Xàm là gì? Nói xàm xàm ngôn là gì?

Nếu bạn là người hay đi like dạo, theo dõi những comment trên mạng xã hội chắc hẳn bạn sẽ thấy từ “xàm” được giới trẻ sử dụng rất nhiều và khá thường xuyên. Vào một ngày đẹp trời bạn bị người khác nói bạn “xàm” thì bạn phải hiểu như thế nào cho đúng? Vậy xàm là gì? Hãy cùng PKMacBook tìm hiểu Xàm là gì? Nói xàm, xàm ngôn là gì?

Xàm là gì Nói xàm xàm ngôn là gì

Xàm là gì?

Xàm là một từ đã được xuất hiện rất lâu về trước chứ không phải gần đây mới xuất hiện. Nó được bắt nguồn từ trong miền Nam, sau đó lan ra khắp cả nước và được giới trẻ cập nhật và sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Từ “xàm” có hai nghĩa nhưng tùy thuộc vào cuộc hội thoại và hoàn cảnh cuộc nói chuyện mà bạn nên hiểu theo nghĩa nào.

Xàm diễn tả sự quen thuộc, lặp đi lặp lại liên tục

Xàm diễn tả sự quen thuộc lặp đi lặp lại liên tục

Ở nghĩa đầu tiên, xàm được hiểu theo nghĩa lặp đi lặp lại, quá quen thuộc đối với người nghe. Vậy nên trong trường hợp này “xàm” diễn tả trạng thái chán chường, quen thuộc đến mức nhàm chán của người nói đối câu chuyện hay hành động nào đó của người khác.

Xem thêm :  Cách copy layer từ file PSD này sang file PSD khác trong Photoshop

Ví dụ: Mày nói xàm vừa thôi.

Xàm mang ý nghĩa nhạt nhẽo, vô vị

Khi câu chuyện của đối phương không có gì hấp dẫn đáng chú ý người ta hay dùng từ “Xàm”. Lúc này xàm là biểu hiện của sự nhàm chán, không quan tâm hay thậm chí là khinh thường câu chuyện, người mà họ tiếp xúc. Thông thường từ “xàm” mang ý nghĩa này nhiều hơn trong cuộc sống.

Ví dụ: Mày đọc truyện gì mà xàm thế này?

Nói xàm, xàm ngôn là gì?

Nói xàm, xàm ngôn là gì

Nói xàm là nói những chuyện không đúng đắn, nói tầm bậy, hoặc những chuyện không đâu vào đâu. Trong nhiều trường hợp, tùy thuộc vào cuộc đối thoại và thái độ của người nói mà nó cũng là lời mắng yêu, trêu trọc của bạn bè giành cho mình.

Xàm ngôn chính là những lời chê bai, những lời không tốt đằng sau lưng người khác gây ly gián, nghi kị. Người xưa cho rằng, người nói lời xàm ngôn đều là kẻ tiểu nhân.

Hiện nay chúng ta đang quá lạm dụng từ “xàm” làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó. Một câu chuyện, một hành động mà bạn cảm thấy không hợp mắt liền quy chụp nó là xàm mặc dù câu chuyện hành động đó không hề xấu.

Những điều bạn cho là xàm là những quan điểm cá nhân của riêng bạn để phán xét. Những câu chuyện ấy đôi khi lại rất bổ ích, đem cho chúng ta nhiều kiến thức, đôi khi lại rất thực tế trong cuộc sống.

Xem thêm :  Các phím tắt Liên Minh Huyền Thoại (LOL) cần biết

Có nên nói người khác là xàm không?

Có nên nói người khác là xàm không

Chắc hẳn bản thân các bạn không ai muốn bị nhận xét là xàm cả, bản thân tôi cũng vậy. Khi bạn đang đứng trong đám đông, nói chuyện hăng say, đúng một cái ai đó nói bạn xàm. Bắt đầu bạn cảm thấy ngại, thấy xấu hổ, câu chuyện cũng vì thế mà trùng xuống, đôi khi bạn có thể cảm thấy có ác cảm với đối phương, tâm trạng của bạn lúc ấy cũng vì thế mà đi xuống. Không ai thích bị nói là xàm cả. Vậy nên bạn nên chú ý đến lời nói để tránh làm người khác cảm thấy đau lòng.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com