Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa là gì?

Đã từng nghe nhắc đến “thiên thời địa lợi nhân hòa” thông qua phim ảnh, báo chí và cả trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, nhiều người không hiểu hết ý nghĩa của thành ngữ này, đôi khi chính những người nói ra cũng chỉ hiểu mơ hồ hoặc hiểu một cách sai lệch. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu “thiên thời địa lợi nhân hòa là gì?”

Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa là gì

Thiên thời địa lợi nhân hòa

Thiên thời địa lợi nhân hòa chính là thành ngữ, là bí quyết thành công được cha ông ta dùng hàng ngàn năm để đúc rút lại. Một công việc, một sự kiện có thành công hay không tất cả còn phải dựa vào ba yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thiên thời

Thiên ở đây có nghĩa là trời, nhưng câu nói này chủ yếu tập trung vào chữ “thời”. Thời ở đây đơn giản là thời gian, là khi nào, là bao giờ. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì trước tiên phải tự đặt cho mình câu hỏi, có sớm quá không, có muộn quá không, có đúng lúc không, làm vào thời điểm nào là phù hợp nhất. Chỉ có thời điểm thích hợp mới đem lại hiệu quả tốt. Việc lựa chọn thời điểm để tham gia, thực hiện là do chính bản thân chúng ta chứ chẳng có ông Trời nào có thể nói cho ta biết được.

Thiên ở đây có nghĩa là trời, nhưng câu nói này chủ yếu tập trung vào chữ thời

Những năm gần đây, khi mì cay 7 cấp độ, đồ nướng BBQ, trà sữa, trà chanh … những món đồ ăn từng tạo nên cơn sốt trong giới trẻ. Với lượng khách hàng vô cùng tiềm năng, các nhà kinh doanh không ngại đầu tư nguồn vốn lớn để mở quán dẫn đến hàng loạt mô hình kinh doanh tương tự mọc lên như nấm sau mưa. Hệ quả của việc đầu tư ồ ạt theo phong trào, thiếu bài bản dẫ đến sức cạnh tranh kém, khách hàng đến rồi lại đi. Hơn nữa, lúc mô hình kinh doanh rầm rộ, ai cũng có thể nhìn thấy tiềm năng của mô hình kinh doanh này cũng là lúc thị trường đang bão hòa. Mở quán ở thời điểm này không những không thu được lợi nhuận như mong đợi mà việc thu hồi vốn còn là bài toán khó.

Xem thêm :  Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI để xem tình trạng sức khỏe

Hay gần đây, việc lựa chọn ngành nghề cũng đang là vấn đề gây tranh cãi. Bởi lẽ, rất nhiều người không hề xác định được mình thích gì, có thật sự yêu mến ngành học đó không mà chỉ chạy theo nhu cầu của số đông. Còn nhớ, những năm trước ngành tài chính ngân hàng, kế toán là những ngành rất hot, thiếu nhân lực, nhà nhà vì thế mà cho con theo học. Nhưng sau 4 năm, nhà nhà học kế toán, người người học kế toán, đi đâu cũng thấy xin việc kế toán trong khi nhu cầu tuyển dụng lại rất ít. Dẫn đến việc thừa thầy thiếu thợ, làm trái ngành trái nghề rất nhiều.

Không chỉ trong kinh doanh, “đúng lúc” cũng rất quan trọng trong cuộc sống. Khi 20 tuổi, mới chập chững bước vào đời đừng vội nhìn thấy những người xung quanh mình ở độ tuổi đấy thành công đã vội ao ước được thành công. Thành công quá sớm sẽ khiến chúng ta sinh ra ảo tưởng rằng chúng ta giỏi giang và bản lĩnh, có thể biến ước mơ thành sự thật sớm hơn người. Khi còn trẻ ta sẽ mải mê với chiến thắng mà dễ dàng ngủ quên. Nên nhớ thành công càng cao, thất bại càng cao. Tất cả đều phải cần quá trình học tập, rèn luyện, tích lũy và trau dồi, có như vậy thành công mới lâu bền được. Thời điểm thành công của mỗi người là khác nhau, tất cả phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn khi còn trẻ. Nếu thành công chưa đến với bạn, hãy cố gắng tích lũy dần dần, quan trọng nhất vẫn là “đúng lúc, đúng thời điểm”.

Thời cơ cũng chính là từ ghép của hai từ thời gian và cơ hội. Cơ hội nhỏ thì nhiều, lúc nào cũng có nhưng cơ hội lớn chỉ đến một lần trong đời và nó không đứng lại để chờ đợi bất kỳ ai. Vậy nên thời cơ chính là cơ hội lớn tồn tại trong nhất thời, vậy nên hãy cố gắng nắm bắt nó, đừng chạy theo số đông, đừng chạy theo xu thế, bạn sẽ phải trả giá đắt. “99% của sự khôn ngoan là đúng lúc”, đừng để xảy ra tình huống “lúc cần khôn thì lại ngu, lúc cần ngu thì lại khôn”.

Xem thêm :  Mẹo tăng tốc trình duyệt trên Windows 10

Địa lợi

Địa là đất, lợi ở đây có nghĩa là lợi thế. Trong cụm từ này, chữ “lợi” mang ý nghĩa chủ đạo. Trước khi làm bất cứ việc gì, mỗi cá nhân đều phải tự đặt ra cho mình những câu hỏi: mình có lợi thế gì khi làm việc này hay không, còn tồn tại những khó khăn nào? Nếu bạn không có lợi thế, bạn rất khó để thành công. Nhiều người cho rằng, chỉ cần có đam mê. Xin thưa với bạn, nếu bạn có đam mê nhưng bạn không có thế mạnh nào về nó bạn cũng không thể thành công được.

Địa là đất, lợi ở đây có nghĩa là lợi thế

Mặc dù tính đến hiện tại, nền bóng đá nước nhà đã có những cải thiện rất đáng kể, thế nhưng thành tích của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, tất cả mới chỉ ở khu vực. Tại sao người Việt Nam đam mê bóng đá đến vậy nhưng thành tích chưa được như ý muốn? Bóng đá là môn thể thao va chạm mạnh, đòi hỏi ở cầu thủ phải có một thể lực tốt, trong khi người Việt Nam sức bền còn rất hạn chế, vóc dáng nhỏ con, trong quá trình thi đấu rất nhanh bị mất sức. Tại sao môn bắn súng, Việt Nam lại có thành tích cao hơn? Bởi lẽ những bộ môn đó không yêu cầu đến thể lực, thể hình. Như vậy, không phải là đam mê mà lợi thế chính là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn chiến lược đạt tới thành công.

Có bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi, tại sao Apple. HP, IBM, … của Mỹ lại sang Trung Quốc tạo công ăn việc làm cho người Trung Quốc bất chấp sự phẫn nộ của những người Mỹ đang thất nghiệp chưa? Sở dĩ, Trung Quốc là một quốc gia có diện tích lớn, nguồn nhân công lao động dồi dào rẻ mạt dẫn đến giá thành để tạo ra một sản phẩm rẻ hơn rất nhiều so với sản xuất tại Mỹ.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách vẽ đồ thị trong Excel

Việt Nam những năm gần đây cũng là nơi để các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sang đầu tư rất là nhiều. Bởi lẽ, Việt Nam là một nước đang phát triển, dân số dồi dào tạo ra rất nhiều lao động, nhất là lao động trẻ. Trong những công việc đòi hỏi sự thông minh, khéo léo, làm việc độc lập thì Việt Nam lại làm rất tốt.

Nhân hòa

Nhân có nghĩa là người, “Hòa” ở đây chính là hòa hợp, sự đoàn kết giữa con người với con người. Một tập thể đoàn kết, hòa hợp chắc chắn sẽ đem đến thành công vượt trội hơn hẳn so với một tập thể rời rạc thiếu liên kết. Nhân hòa được xếp cuối nhưng không phải là yếu tố kém quan trọng. Nếu hai yếu tố trên nằm ngoài tầm kiểm soát của con người thì Nhân hòa lại là yếu tố nằm trong tầm kiểm soát.

Nhân có nghĩa là người, Hòa ở đây chính là hòa hợp, sự đoàn kết giữa con người với con người

Trong kinh doanh có hai quan hệ là cạnh tranh và hợp tác. Rõ ràng, hợp tác luôn quan trọng hơn cạnh tranh, hòa luôn quan trọng hơn chiến. Hợp tác sẽ giúp ta tiến bộ, giúp ta củng cố được vị thế. Cuộc sống không nhất thiết phải rõ ràng phải có kẻ thắng, người thua, trắng đen đôi khi không thể phân định rõ ràng. Thế nhưng cạnh tranh cũng không phải là xấu. Cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng xuất lao động, giúp cải tiến quản lý.

Trên đây là bài viết giải thích “Thiên thời địa lợi nhân hòa là gì?”. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về câu thành ngữ trên. Chúc các bạn thành công.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com