Trò chơi “Chi chi chành chành”

Để giúp các bé lớp mầm rèn luyện tính phản xạ nhanh cũng như sự nhanh nhẹn, các cô giáo cũng như các bậc phụ huynh thường cho con chơi trò chơi “chi chi chành chành”, một trò chơi dân gian có mặt từ rất lâu đời. Cùng PKMacBook tìm hiểu về trò chơi “Chi chi chành chành” nhé.

Trò chơi Chi chi chành chành

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Đây là một trò chơi có thể chơi 2 người hoặc chơi tập thể, nên chơi từ 3 -7 người chơi, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Nếu số lượng người chơi quá đông, có thể tách thành nhiều nhóm nhỏ để dễ dàng quản lý.

Người chơi chủ yếu chơi tại chỗ nên không yêu cầu không gian chơi phải rộng, có thể chơi ngay trong lớp học, sân chơi. Ngoài ra không cần chuẩn bị vật dụng nào khác.

Để trò chơi diễn ra trong không khí sôi nổi, vui vẻ, người chơi cần học thuộc bài đồng dao “Chi chi chành chành” ở phía dưới.

2. Luật chơi

Khi nghe đến từ “ập”, người chơi phải nhanh chóng rút tay ra khỏi bàn tay của người điều khiển. Nếu ai bị nắm trúng thì người đó sẽ bị phạt hoặc sẽ thay thế làm người điều khiển.

Xem thêm :  Bản đồ, lộ trình các tuyến xe buýt TP Hồ Chí Minh mới nhất 2021

3. Cách chơi Chi chi chành chành

Cách chơi Chi chi chành chành

Tất cả người chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để tìm ra người điều khiển. Sau khi tìm ra người điều khiển, tất cả mọi người sẽ lại quây thành vòng tròn. Người điều khiển sẽ xòe bàn tay ra giữa vòng. Người chơi khác sẽ đặt ngón trỏ vào lòng bàn tay của người điều khiển.

Bắt đầu trò chơi, người chơi sẽ cùng nhau hát vang bài đồng dao. Người điều khiển giữ nguyên vị trí bàn tay, người chơi khác sẽ liên tục trỏ vào lòng bàn tay theo nhịp của bài hát.

Khi nghe đến từ “ập”, người điều khiển nhanh chóng nắm chặt bàn tay lại, người chơi khác sẽ nhanh chóng rút tay ra. Người nào không kịp rút sẽ bị coi là thua và sẽ phải thay thế vị trí người điều khiển để bắt đầu lượt chơi mới. Nếu có nhiều hơn 1 người bị bắt, sẽ lại tiến hành oẳn tù tì.

4. Bài đồng dao Chi chi chành chành

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào.”

Trên đây là bài đồng dao phổ biến nhất. Tuy nhiên, bài đồng dao này cũng có những dị bản khác như sau:

“Chi chi chành chành

Các anh bạn nhỏ

Nhặt cỏ vườn rau

Bắt sâu ruộng đỗ

Thi nhau ta cố

Xem nào ai nhanh

Chi chi chành chành

Ù à ù ập.”

Xem thêm :  Cách sao chép nhiều đoạn văn bản cùng lúc trên Android

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách chơi Chi chi chành chành. Hy vọng các bé sẽ có những phút giây vui chơi bổ ích.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com