Tứ Mã Nan Truy là gì?

Nếu bạn là fan của dòng phim cổ trang kiếm hiệp thì chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ với câu nói “Tứ mã nan truy”. Vậy bạn hiểu ý nghĩa của câu nói này như thế nào? Hãy cũng PKMacBook tìm hiểu “Tứ mã nan truy là gì?” nhé.

Tứ Mã Nan Truy

1. Tứ mã nan truy là gì?

Tứ mã: Đây là một từ vẫn còn gây ranh cãi xung quanh nghĩa của hai từ này, có người cho rằng tứ mã là xe có bốn con ngựa kéo, thường là xe ngựa chiến. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, tứ mã là một giống ngựa ở Tứ Xuyên nổi tiếng chạy rất nhanh.

Nan là gian nan, khó khăn. Truy là truy đuổi, đuổi theo.

Như vậy, thông qua giải nghĩa từng từ, có thể hiểu “Tứ mã nan truy” theo hai nghĩa. Nghĩa đen dùng để chỉ một vật, một việc gì đó mà xe bốn ngựa có chạy nhanh đi chăng nữa cũng khó lòng đuổi kịp. Nghĩa bóng, thành ngữ này dùng để ám chỉ, một lời đã nói ra thì không thể thu lại được, nói lời nhất định phải giữ lấy lời.

Theo quan điểm của người xưa, người quân tử là người phải đặt chữ Tín lên hàng đầu. “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy” – Lời nói của quân tử một khi đã được nói ra thì không thể thay đổi được. Lời nói ra phải nhất nhất, trước sau như một thì đó mới là người quân tử.

Xem thêm :  Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng CPU-Z, Xem thông tin phần cứng máy tính bằng CPU-Z

Ngày nay, câu nói này không còn mang nặng yếu tố quân tử như trước, nhắc nhở con người phải thận trọng trước khi nói, một lời nói ra thì không thể thay đổi được, nói lời phải giữ lời, nói được phải làm được.

Câu thành ngữ này cũng tương tự như câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Nhắc nhở con người ta phải có trách nhiệm trước lời nói của mình, bởi điều nói ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người khác và chính bản thân.

2. Một số câu nói kết hợp cùng thành ngữ “Tứ mã nan truy”

  • Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy:  Một lời nói ra bốn ngựa khó theo, một lời nói ra như bát cháo hoa đổ xuống đất.
  • Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy: Quân tử chỉ nói một lời, lời đã nói ra thì không thể thu laị.
  • Lời nói đã nói ra thì phải giữ lấy, nhất ngôn cửu đỉnh, tứ mã nan truy.
  • Nhất ngôn cửu đỉnh, tứ mã nan truy, ngày mai gặp nhau ở công viên, không gặp không về nhé.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com