Tam Thập Nhi Lập là gì?

Có lẽ câu nói “tam thập nhi lập” đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Trong xã hội hiện đại, nó gần như trở thành quy luật bất thành văn mà bất cứ ai cũng phải cố gắng đạt được khi bước sang độ tuổi 30. Thế nhưng, có rất nhiều bạn trẻ, mới bước chân ra ngoài xã hội vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa câu nói này của Đức Khổng Tử. Vậy nên, trong bài viết này, PKMacBook sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tam thập nhi lập là gì?”.

Tam Thập Nhi Lập là gì

1. Tam thập nhi lập là gì?

Theo quan niệm xưa, một người bình thường, 30 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu lập thân, lập nghiệp bởi lẽ khi ấy sức tự lập mới có thể chắc chắn và vững vàng. Trước 30 tuổi, không chỉ tình cảm mà nhận thức còn bồng bột, ít ổn định dẫn đến khó có thể thành công. Vậy nên, ở độ tuổi trước ba mươi, bạn cần cố gắng rèn luyện, xây dựng cho mình một nền đảng vững chắc. Khi còn trẻ mà không cố gắng, tương lai sẽ ngày càng gian nan.

Tam thập – 30 tuổi, cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời người đàn ông, cái độ tuổi không còn quá trẻ cũng như không quá già, vừa đủ như trái cây vừa chín. Con người ở độ tuổi này cơ bản xác lập được phương hướng phát triển cuộc đời mình. Ở độ tuổi này, đàn ông thường có xu hướng muốn ổn định, đứng lên gánh vác trách nhiệm mình cần đảm đương và lập nên sự nghiệp cho riêng mình. Thành công ở độ tuổi này chính là kết quả của những năm tháng tuổi trẻ dấn thân vào làm việc không biết mệt mỏi.

Xem thêm :  CBM là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ CBM

2. Nhi lập nghĩa là gì?

Theo lời dạy của Khổng Tử, “Nhi lập” ở đây chính là lập thân, lập gia, lập nghiệp.

Nhi lập nghĩa là gì

Lập thân, tức là xây dựng nhân cách, tu dưỡng bản thân. Ở độ tuổi này, bạn cần gây dựng cho mình một thái độ ổn định, tâm hồn trưởng thành, xác định được bản thân đang làm gì, muốn gì và có thể tự lực tự cường. Nó không chỉ được thể hiện ở cảm xúc mà còn thể hiện ở cách bạn ứng xử với thế giới xung quanh.

Lập gia, tức là lập gia đình. Khách quan mà nói, xã hội càng phát triển, con người càng có xu hướng kết hôn muộn. Thế nhưng, 30 tuổi lại là độ tuổi thích hợp nhất để lập gia đình. Bởi lẽ khi ấy đã qua đi những bồng bột của tuổi trẻ, hiểu rõ về hôn nhân và trách nhiệm. Hơn nữa, gia đình chính là tổ ấm, là bến đỗ bình yên nhất, sẽ giúp ta có thêm chỗ dựa vững vàng để yên tâm phát triển sự nghiệp.

Lập nghiệp, tức là công danh, sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Khi còn trẻ, bạn có thể bay nhảy nhưng đến độ tuổi này, bạn nhất định phải có một công việc ổn định, một định hướng rõ ràng. Bạn có thể theo đuổi bất kỳ công việc nào cũng cần phải có một năng lực nhất định, chuyên về một sở trường, một lĩnh vực nào đó. Nó là phương thức mưu sinh, là cơ sở để độc lập về kinh tế. Nếu đến thời điểm này, bạn vẫn còn chưa xác định được mục tiêu, phương hướng rõ ràng thì vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm :  Cách sửa lỗi WaasMedic.exe chiếm hết CPU và ổ cứng trên Windows 10, 11

Quá trình tự lập của mỗi người là khác nhau, có người lập thân, lập nghiệp rồi mới lập gia, có người sẽ chọn lập thân, lập gia rồi mới lập nghiệp, … thế nhưng tất cả chỉ để bổ trợ cho nhau, không nên quá xem nặng. Nếu đến độ tuổi 30, bạn vẫn chưa thành công, thì đừng vội cho mình là kẻ thua cuộc rồi nản lòng. Hãy cố gắng tích lũy cho mình kiến thức, kinh nghiệm, đủ tinh tế và tỉnh táo để nhìn nhận thời cơ và nắm bắt.

Trong phạm vi bài viết này, PKMacBook đã trang bị cho bạn những kiến thức về tư tưởng “Tam Thập Nhi Lập” của Khổng Từ. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích, thú vị.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com