URL là gì? Tìm hiểu về URL

Sử dụng máy tính, internet chắc chắn các bạn sẽ được nghe tới URL, các bạn chỉ hiểu đơn giản URL là một đường dẫn liên kết đến website.  Nếu các bạn muốn tìm hiểu về URL để biết rõ hơn về URL là gì? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

URL là gì? Tìm hiểu về URL?

Dưới đây PKMacBook.com chia sẻ đến các bạn URL là gì? Cấu trúc của URL? Phân biệt URL tĩnh và URL động, mối quan hệ giữa URL, URI, URN là gì, mời các bạn cùng theo dõi.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Uniform Resource Locator, dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên Internet. Các tài nguyên khác nhau được tham chiếu tới bằng địa chỉ, chính là URL, còn được gọi là địa chỉ mạng hay liên kết mạng.

URL mang lại khả năng siêu liên kết cho các trang mạng. URL  thay thế cho địa chỉ IP giúp máy tính có thể giao tiếp với máy chủ, hệ thống server.

Ví dụ: http://PKMacBook.com/thu-thuat/internet/

URL là gì?

Cấu trúc của URL

Mỗi URL đều tuân theo tiêu chuẩn cú pháp của một URI, bao gồm các phần:

  • Hypertext Transfer Protocol: URL scheme hay phương pháp truy cập thường là tên giao thức (ví dụ: http, ftp) nhưng cũng có thể là một cái tên khác (news, mailto) các giao thức ứng dụng phổ biến nhất sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới.
  • World Wide Web: www (có thể không có).
  • Tên miền – domain (ví dụ: PKMacBook.com).
  • Chỉ định thêm cổng – port (ví dụ: 80, 2082 … có thể không cần)
  • Đường dẫn tuyệt đối (ví dụ: thu-thuat/word)
  • Các truy vấn (có thể không cần)
  • Chỉ định mục con (có thể không cần)
Xem thêm :  Hàm MIRR - Hàm trả về tỷ suất hoàn vốn nội bộ có điều chỉnh trong Excel

Cấu trúc của URL

Phân biệt URL tĩnh và URL động

Hiện nay hầu như các trang web đều chứa 2 loại URL đó là URL động và URL tĩnh, phân biệt URL động và URL tĩnh như sau:

1. URL động

URL động không tốt cho SEO, không thân thiện với các công cụ tìm kiếm và có nguy cơ mất vị trí trên công cụ tìm kiếm. Thường URL động được sử dụng trên các diễn đàn hoặc các trang web thiết kế bằng mã nguồn mở.

Ví dụ: http://PKMacBook.com/forums/thread.php?threadid=12345&sort=date

2. URL tĩnh

URL tĩnh là một URL không thay đổi, không có các chuỗi, biến, URL tĩnh thường được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm và được lập chỉ mục nhanh hơn so với các URL động.

Ví dụ: http://PKMacBook.com/cach-lam-tro-choi-tren-powerpoint/

Các trang động thường không có bất kỳ từ khóa nào trong các URL. Các nghiên cứu chỉ ra rằng từ khóa trong URL rất tốt cho SEO. Hãy cố gắng làm cho trang web của bạn chứa càng nhiều URL tĩnh và chứa từ khóa trong URL bằng các viết lại đường dẫn thân thiện với SEO.

Phân biệt URL tĩnh và URL động

Mối quan hệ giữa URL và URN, URI

URL là một dạng của URI, nhưng trong nhiều tài liệu kỹ thuật và các cuộc thảo luận bằng lời nói, URL thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với URI.

URI có thể được phân loại như là nhận dạng (URL), như tên gọi (URN), hoặc là cả hai.

  • URN viết tắt của Uniform Resource có nghĩa là định danh tài nguyên thống nhất có chức năng giống như tên của một người.
  • URL – định vị tài nguyên thống nhất tương tự như địa chỉ đường phố của người đó.
Xem thêm :  Thiết lập chức năng AutoCorrect trong Excel

Như vậy có thể hiểu URI xác định việc nhận dạng cho đối tượng, trong khi URN đặt tên và URL cung cấp phương pháp tìm đối tượng đó.

Mối quan hệ giữa URL và URN, URI

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn khái niệm URL, những thông tin liên quan đến URL. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về URL, không còn những khái niệm mơ hồ về URL nữa. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com