Tối ưu hóa Win 10 để đạt hiệu suất tối đa khi hoạt động

Windows 10 là phiên bản windows mới nhất hiện nay của Microsoft với rất nhiều cải tiến và một giao diện hoàn toàn mới và đẹp hơn rất nhiều so với các phiên bản windows trước. Sau một thời gian dài sử dụng chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy windows 10 hoạn động không còn nhanh như trước. Điều này càng thể hiện dõ hơn với một số bộ phận người dùng sở hữu một chiếc máy tính cấu hình thấp thì việc chạy windows 10 sẽ hơi hạn chế và tốc độ hoạt động chậm. Và ở bài viết này PKMacBook.com sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật giúp tối ưu hoá Windows 10  để hoạt động với hiệu suất cao nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tắt các ứng dụng khởi động cùng windows

Khi cài các phần mềm vào máy tính, một số phần mềm sẽ thiết lập tự khởi động khi bật máy tính. Điều này sẽ làm máy tính của bạn tốn nhiều thời gian khi khởi động và máy tính sẽ hoạt động chậm. Để tắt các ứng dụng khởi động cùng windows các bạn chuột phải lên thanh Taskbar dưới cùng màn hình và chọn Task Manager.

Trong cửa sổ Task Manager các bạn chọn tab Startup, sau đó chuột phải lên ứng dụng muốn tắt tự khởi động và chọn Disable.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng windows

2. Tắt bớt hiệu ứng đồ họa – Visual effects

Visual effects là các hiểu ứng chuyển cảnh đẹp mắt khi bạn bật tắt các cửa sổ windows và cách đường viền đổ bóng xung quanh các cửa sổ. Tắt bớt hiệu ứng này sẽ giúp các máy tính yếu hoạt động nhanh hơn. Để tắt hiệu ứng đồ họa các bạn làm theo các bước sau:

Xem thêm :  Hàm CONFIDENCE.T - Hàm trả về khoảng tin cậy của tổng thể bằng cách dùng phân bố t Student trong Excel

Các bạn chuột phải lên biểu tượng This PC chọn Properties, cửa sổ mới xuất hiện các bạn chọn Advanced system settings tiếp theo trong cửa sổ System Properties các bạn chọn tab Advanced và chọn Settings

Trong cửa sổ System Properties chọn tab Advanced và chọn Settings...

Khi cửa sổ Performance options xuất hiện, các bạn bỏ tích hết các lựa chọn và chỉ tích chọn 4 lựa chọn như hình dưới và nhấn OK là xong.

Chỉ tích chọn 4 lựa chọn như hình, sau đó nhấn OK

3. Tắt UAC – User Acount Control

UAC là một cửa sổ thông báo mỗi khi bạn khởi động một ứng dụng, thông báo này có dạng như hình dưới:

UAC là một cửa sổ thông báo mỗi khi bạn khởi động một ứng dụng

Chúng ta sẽ tắt thông báo này đi để tăng tốc độ khởi động ứng dụng bằng cách, các bạn mở chức năng tìm kiếm và gõ “uac”. Sau đó các bạn chọn kết quả như hình dưới.

Mở chức năng tìm kiếm và gõ “uac”

Tiếp theo cửa sổ mới hiện lên các bạn kéo thanh notify xuống dưới cùng và nhấn OK là xong.

Kéo thanh notify xuống dưới cùng

4. Tắt các Services không cần thiết để tăng tốc Windows 10

Đầu tiên chúng ta mở danh sách các Services trong window 10 bằng cách nhấn Windows + R sau đó nhập “services.msc”  và nhấn OK.

Nhấn Windows + R sau đó nhập “services.msc”  và nhấn OK

Cửa sổ Services sẽ xuất hiện, tại đây các bạn sẽ thấy danh sách các Services trong windows và chúng ta sẽ bật tắt chúng tại đây.

Danh sách các Services trong windows

Đầu tiên chúng ta sẽ tắt dịch vụ IP Helper. Đây là dịch vụ kết nối đường hầm sử dụng công nghệ  chuyển tiếp IPv6 và IP-HTTPS nhưng nhiều tổ chức vẫn chưa thử nghiệm Ipv6 nên chúng ta có thể tắt dịch vụ này đi.

Bước 1: Các bạn tìm đến dịch vụ IP Helper sau đó chuột phải lên và chọn Properties

Xem thêm :  Background xanh đẹp nhất, ấn tượng nhất

Chuột phải lên dịch vụ IP Helper và chọn Properties

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, trong mục Startup type chúng ta có 3 lựa chọn Automatic (tự động), Manual (chạy khi cần), Disabled (vô hiệu hóa).

Ở dịch vụ này chúng ta sẽ chọn Disabled sau đó chọn Stop và nhấn OK là xong.

Trong mục Startup type chọn Disabled

Đối với các Services khác bạn bạn làm tương tự, và sau đây là các Services bạn có thể tắt:

  • Offtine Files: Duy trì các hoạt động trong bộ nhớ cache Offtine file, tắt nếu bạn không sử dụng. Chọn chế độ Manual rồi Stop.
  • Print Spooler: Tắt nếu bạn không sử dụng máy tin. Chọn chế độ Manual rồi Stop.
  • Superfetch: Hỗ trợ cải thiện tốc độ tải windows và một số ứng dụng. Nhưng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của một số ứng dụng. Nên tắt Services này. Chọn chế độ Disabled rồi Stop.
  • Windows Firewall: Tường lửa của windows, tắt nếu bạn không share file qua mạng LAN hoặc cài App trong Store. Chọn chế độ Manual rồi Stop.
  • Windows Search: Tính năng này không cần thiết. Chọn chế độ Disabled rồi Stop.
  • Windows Update: Tắt nếu các bạn không muốn Update máy tính và không sử dụng App trong Windows store. Chọn chế độ Manual rồi Stop.
  • Background Intelligent Transfer: Đây cũng là dịch vụ của Windows update và bạn có thể tắt.

5. Tắt System Protection

System Protection là tính năng sao lưu lại các hoạt động, thay đổi của windows. Chức năng này sẽ giúp bạn khôi phục lại windows tại thời điểm máy tính hoạt động tốt phòng khi gặp lỗi. Nhưng nhiều người thường không dùng chức năng này, ngoài ra chức năng này còn gay tốn bộ nhớ và làm chậm máy tính vì vậy chúng ta sẽ tắt chức năng này đi. Để tắt các bạn làm các bước sau:

Đầu tiên các bạn chuột phải lên biểu tượng This PC và chọn Properties, sau đó cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn System Protection.

Xem thêm :  In offset là gì? Tại sao cần in offset? Khác gì so với in kỹ thuật số

Trong cửa sổ System Properties các bạn nhìn xuống phần Protection  Settings nếu thấy các phân vùng ổ cứng đang có trạng thái Off tức là tính năng này đã được tắt. Còn nếu trạng thái là On thì các bạn chọn vào ổ cài win và chọn Configure..

Khi phân vùng ổ cứng đang có trạng thái  On, kích chọn ổ cài win, chọn Configure

Trong cửa sổ Configure các bạn chọn Disable system protection, kéo thanh Max Usage về 0 và nhấn Delete để xóa hết các bản sao lưu. Cuối cùng nhấn OK là xong.

Kéo thanh Max Usage về 0 và nhấn Delete để xóa hết các bản sao lưu

6. Tắt tự động cập nhật windows 10

Trên windows 10 các bản cập nhật sẽ thường xuyên được tung ra để sửa lỗi và cập nhật tính năng mới. Tuy nhiên việc update này được diễn ra tự động nên sẽ làm chậm tốc độ mạng cũng như tốc độ hoạt động của máy tính. Các bước cài đặt sau đây sẽ giúp bạn làm chủ được tính năng cập nhật trên windows 10.

Đầu tiên các bạn nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập gpedit.msc và nhấn Enter.

Mở hộp thoại Run sau đó nhập gpedit.msc và nhấn Enter

Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn theo đường dẫn sau: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update

Sau đó kích đúp vào dòng Configure Automatic Updates

Kích đúp vào dòng Configure Automatic Updates

Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn Enabled sau đó dưới phần configure các bạn chọn mục 2 – Notify for download and auto install và nhấn OK.

Trong cửa sổ mới nhấn chọn Enabled

Như vậy khi có bạn cập nhật windows sẽ không tự download nữa mà sẽ thông báo cho bạn và khi nào rảnh bạn có thể tự mình update sau.

Trên đây là một số thủ thuật hữu ích giúp tối ưu hoá Windows 10 để máy tính hoạt động với hiệu suất cao nhất, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com