VPS là gì? VPS dùng để làm gì? VPS khác gì với Server?

Khi bạn có ý định tìm hiểu về dữ liệu mạng hay mở Website chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều dịch vụ cung cấp máy chủ, Server khác nhau. Thế nhưng dịch vụ cung cấp máy chủ có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, nếu bạn không nắm chắc những thuật ngữ đó hay không hiểu về chúng thì bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Hôm nay, PKMacBook sẽ giải thích cho các bạn về VPS là gì? VPS dùng để làm gì? VPS khác gì với Server?

VPS là gì

VPS là gì?

VPS là cụm từ viết tắt của Virtual Private Server được hiểu đơn giản là máy chủ ảo, server ảo được xây dựng và phát triển trên phương pháp phân chia dữ liệu phần cứng từ một hệ thống máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có đầy đủ các tính năng của một hệ thống máy chủ riêng (dedicated server). VPS sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều kinh phí và diện tích vì chỉ cần một hệ thống máy chủ gốc đủ tài nguyên và bạn có thể chia sẻ tài nguyên đó thành nhiều máy con.

Xem thêm :  Bảo mật, chống xem trộm video bằng Video PadLock

VPS

Dù sử dụng chung tài nguyên từ một hệ thống máy chủ gốc thế nhưng mỗi VPS hosting lại là một máy chủ con hoàn toàn riêng biệt có đầy đủ tính năng, có một phần CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ đĩa, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành (OS) riêng biệt giúp cho người dùng có thể tùy ý quản lý, tùy chỉnh, cài đặt lại, restart hệ thống mà không gây ảnh hưởng đến các VPS khác.

VPS dùng để làm gì?

VPS ngày nay được sử dụng rất rộng dãi và áp dụng vào nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là những người kinh doanh nhỏ vì họ chưa đủ điều kiện tạo hẳn một hệ thống máy chủ riêng biệt.

VPS dùng để làm gì

Máy chủ game

Với thời đại phát triển game Online Server như hiện nay thì việc sử dụng máy chủ VPS là một sự lựa chọn không tồi vì giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được nhiều kinh phí mà không bị ảnh hưởng tới tốc độ, trải nghiệm quá nhiều. Thế nhưng VPS chỉ phù hợp với những nhà phát triển mới khởi nghiệp, khi họ đã ổn định nên có data centrer riêng để nâng cao chất lượng dịch vụ hơn.

Dữ liệu Website

Với những Website bình thường thì không cần đỏi hỏi quá nhiều về hệ thống data centrer. Chỉ cần một VPS đủ dung lượng và có tốc độ ổn định là có thể xây dựng được các trang web hoạt động ổn định. Hiện nay VPS được sử dụng rất nhiều với các trang web bán hàng, công ty, trường học,…

Xem thêm :  Làm hộ chiếu mất bao lâu thì lấy được

Phát triển Platform

Những ứng dụng trên điện thoại smartphone hiện nay ngày càng phổ biến và đa dạng. Các nhà phát triển sẽ tiến hành thuê các VPS để tạo ra nơi tập trung lưu trữ các dữ liệu như: File Setup, Update, Information used, History, Image, file data…

Môi trường nghiên cứu dữ liệu

Với một số người lập trình thì việc có trong mình một VPS sẽ giúp họ có môi trường để test ứng dụng và phát triển ứng dụng trước khi đưa ra thị trường thương mại.

Lưu trữ hình ảnh, video, tài liệu

Đối với những Studio, người làm ảnh, video, thiết kế thì một hệ thống VPS sẽ giúp họ lưu trữ được rất nhiều dữ liệu và thuận tiện chia sẻ cho khách hàng.

VPS khác gì với Server?

VPS khác với Server

Phương thức hoạt động

Với VPS thì sẽ sử dụng một phần tài nguyên từ máy chủ Server để tạo ra máy chủ con và trong một máy chủ Server có thể tạo ra nhiều VPS khác nhau. Còn với Server thì đây là máy chủ vật lý và hệ thống máy chủ này không chia sẻ hệ thống phần cứng cho bất kì máy chủ nào hết. Có thể hiểu rằng Server là một hệ thống máy chủ riêng biệt còn VPS là hệ thống máy chủ hoạt động trên phương thức chia sẻ phần cứng.

Khả năng vận hành

Với một hệ thống Server thì chỉ chịu tải từ một luồn truy cập nhất định nên sẽ ổn định rất nhiều. Còn với VPS chủ yếu là đi thuê nên bị phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ. Hơn nữa nếu máy chủ Server của các VPS bị treo thì toàn bộ các VPS cũng bị treo theo luôn.

Xem thêm :  50+ Hình xăm con mắt đẹp nhất

Chi phí duy trì

Chi phí trung bình cho 1 hệ thống máy chủ Server riêng biệt khoảng 2-3 triệu/1 tháng còn đối với VPS thì bạn chỉ cần chi khoảng 500.000vnđ là đã có một hệ thống VPS đủ khỏe để sử dụng và làm việc.

Như vậy, trong bài viết này PKMacBook đã giới thiệu đến các bạn về VPS là gì? VPS dùng để làm gì? VPS khác gì với Server. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com