Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

Windows 11 được cho là sự “đột phá” khi chúng có quá nhiều sự khác biệt so với người tiền nhiệm Windows 10. Thế nhưng cũng có người cho rằng việc tùy biến quá nhiều từ Windows 10 khiến cho Windows 11 như một người “con lai” và mất đi sự đặc trưng vốn có trước đây.

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

1. Sự khác biệt về giao diện

Sự khác biệt về giao diện

Giao diện của hệ điều hành luôn được đặt lên hàng đầu và Windows 11 cũng được làm như vậy. Có lẽ trong lần thiết kế này, Microsoft đã học hỏi rất nhiều từ các hệ điều hành khác nhau để đem đến một giao diện hoàn toàn mới và có phần giống với đối thủ MacOS trên thị trường. Nếu như Windows 10 chủ yếu sử dụng các hình vuông để hiển thị các cửa sổ, ứng dụng,… thì Windows 11 sẽ sử dụng các hình bo góc để tạo sự mềm mại. Bên cạnh đó, màu sắc Windows 10 cũng không mấy bắt mắt nhưng Windows 11 đã tạo ra rất nhiều bộ màu khác nhau trên giao diện để cho người sử dụng có được giao diện tùy chỉnh đẹp nhất.

Một trong số những điểm khác biệt lớn đó chính là thanh Taskbar, nếu như trước đây Windows 10 đặt lệch thanh Taskbar về bên trái thì nay họ đã đưa ra chính giữa giống như MacOS. Việc thiết kế thanh Taskbar chính giữa màn hình cũng là một điểm nhấn và đây cũng chính là tranh cãi. Cụ thể, đã có một nhóm cộng đồng lớn gửi đơn đến Microsoft và yêu cầu họ để nguyên thanh Taskbar trên Windows 11 về bên trái màn hình như Windows 10.

Xem thêm :  San, Sama, Kun, Chan trong tiếng Nhật là gì?

2. Sự khác biệt về hiệu năng Gaming

Sự khác biệt về hiệu năng Gaming

Nhiều người cho rằng hiệu năng không bị ảnh hưởng bởi hệ điều hành nhưng đây là một quan điểm sai. Một phiên bản hệ điều hành sẽ ít nhiều tác động được vào hiệu năng và Windows 11 cũng vậy. Thật bất ngờ khi Microsoft cho biết rằng “Windows 11 sẽ là hệ điều hành chơi game tốt nhất của Microsoft”. Như vậy, nhóm khách hàng mà Windows 11 hướng đến chính là những game thủ, những người chơi game hoặc cày game.

Trong việc bổ sung hiệu năng Gaming, Microsoft đã trang bị thêm nhiều tính năng trên Windows 11 để tăng thêm trải nghiệm. Các tính năng mới trên Windows 11 cụ thể như sau:

  • Auto HDR: Tự động chuyển đồ họa SDR (Standard Dynamic Range) của trò chơi thanh HDR để cải thiện chất lượng hiển thị, ánh sáng, chiều sâu.
  • Direct Storage: Công nghệ này sẽ sử dụng các API để truy xuất dữ liệu của game trực tiếp trên SSD qua RAM và đưa chúng đến thẳng GPU. Tính năng này sẽ khai thác triệt để tốc độ cao của SSD, rút ngắn thời gian tải game, khởi động game, tải bản đồ,…
  • Xbox Game Pass x XCloud: Dịch vụ thuê game trực tuyến trên cửa hàng và dịch vụ chơi game đám mây (không cần cấu hình mạnh) cũng sẽ là sản phẩm chủ đạo của Windows 11.

Tất cả những công nghệ mới trên sẽ yêu cầu phần cứng GPU hỗ trợ DirectX 12 và SSD PCIe 3.0 NVMe với công nghệ Direct Storage.

Xem thêm :  Cách xử lý khi mở văn bản Word bị lỗi font

3. Sự khác biệt về tính năng

Sự khác biệt về tính năng

Tính năng là một trong số những điều quan trọng trên hệ điều hành và Windows 11 đang cố gắng cải thiện vấn đề này. Nhiều người cho rằng Windows 11 chỉ là một chiếc áo mới cho Windows 10 vì chỉ thay đổi giao diện thì hoàn toàn không đúng. Đại diện phía Microsoft còn cho biết họ đang tập trung cải thiện các tính năng, từ cơ bản cho tới nâng cao sao cho người sử dụng thoải mái nhất.

Một trong số những tính năng đầu tiên được nhắc đến chính là đa nhiệm, Microsoft đang tích cực thay đổi giao diện đa nhiệm để người sử dụng dùng nhanh hơn, thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

Thế nhưng, những thay đổi khác về tính năng thì chúng ta vẫn sẽ phải đợi phiên bản Windows 11 chính thức mới có thể trải nghiệm đầy đủ.

4. Sự khác biệt về tiện ích

Sự khác biệt về tiện ích

Hệ thống tiện ích của Microsoft đang được triển khai một cách mạnh mẽ, cụ thể như Microsoft Teams đang được phát hành nhanh. Đối với Windows 11, họ sẽ cài sẵn rất rất nhiều tiện ích được phát triển bởi Microsoft. Thực tế thì đây cũng không phải ảnh hưởng quá lớn, có mấy ai tại Việt Nam sử dụng hết bộ ứng dụng tiện ích của Microsoft, thậm chí trợ lý ảo Cortana cũng bị lãng quên tại Việt Nam. Nếu như Microsoft cài sẵn cho người sử dụng bộ Office Word, PowerPoint, Excel,… thì sẽ tốt hơn rất nhiều với người Việt Nam.

Xem thêm :  Cách lấy ID Fanpage Facebook nhanh và chuẩn nhất

5. Không hỗ trợ cho máy tính Mac

Không hỗ trợ cho máy tính Mac

Máy tính Mac sẽ chính thức nói lời tạm biệt với Windows 11 tại thời điểm này, hãng Microsoft cho biết rằng máy tính Mac sẽ không được hỗ trợ Windows 11 “chính thức”. Như vậy, người sử dụng sản phẩm của Apple sẽ phải tiếp tục sống với phiên bản Windows 10 và không được trải nghiệm Windows 11 mới nhất. Thế nhưng, hy vọng rằng trong tương lai sẽ có một số cách khác nhau để người sử dụng máy tính Mac vẫn có thể cài đặt Windows 11 song song với MacOS truyền thống của Apple.

Trong bài viết này, PKMacBook đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến hệ điều hành Windows 11 và Windows 10. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com