Trò chơi Mèo đuổi chuột- cách chơi và luật chơi

 

Tuổi thơ ai đã từng nghiện những trò chơi như rồng rắn lên mây, thả đỉa ba ba, thả chó, … thì chắc chắn không thể không biết đến trò chơi mèo đuổi chuột . Đây là một trò chơi dân gian Việt Nam mang tính tập thể giúp các em học sinh thư giãn sau mỗi buổi học căng thẳng đồng thời tăng tính đoàn kết giữa những người chơi. Cùng PKMacBook tìm hiểu cách chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột” nhé.

Trò chơi Mèo đuổi chuột

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Đây là một trò chơi mang tính hoạt động tập thể cho nên số lượng người chơi không hạn chế, không phân biệt độ tuổi cũng như giới tính. Tuy nhiên nên chơi khi có 10 người trở lên, càng đông càng vui.

Về không gian chơi, trò chơi này yêu cầu người chơi phải vận động mạnh, rượt đuổi cùng số lượng người chơi lớn nên cần chọn những khu vực bằng phẳng, rộng rãi như sân trường, sân chơi, sân thể dục, bãi đất trống, …

2. Luật chơi trò chơi mèo đuổi chuột

Chuột chạy, mèo mới bắt đầu đuổi bắt. Chuột chạy hang nào, mèo phải chạy theo hang đấy. Khi mèo bắt được chuột thì mèo thắng cuộc.

Xem thêm :  Cách xóa Watermark, xóa đóng dấu đơn giản bằng Paint

3. Cách chơi

Cách chơi Mèo đuổi chuột

Những người tham gia chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để loại ra hai người. Hai người này sẽ tiếp tục oẳn tù tì để xác định ra một người thắng đóng vai mèo, người thua đóng vai chuột.

Sau khi đã tìm ra được mèo và chuột, mèo và chuột sẽ đứng quay lưng về phía nhau, cách nhau khoảng 1- 2m. Tất cả các thành viên tham gia trò chơi sẽ đứng cạnh nhau tạo thành vòng tròn khép kín bao quanh mèo và chuột, tay nắm chặt tay.

Khi có hiệu lệnh “bắt đầu”, chuột nhanh chóng chạy còn mèo sẽ đuổi theo chuột. Chuột sẽ luồn lánh qua các “hang”, là khoảng trống dưới các cánh tay của người chơi. Khi chuột chạy qua “hang” nào mèo cũng phải chạy vào “hang” đó.

Những người chơi còn lại sẽ vừa đứng hát bài đồng dao, vừa tìm cách giúp đỡ chuột, giúp chuột thoát khỏi sự đuổi bắt của mèo bằng cách: Khi chuột chạy đến hang nào, các bạn ở đó sẽ giơ cao tay lên để chuột nhanh chóng chạy qua. Khi mèo chạy đến đó, người chơi nhanh chóng hạ tay xuống gây khó khăn cho mèo, giúp chuột có nhiều thời gian hơn.

Những người chơi còn lại sẽ vừa đứng hát bài đồng dao, vừa tìm cách giúp đỡ chuột

Khi bài hát kết thúc, người chơi sẽ đồng loạt ngồi thụp xuống. Nếu trong ván chơi, mèo không bắt được chuột thì mèo sẽ thua, ngược lại là chuột thua. Nếu chuột thua, hai người sẽ đổi vai cho nhau và lại tiếp tục, cũng có thể chọn ra một người chơi mới hoặc chọn hai người chơi mới để tiếp tục ván chơi mới.

Xem thêm :  Top 5 game chiến thuật hay nhất trên điện thoại

Ngoài ra, ở một số nơi còn quy định, khi kết thúc ván chơi, nếu mèo và chuột cùng ở một phía (cùng trong vòng, cùng ngoài vòng) thì mèo cũng được cho là thắng.

4. Nội dung bài hát Mèo đuổi chuột

“Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Chạy vội chạy mau

Mèo đuổi đằng sau

Chốn đâu cho thoát

Thế rồi chú chuột

Lại đóng vai mèo

Co cẳng chạy theo

Bắt mèo hóa chuột.”

Đây là một trò chơi phù hợp để tổ chức trong các hoạt động ngoài trời, các giờ ra chơi trong tất cả các cấp bậc, góp phần tạo ra không khí vui vẻ, náo nhiệt và tính đoàn kết giữa những người chơi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người chơi, không nên chơi ở các khu vực sát lề đường, ao hồ, sông suối, có nhiều chướng ngại vật.

Chúc các bạn có những phút giây vui chơi lành mạnh, vui vẻ!!!

Xem thêm các bài viết hay khác trong chuyên mục này: https://pkmacbook.com/thu-thuat/

 

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com