Trò chơi tiếng Anh lớp 3 thực hành tại lớp học – Cẩm nang Dạy học

Những trò chơi tiếng Anh là một hoạt động vô cùng thú vị, dễ chơi và  giúp trẻ có thể học ngôn ngữ rất hiệu quả mà lại tự nhiên. Các trò chơi này bao gồm phần mềm học tiếng Anh lớp 3 và các trò chơi thực tế trong môi trường lớp học. Hôm nay cẩm nang dạy học sẽ giới thiệu nội dung và hình thức chơi để cha mẹ cùng các bé áp dụng sau những giờ học căng thẳng nhé

1. Trò chơi: Hangman (người treo cổ)

 Mục đích: Trò chơi tiếng Anh lớp 3 này sẽ tạo không khí sôi nổi và hào hứng trong học tập giúp học sinh có thể ôn lại và nâng cao vốn từ của mình.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào.

Cách chơi: 

– Thực hiện như sau: Giáo viên sẽ đưa ra gợi ý số chữ của từ cần giải bằng số gạch ngang trên bảng.

– Yêu cầu học sinh đoán bằng các chữ xuất hiện trong từ. Nếu học sinh đoán sai, giáo viên sẽ gạch 1 gạch ngang . Học sinh đoán sai đến lần thứ 8 thì sẽ tính thua cuộc, giáo viên sẽ giải đáp từ. 

– Và nếu cứ theo như các bước thực hiện trên thì trò này chưa đem lại sự đua tranh giữa 2 đội. Vậy nên trong quá trình chơi, các giáo viên có thể thay đổi cơ cấu luật đôi chút nhằm tăng tính đua tranh cho trò chơi. Ví dụ giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội và chuẩn bị hai nhóm từ khác nhau dành cho 2 đội, đội nào đưa ra nhiều đáp án hơn thì đội đó sẽ thắng cuộc. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể chia lớp thành 4 đội, các đội tự chọn từ và đố với nhau theo kiểu vòng tròn nối tiếp 1-2-3-4. 

trò chơi tiếng anh

– Ngoài ra, để tăng sự chủ động cho học sinh và giảm tải công việc cho giáo viên trên lớp thì giáo viên có thể để cho học sinh tự điền hành trò chơi. Giáo viên có thể chia lớp thành các đội đều nhau tuỳ vào sĩ số lớp thường là 2-3 đội và đặt tên cho từng đội vào phía dưới chân giá treo cổ đã được vẽ trên bảng. Giáo viên đưa ra chủ đề hôm nay và đề nghị học sinh tìm một từ có năm chữ cái, sau đó từng đội sẽ cử bạn đại diện lên bảng viết từ đó ra và đọc to cho cả lớp nghe. Tiếp tục loạt thứ hai, mỗi đội lại tiếp tục chọn một thành viên lên bảng ghi từ mà mình tìm được theo yêu cầu lượng chữ cái mà giáo viên đưa ra.

Xem thêm :  Zoom tăng cường bảo mật với 10 tính năng được update - Cẩm nang Dạy học

 Luật chơi: Các đội phải tìm ra từ khóa có đủ số lượng chữ cái theo yêu cầu của giáo viên và ghi đúng chính tả, đội sai sẽ bị gạch một nét lên giá người treo cổ của đội mình, nếu đội nào sai tám lần thì sẽ tính thua cuộc. Hoặc đội thua sẽ là đội bị hoàn thành một hình người trên giá treo cổ trước.

Kết thúc trò chơi: Tặng một tràng vỗ tay chúc mừng cho đội chiến thắng.

* Lưu ý: mỗi lượt mà đội nào không có thành viên lên bảng trả lời thì cũng sẽ bị viết một nét.

2. Trò chơi Lucky number( con số may mắn) 

Mục đíchLà một dạng trò chơi ô chữ tiếng Anh lớp 3 giúp tạo không khí hào hứng sôi nổi và luyện tập khả năng tập trung cao độ trong giờ học.

Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi, câu trả lời sao cho bám sát nội dung bài học và không phải chuẩn bị bất cứ dụng cụ nào.

Cách chơi:

– Giáo viên sẽ chia một bảng gồm 15 ô vuông và điền vào đó 15 số bất kỳ, trong đó gồm 12 ô chứa câu hỏi để học sinh trả lời và ba ô là ba con số may mắn gọi là Lucky number.

– Mỗi con số may mắn là được luôn 10 điểm và không cần trả lời câu hỏi.                                 

trò chơi tiếng anh

Luật chơi: 

– Giáo viên sẽ chia lớp thành hai đội và đặt tên cho từng đội, mỗi đội cử ra một bạn nhóm trưởng để oản tù tì xem đội nào được quyền chọn trước.

Xem thêm :  Mô hình dạy học 5E trong giáo dục STEM - Cẩm nang Dạy học

– Trong đội sẽ thảo luận xem quyết định chọn con số nào, nếu chọn đúng câu có câu hỏi thì giáo viên sẽ đọc câu hỏi và cả đội sẽ cùng thảo luận để tìm ra câu trả lời được cả nhóm chấp thuận. Và nhiệm vụ thêm của nhóm trưởng sẽ là người đọc câu trả lời của cả đội. Trả lời đúng thì đội sẽ nhận 10 điểm, nếu sai thì quyền trả lời thuộc về đội kia.

– Lượt tiếp theo đến đội còn lại chọn ô, nếu đội còn lại chọn đúng ô may mắn thì sẽ không phải trả lời câu hỏi đồng nghĩa với việc nhận được 10 điểm may mắn.

 Kết thúc trò chơi: Đội nào có tổng điểm nhiều hơn thì đội đó thắng, khi đội nào chọn đúng ô Lucky number sẽ nhận được một phần quà tuỳ cô giáo sắp xếp.

* Lưu ý: Giáo viên có thể thay đổi luật trò chơi tiếng Anh lớp 3 này để tăng tính cạnh tranh, tạo không khí hào hứng sôi nổi bằng cách quy định điểm, trong 15 ô thì sẽ chứa 10 ô có 5 điểm, 3 ô có 10 điểm và hai ô đặc biệt là 20 điểm.

3. Trò chơi: Bingo (Lô tô)

trò chơi tiếng anh

Mục đích: Là một dạng trò chơi ô chữ tiếng Anh lớp 3 giúp củng cố, khắc sâu kiến thức, thu hút học sinh say mê học tập.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị dụng cụ gì. 

Cách chơi: 

– Chơi tựa như kiểu cờ ca rô. 

Xem thêm :  Hướng dẫn sử dụng Quizizz - Công cụ hỗ trợ kiểm tra đánh giá - Cẩm nang Dạy học

– Giáo viên sẽ kẻ trên bảng 20 ô vuông, gồm 4 hàng dọc và 5 hàng ngang. Và giáo viên điền vào đó 20 số bất kỳ, trong 20 số đó sẽ tương ứng 20 câu hỏi đã định sẵn theo nội dung của bài học.

– Giáo viên chia lớp thành 2 đội và đưa ra quy định đội A đánh dấu O còn đội B đánh dấu X.

– Đầu tiên từng đội sẽ cử ra một bạn làm trưởng nhóm đại diện chọn ô số, giáo viên sẽ điền bằng ký hiệu của đội đó vào ô đấy, đồng thời thông báo câu hỏi có sẵn trong mỗi ô cho đội còn lại trả lời.

– Cuối cùng, đội nào chọn ô mà xếp đủ 3 ký hiệu của đội mình thẳng hàng thì hô lên là Bingo.

 Kết thúc trò chơi: Tặng một tràng vỗ tay chúc mừng đội chiến thắng. 

Tham khảo thêm: Một số trò chơi học tiếng Việt lớp 1

Billy Nguyễn tổng hợp – Nguồn internet

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục Tại Website Pkmacbook.com