Tử cấm thành trung quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Bạn đang xem: tử cấm thành trung quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong Tại Pkmacbook.com

1. Tử Cấm Thành là gì?

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi bàn việc chính sự của các vị vua và quần thần của mình. Đây cũng là nơi ở của hoàng đế cùng dàn hậu cung của mình, ngoài ra còn có thái giám, cung nữ là những người phục vụ của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, hình ảnh Tử Cấm Thành đã trở thành một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Vì Tử Cấm Thành có hàng nghìn năm lịch sử nên nơi này còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà hậu thế luôn muốn khám phá.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 1.

Tử Cấm Thành ở thời phong kiến là nơi ở của vua và hậu cung của mình. (Ảnh: Sohu)

2. Tử Cấm Thành ở đâu?

Tử Cấm Thành còn được gọi là Cố Cung nằm ở trung tâm của Bắc Kinh cũng là thủ đô Trung Quốc. Tử Cấm Thành tọa lạc ở khu vực phía Bắc của quảng trường Thiên An Môn. Tử Cấm Thành Trung Quốc được đánh giá một công trình có quy mô hoành tráng của thế giới. Vì vậy, nhiều người khi đến với Trung Quốc đều muốn một lần ghé thăm nơi này.

3. Tử Cấm Thành xây dựng năm nào?

Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên câu chuyện thần thoại có tên gọi là “Tử vi tiên”. Chuyện kể rằng có một nơi gọi là Tử Vi cung (một cung điện có màu tím) là chỗ ở của Ngọc hoàng cùng các vị thần tiên. Ở nơi này, Hoàng đế được gọi là thiên tử và Tử Vi cung mới đủ uy nghiêm xứng với ông.

Vì thế các hoàng đế Trung Hoa cho rằng Tử Cấm Thành là biểu tượng về quyền lực. Như vậy, Tử Cấm Thành Trung Quốc tính đến nay đã được hơn 600 tuổi.

4. Tử Cấm Thành xây dựng ở triều đại nào?

Tử Cấm Thành được xây vào năm 1406, tức là vào thời Minh Thành Tổ – Chu Đệ. Ông là con của hoàng đế Chu Nguyên Chương. Chu Đệ nổi tiếng là người có tài năng xuất chúng, kiệt xuất và lỗi lạc.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành do Minh Thành Tổ – Chu Đệ xây dựng vào năm 1406. (Ảnh: Sohu)

Chu Đệ cướp ngôi vua của cháu mình Doãn Văn và lên làm hoàng đế. Vì muốn củng cố quyền cho mình, ông đã ra lệnh cho quần thần xây dựng một cung điện nguy nga, tráng lệ nhất từ trước tới giờ, thậm chí quy mô của nó phải khiến cho hậu thế phải kính nể.

5. Bên trong Tử Cấm Thành ẩn giấu bí mật gì?

Mặc dù không còn là nơi ở của các vị Hoàng đế nữa nhưng Tử Cấm Thành hiện đã là một địa điểm tham quan nổi tiếng của Trung Quốc và thế giới. Không chỉ được ca ngợi vì vẻ đẹp hoành tráng mà Tử Cấm Thành còn được nhiều người ưa thích bởi những bí mật ẩn giấu bên trong.

Xem thêm :  Review top 20 truyện ngôn tình hiện đại h nặng hay nhất 2021

5.1. Tử Cấm Thành rộng bao nhiêu?

Tử Cấm Thành Trung Quốc được xác định là một trong những cung điện lớn nhất của thế giới. So với các cung điện nổi tiếng khác như Vatican rộng 440.000 m2 và điện Kremlin là 275.000 m2 thì quả thực Tử Cấm Thành xứng đáng với sự công nhận trên.

5.2. Người thiết kế Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được coi là niềm tự hào của người dân Trung Quốc bởi sự tráng lệ và hùng vĩ nhưng ít ai biết được rằng một thái giám người Việt có tên là Nguyễn An (1381 – 1453) đã có đóng góp trong việc xây dựng công trình này.

Được biết, Nguyễn An là một trong số những người từng bị quân Minh bắt giữ khi sang xâm lược Đại Việt. Sau đó, ông bị bắt làm thái giám và được đưa vào cung để phục vụ hoàng đế nhà Minh.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 3.

Nguyễn An, một thái giám người Việt được biết đến là người có đóng góp quan trọng trong việc thiết kế Tử Cấm Thành. (Ảnh: Sohu)

Ông được giao cho chức vụ Tổng đốc công của công trình. Theo cuốn “Thủy đông nhật ký” do Diệp Thịnh nhà Minh viết, Nguyễn An là một trong những người tham gia thiết kế cho công trình vĩ đại này.

5.3. Được dựng lên từ những khối đá “khủng”

Tử Cấm Thành ở Trung Quốc không chỉ có thời gian xây dựng dài tới hơn 10 năm mà còn là công trình được làm từ những khối đá khổng lồ. Theo phân tích từ các nhà khảo cổ, người xưa đã dùng những khối đá cực nặng tới 200 – 300 tấn để xây nên Tử Cấm Thành.

Những khối đá này được chuyển về Bắc Kinh từ nơi cách đó 70km bằng những bánh xe có nan. Để vận chuyển đá, mỗi khối đá cần tới 50 người đàn ông khỏe mạnh vận chuyển trong 28 ngày không ngừng. Với công sức của 1 triệu người dân lúc bấy giờ, Tử Cấm Thành xứng đáng là một quần thể vĩ đại của người dân Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

5.4. Ý nghĩa Tử Cấm Thành

Tên gọi Tử Cấm Thành vốn xuất phát từ chữ “Tử” trong Tử Vi cung hay là Thiên Tử với ý nghĩa là con trời. Vì nơi ở của Thiên đế là Tử Vi cung nên nơi ở của con trời cũng được thêm chữ “Tử”. Còn “Cấm Thành” có nghĩa là khu thành nghiêm cấm dân thường ra vào.

Thực tế, Tử Cấm Thành vẫn cho người thường ra vào, tuy nhiên theo quy định chỉ có 6 loại người dưới đây mới có thể ra vào theo thời gian và nơi quy định:

Đàn ông: Chỉ có quân nhân dọn tuyết, người đưa than hoặc đưa hoa.

Phụ nữ: Vú nuôi của hoàng tử, công chúa, bà đỡ hoặc nữ lang y.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 4.

Tử Cấm Thành được cho là nơi ở của Thiên tử, nghĩa là con của trời. (Ảnh: Sohu)

5.5. Các cung ở Tử Cấm Thành Trung Quốc

Tử Cấm Thành là tập hợp của 800 cung điện lớn nhỏ. Các cung chính tập trung ở phần nội đình hay còn gọi là hậu cung. Nội đình cũng được chia làm 2 phần là Đông – Tây lục cung và Nội đình tam cung cùng một số cung khác. Trong đó, Nội đình tam cung bao gồm: Càn Thanh cung, Khôn Ninh cung và Thái Hòa điện. Hai bên của Nội đình là cung của các quý phi và phi tần được phân theo cấp bậc của từng người.

5.6. Tử Cấm Thành “có ma”?

Tử Cấm Thành đã tồn tại qua rất nhiều triều đại khác nhau và trong ngần ấy năm tháng biết bao cuộc đấu đá tranh giành quyền lực, sự sủng ái của vua, quan, các phi tần và thậm chí cả các cung nữ, thái giám đều đã diễn ra ở đây. Nhiều người đã phải chịu cảnh chết trong oan ức ở chốn cung đình hùng vĩ này.

Xem thêm :  Top 10 trường quốc tế tốt nhất tại tp.hcm & học phí 2021

Nhiều người kể từng chứng kiến các sự kiện kỳ quái diễn ra tại Tử Cấm Thành khi hoàng hôn buông xuống. Ví dụ như vào một buổi chiều năm 1995, hai người lính đứng canh giữ tại Tử Cấm Thành kể lại đã bắt gặp một cung nữ… không có mặt. Có du khách đã từng gặp đoàn thái giám và cung nữ đi xuyên qua họ, hay là những tiếng đàn trong hậu cung phát ra mỗi dịp đến rằm… 

Nhưng tất cả những chuyện kể trên đều không ai chứng thực và chưa có khoa học vào cuộc, dù vậy dường như đó cũng chỉ là những lời thêu dệt truyền miệng, một cách để nơi này thêm gây tò mò, thu hút du khách mà thôi. 

5.7. Tử Cấm Thành về đêm

Có một quy định rất kỳ lạ ở Tử Cấm Thành là dù vào bất cứ lúc nào trong năm, nơi này sẽ tiễn và không nhận bất cứ du khách nào cũng như đóng cửa sau 5h chiều mỗi ngày. Để lý giải cho chuyện này, mỗi người lại có một lý do riêng của mình.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 6.

Đã có nhiều truyền thuyết nói rằng Tử Cấm Thành về đêm rất lạnh lẽo, u ám do âm khí rất nặng nên sau 5h họ sẽ không tiếp đón du khách. (Ảnh: Sohu)

Có người cho rằng, vì về tối và đêm, Tử Cấm Thành sẽ trở nên lạnh lẽo, u ám bất kể là ngày lạnh hay nóng là do có âm khí nặng nề. Theo quan niệm của người Trung Quốc, ở những nơi có âm khí nặng thường khiến cho sức khỏe của con người bị ảnh hưởng. Thậm chí cả những người trong gia đình, nhất là người già và trẻ nhỏ bị liên lụy. Vì thế, Tử Cấm Thành đã quyết định đóng cửa sau 5h chiều và không phân bổ người trực đêm nữa.

Đa số người dân Trung Quốc đều cho rằng trong Tử Cấm Thành thực sự có ma. Nếu như du khách không kịp ra ngoài trước khi đóng cửa thì họ cũng không thể ra ngoài.

Nhưng cũng có người cho biết, nguyên nhân là vì trước đây ở Tuy nhiên, ngày hôm sau, người ta đã phát hiện ra xác của kẻ trộm này trong tư thế kỳ lạ ở điện Thái Hòa. Kể từ đó, tuy không có người canh giữ nhưng Tử Cấm Thành đã cử nhiều chú chó an ninh huấn luyện túc trực tại đây 24/7.

5.8. Tử Cấm Thành có bao nhiêu phòng

Theo nhiều ghi chép, Tử Cấm Thành có 9.999 phòng. Sở dĩ số phòng của Tử Cấm Thành là con số như vậy là bởi dựa trên truyền thuyết rằng cung điện của Ngọc Hoàng gồm có 10.000 căn. Tuy nhiên, hoàng đế là thiên tử, con của trời, vì thế số lượng phòng trong cung điện của hoàng đế không thể bằng của Ngọc Hoàng nên chỉ có thể xây dựng 9.999 căn phòng.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 8.

Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng. (Ảnh: Sohu)

5.9. Cổng Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành có 4 cánh cổng bao gồm Cổng Kinh tuyến ở phía Nam, Cổng Đông Hoa của phía Đông, Cổng Tây Hoa ở phía Tây và Cổng Thần Vũ ở phía Bắc. Bốn góc của Tử Cấm Thành có 4 tháp pháo với mái 3 lớp với 72 đường gờ vô cùng tinh xảo được coi là kiệt tác của đất nước Trung Quốc.

5.10. Thiết kế của Tử Cấm Thành chống được động đất 10 độ richter

Một trong điểm thú vị của Tử Cấm Thành là dù đã hơn 600 năm tuổi và trải qua hơn 200 trận động đất mà vẫn đứng vững. Thậm chí với những trận động đất kinh hoàng như ở Đường Sơn vào năm 1976 đã khiến cho 240.000 người chết trong 23 giây và phá hủy biên giới phía Bắc trong một đêm, Tử Cấm Thành vẫn rất may mắn không hề bị ảnh hưởng.

Các nhà khảo cổ đã phân tích kiến trúc của Tử Cấm Thành sau đó tiến hành dựng mô hình và thử nghiệm mô phỏng một trận động đất lên tới 10,1 độ richter.

Xem thêm :  Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS

Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia đã tìm được câu trả lời cho sự vững chãi này nằm ở các trụ và gốc của Tử Cấm Thành không được chôn sâu xuống đất. Điều này khiến cho tổng thể cung điện có tính linh hoạt không dễ bị gãy đổ khi gặp sự cố như động đất.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 9.

Tử Cấm Thành có thể đứng vững trước những trận động đất lên tới 10 độ richter. (Ảnh: Sohu)

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế xưa đã sử dụng kiến trúc xưa của Trung Quốc là dùng các thanh ngang của cột trụ chìa ra gọi là củng và kết hợp với đấu là trụ kê hình vuông chèn giữa củng để nâng đỡ mái của Tử Cấm Thành. Đặc biệt, kiến trúc kiểu này không cần phải dùng đinh hay chất kết dính để giúp cho các tòa thành chịu trọng lực tốt hơn.

5.11. Lãnh Cung có thật hay không

Chúng ta thường được nghe rằng Lãnh Cung là nơi đày các phi tần phạm tội hoặc bị thất sủng. Đây là nơi vô cùng hoang vu, lạnh lẽo và đầy âm khí. Tuy nhiên cũng có người cho rằng Lãnh Cung không nằm ở đâu cụ thể mà chỉ là nơi ở của những phi tần, thê thiếp không được hoàng đế sủng ái nữa.

5.12. Tử Cấm Thành là nơi lưu giữ 1,8 triệu bộ sưu tập

Theo ghi chép trong sử sách, tại Tử Cấm Thành Trung Quốc có tới hơn 1,8 triệu di tích văn hóa. Tuy nhiên, chỉ có hơn 10.000 món cổ vật được đem ra trưng bày mỗi năm. Có nghĩa là chỉ 2% trong số đó được công bố với công chúng.

Trong số đó, có 231 bộ sưu tập bảo vật quý hiếm, mỗi một bộ đều có số lượng khủng như 53.000 bức tranh và 75.000 bức thư pháp. Một trong số đó là bức “Thanh Minh thượng hà đồ” nổi tiếng khắp thế giới và được coi là “báu vật” của Tử Cấm Thành. Đây là tác phẩm của Trương Trạch Đoan, là một danh họa nổi tiếng của thời Tống.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong - Ảnh 11.

Tử Cấm Thành cũng là nơi lưu giữ 1,8 triệu bộ sưu tập quý giá. (Ảnh: Sohu)

5.13. Tử Cấm Thành Trung Quốc không có nhà vệ sinh

Có tin rằng Tử Cấm Thành không có nhà vệ sinh, nếu muốn giải quyết nhu cầu, các cung tần phải dùng bô. Trong thời nhà Minh và Thanh, họ sẽ dùng bô được đổ đầy tro than, tro thực vật và hương liệu để khử mùi. Nơi đặt bô được phân bố trong các ngóc ngách ở trong cung và được gọi là “tịnh phòng”.

Sau đó, chất thải sẽ được hoạn quan xử lý và vận chuyển ra khỏi Tử Cấm Thành trong ngày. Sở dĩ, họ làm như vậy để Tử Cấm Thành không bị ám bởi mùi hôi thối. Tuy nhiên, hiện nay, Tử Cấm Thành đã được thiết kế thêm nhà vệ sinh công cộng với mục đích phục vụ cho khách du lịch.

Qua đây có thể thấy, không chỉ là một công trình chứng kiến những thời khắc lịch sử của Trung Quốc mà còn mang giá trị văn hóa to lớn với người dân đất nước này. Vì thế nếu có dịp ghé thăm Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm và khám phá những bí ẩn của Cố Cung nhé.

TỬ CẤM THÀNH: CUNG ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI | GIẢI MÃ KIẾN TRÚC VÀ BÍ ẨN

BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory TửCấmThành
TỬ CẤM THÀNH: CUNG ĐIỆN LỚN NHẤT THẾ GIỚI (GIẢI MÃ KIẾN TRÚC VÀ BÍ ẨN)
Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
https://bit.ly/blvhaithanh
TrungQuốc China TuCamThanh ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com