SPSS là gì? Phần mềm SPSS dùng để làm gì

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì SPSS được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh SPSS như: SPSS để làm gì, dùng ra sao, áp dụng mục đích gì? Trong bài viết này Thủ thuật phần mếm sẽ cùng các bạn giải đáp về SPSS.

SPSS là gì Phần mềm SPSS dùng để làm gì

1. SPSS là gì?

SPSS là cụm từ viết tắt của “Statistical Package for the Social Sciences” là một phần mềm phục vụ công việc phân tích thống kế dữ liệu.

SPSS là gì

SPSS là phần mềm thống kê được sử dụng chủ yếu trong các ngành nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng. Ngoài ra chúng ta còn rất nhiều ngành nghề khác cần sử dụng SPSS, những ngành nghề cần lưu trữ dữ liệu để nghiên cứu và xử lý thì SPSS cực kỳ quan trọng. Phần mềm SPSS có trên máy tính với giao diện đẹp, trực quan và có rất nhiều công cụ hữu dụng phục vụ cho nhu cầu phân tích, xử lý dữ liệu. Điểm mạnh lớn nhất của SPSS là phân tích như: Kiểm định phi tham số (Chi-square, Phi, Lamda…), thống kê mô tả dữ liệu, tập hợp tổng hợp dữ liệu, phân tích dữ liệu, kiểm tra sự tin cậy của thang đo bằng thuật toán Cronbach Alpha, phân tích tương quan, hồi quy tuyến tính đơn và bội, kiểm tra trung bình (T-test), kiểm tra sự khác nhau giữa các thành phần phân loại (định danh) bằng thuật toán ANOVA, vẽ bản đồ thu thập nội dung (dùng trong Marketing), sử dụng biến giá (hồi qua với phân biến loại), hồi quy nhị thức (Logistic) và rất nhiều tính năng khác nhau.

Xem thêm :  Tranh tô màu máy bay

2. Phần mềm SPSS dùng để làm gì?

Như bên trên đã nói, phần mềm SPSS dùng vào rất nhiều mục đích khác nhau và tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về các lĩnh vực được áp dụng SPSS mạnh mẽ nhất.

  • Tâm lý học, tội phạm học: Đây là nơi không thể thiếu đi SPSS, nếu không có SPSS chúng ta sẽ rất khó để phân tích được những dữ liệu và xử lý những dữ liệu đó một cahcs hiệu quả.
  • Điều tra xã hội học: Tương tự như Tâm lý học và tội phạm học, SPSS được sử dụng để xác định các yếu tố gây ảnh hưởng đến nhận thức của con người.
  • Phát triển kinh doanh: SPSS giúp cho những nhà đầu tư, người kinh doanh nắm bắt được xu hướng tiêu thụ hàng hóa và nhu cầu hiện nay. Từ đó mà có những phương hướng phát triển hợp lý.
  • Nghiên cứu sinh học: SPSS hỗ trợ cho người cung cấp dược phẩm nắm bắt được các nhóm bệnh lý, phân tích và xử lý dữ liệu đối với các nhóm bệnh riêng.

SPSS còn hỗ trợ AMOS cho phép các nhà nghiên cứu/ phát triển phân tích được số liệu bậc cao bằng phương trình cấu trúc SEM giúp kiểm định được nhiều mô hình lý thuyết.

Ứng dụng của phần mềm SPSS

Hiện nay thì SPSS đang được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống đặc biệt là trong đại học tại Việt Nam. Việc sử dụng những công cụ phân tích dữ liệu như SPSS giúp học sinh nắm bắt được nhiều thông tin hơn.

Xem thêm :  Cách đổi địa chỉ IP trên máy tính

Link Download: https://www.ibm.com/analytics/spss-statistics-software

Trong bài viết này PKMacBook đã giới thiệu cho các bạn về SPSS và các ứng dụng của SPSS. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com