Vượt qua cú sốc thất bại nhờ sống tối giản

Từ một người luôn muốn mình phải là ‘ngôi sao’, tôi ngừng so sánh bản thân, chấp nhận lương thấp hơn kỳ vọng và học cách tiết kiệm, đầu tư…

Đọc bài viết “Tay trắng ở tuổi 32“, tôi hiểu được những trăn trở của tác giả. Thực ra, ngoài xã hội kia cũng có rất nhiều những trường hợp như vậy, chỉ là không ai dám nói lên để phải chịu sự chê trách của người khác mà thôi. Việc tự dằn vặt bản thân có nên hay không? Tôi cho rằng không ai tránh được cảm giác ấy, nhưng tốt nhất không nên kéo dài. Bạn có quyền tự trách bản thân, nhưng là để nhận thấy rằng những năm qua mình đã chưa đi đúng hướng, sai ở đâu rồi tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho mình, chứ không phải để gục ngã trước số phận.

Bản thân tôi cũng từng rơi vào hoàn cảnh thất bại như vậy. Đó là vào năm 2018, một thất bại đã xảy đến và đánh gục hoàn toàn sụ tự tôn của tôi. Bản thân tôi cũng đã có những suy nghĩ tiêu cực, tự dằn vặt mình. Thế nhưng cũng chính từ lần ấy, tôi đã học được cách buông bỏ để giải thoát chính mình. Buông bỏ ở đấy là từ bỏ những kỳ vọng quá xa vời, những so sánh thiệt hơn, mà đôi khi nó làm bản thân mỗi người cảm thấy mệt mỏi, bất lực.

Xem thêm :  Môi trề là gì? có xấu không? hướng dẫn cách làm môi hết trề hiệu quả

Tôi buông bỏ lối sống quá trọng vật chất và tìm hiểu kỹ hơn về lối sống tối giản để đơn giản hóa những mối quan hệ, những ràng buộc trong cuộc sống. Tôi buông bỏ những thứ đang bủa lấy cuộc sống trong xã hội hiện đại, để đầu óc mình được thông thoáng hơn và chấp nhận xây dựng lại tư duy từ đầu.

>> Sống chậm là gì?

Từ đó, tôi học cách chấp nhận công việc hiện tại, mặc dù trước đây tôi luôn mang cái “tôi” rất lớn trong công việc và luôn muốn mình phải là ngôi sao trong môi trường làm việc. Tôi chấp nhận mức lương có phần thấp hơn so với mong muốn ban đầu, thay vào đó học cách tiết kiệm và đầu tư. Tôi cũng chấp nhận sự thật rằng có thể bản thân sẽ không có gia đình riêng, vì thật ra chuyện vợ chồng còn tùy thuộc vào duyên số, không thể cưỡng cầu. Tôi chấp nhận sự khác biệt của mình so với số đông trong trường hợp xấu nhất.

Cứ thế, dần dà, tôi tìm thấy giá trị mà mình muốn hướng đến sau này. Dù gì chúng ta cũng vẫn còn ít nhất 20-30 năm nữa ở phía trước để sống, được hạnh phúc và vui vẻ. Thực ra, niềm vui hay hạnh phúc rất dễ để tìm thấy ở những chiến thắng, vinh quang. Nhưng khong phải ai cũng có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc ngay cả trong những thất bại. Đó mời là điều quan trọng làm nên sự khác biệt của bạn.

Xem thêm :  Nét đặc sắc của văn hóa việt nam

Nếu bạn đang lún sâu trong nỗi thất vọng khi thất bại, tôi cho rằng, điều tốt nhất là bạn nên ngồi xuống, bỏ hết mọi gánh nặng, so sánh sang một bên. Hãy bình tâm và nghĩ thông suốt về cuộc đời của mình trước tiên. Sau khi đã xác định được chính xác mục tiêu mới mà mình muốn hướng tới là gì, bạn hãy cố gắng thực hiện đến cùng để đạt được mục tiêu đó. Để nói về thứ tư duy đã giúp tôi vượt qua tất cả những khó khăn, nghịch cảnh, xin gọi gọn lại trong hai yếu tố: lối sống tối giảntự do tài chính.

Eve Nguyen

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Minimalism – Cuộc sống tối giản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com