Windows 7 chỉ để sử dụng những phần mềm đã cũ và không có bản cập nhật hỗ trợ Windows 10. Tuy nhiên đó là lúc họ chưa biết rằng Windows 10 có hỗ trợ chạy ứng dụng trên nền tảng Windows 7, thậm chí phần mềm cho Windows XP vẫn sử dụng được trên Windows 10. Microsoft đã nghĩ tới việc này và họ tạo ra các công cụ riêng hỗ trợ trực tiếp trên ứng dụng để chạy dựa theo nền tảng Windows thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc Windows 10 hỗ trợ được nhiều phần mềm hơn, trong đó bao gồm cả phần mềm mới, hiện đại và cả những phần mềm cũ như từ thời Windows XP.

4. Bộ công cụ tìm kiếm

Bộ công cụ tìm kiếm

Trên Windows 7, khi bạn cần tìm kiếm bất kỳ thứ gì thì đều rất mất thời gian vì hệ thống tìm kiếm chưa được tối ưu hoá. Thế nhưng trên Windows 10, với sự hỗ trợ của Cortana và thanh tìm kiến, các bạn có thể cải thiện tốc độ tìm kiếm nội dung, tài liệu trên máy tính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5. Hỗ trợ phần cứng

Hỗ trợ phần cứng

Windows 7 hiện nay rất khó để cài đặt trên những linh kiện phần cứng mới vì chúng không có Driver. Vậy nên các bạn khi mua các thiết bị để cài Windows 7 thì buộc các bạn phải xem phần cứng có hỗ trợ hay không! Nếu không có hỗ trợ thì buộc các bạn phải sử dụng Windows 10 mà thôi.

Một điểm lợi thế của Windows 10 đó chính là khả năng tự động cập nhật Driver khi có mạng Internet. Trước đây, Windows7 bắt người sử dụng phải cập nhật thủ công bằng tay thì nay Windows 10 không bắt các bạn làm thế. Việc duy nhất các bạn cần làm là kết nối mạng để chúng tự động cập nhật thông qua hệ thống!

Xem thêm :  Phát wifi trên Laptop bằng phần mềm Wifi Sharing

6. Diệt Virus, mã độc

Diệt Virus, mã độc

Đối với hệ điều hành Windows 7 thì chúng ta cần sử dụng thêm những phần mềm diệt Virus đến từ hãng sản xuất thứ 3 để bảo vệ máy tính khỏi các mối đe doạ. Tuy nhiên Windows 10 lại được trang bị sẵn Windows Defender, đây là một trình diệt Virus nằm trong Top những công cụ diệt Virus hàng đầu hiện nay do AV-Test bình chọn. Thậm chi Windows Defender còn tốt hơn rất nhiều phần mềm diệt Virus trả phí khác.

7. Hỗ trợ từ nhà sản xuất Microsoft

Hỗ trợ từ nhà sản xuất Microsoft

Windows 7 đã chính thức được Microsoft khai tử, điều này không đồng nghĩa với việc hệ điều hành này không sử dụng được nữa mà chỉ là chúng không nhận được các bản cập nhật tiếp theo. Nó có nghĩa là khi hệ điều hành có gặp lỗi thì cũng không có ai sửa chữa, tạo bản vá lỗi cho các bạn nữa, họ sẽ mặc kệ các bạn!

Windows 10 hiện nay đang là hệ điều hành chính được Microsoft phát triển và chưa có kế hoạch bị thay thế bởi hệ điều hành khác. Thực tế thì Windows 10 có rất nhiều bản cập nhật bổ sung để vá lỗi, mở rộng các tính năng và công cụ.

8. Hỗ trợ từ phía người sử dụng

Khi các bạn gặp lỗi gì đó trên máy tính thì việc chúng ta sẽ nghĩ đến đầu tiên là Search Google đúng không? Hiện nay các bài sửa lỗi máy tính liên quan đến Windows 10 trên Google rất nhiều, tuy nhiên các bài viết có liên quan đến Windows 7 cũng nhiều nhưng lại kém chất lượng vì người viết cho rằng giờ Windows 7 không còn thịnh hành và không còn là đề tài chính nữa. Như vậy, việc sử dụng Windows 10 các bạn sẽ có được cộng đồng lớn hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi trên mạng Internet.

Xem thêm :  Cách đăng xuất tài khoản Gmail từ xa khi bị mất điện thoại

II. Nên sử dụng Windows 7 hay Windows 10

1. Windows 7

Điểm mạnh:

 • Ra mắt từ lâu nên đã rất ổn định
 • Mượt mà trên những hệ thống cấu hình yếu
 • Giải pháp tốt cho những hệ thống máy tính sử dụng linh kiện bo mạch chủ cũ, lâu năm và không hỗ trợ Windows đời cao hơn

Điểm yếu:

 • Không được hỗ trợ từ nhà sản xuất, phía người sử dụng
 • Giao diện không thông minh, các tính năng còn thiếu nhiều
 • Không thể tự động cập nhật Drivers
 • Phải sử dụng diệt Virus từ bên thứ 3
 • Không cài được trên hệ thống máy tính sử dụng linh kiện bo mạch chủ đời mới (không có Drivers)

2. Windows 10

Điểm mạnh:

 • Hỗ trợ lâu dài
 • Có trợ lý ảo Cortana, hỗ trợ tìm kiếm nội dung nhanh
 • Cộng đồng người dùng đông đảo
 • Hoạt động mượt mà, ổn định, hiệu suất cao
 • Hỗ trợ cập nhật Drivers tự động
 • Hỗ trợ phần mềm diệt Virus sẵn trên máy
 • Hỗ trợ máy ảo trực tiếp trên Windows
 • Giao diện đẹp, thao tác trực quan

Điểm yếu:

 • Không cài đặt được trên những linh kiện máy tính cũ, cụ thể là bo mạch chủ đã ra mắt lâu đời.
 • Tiêu tốn nhiều dung lượng lưu trữ từ hệ thống

Trong bài viết này, PKMacBook đã so sánh Windows 7 và Windows 10 để các bạn nhận ra những điều khác biệt. Bên cạnh đó, các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được hệ điều hành phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com