Yoga là gì? Một số bài tập yoga dành cho dân văn phòng

Yoga là phương pháp luyện tập mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và sức khoẻ. Vậy Yoga là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá về Yoga trong bài viết này nhé!

Yoga là gì Một số bài tập yoga dành cho dân văn phòng

1. Yoga là gì?

Yoga là nhóm các phương pháp luyện tâm, luyện thân có nguồn gốc từ Ấn Độ

Yoga là nhóm các phương pháp luyện tâm, luyện thân có nguồn gốc từ Ấn Độ. Để luyện tập Yoga yêu cầu người tập phải có sự tập trung cao độ và kiểm soát các yếu tố như hơi thở, thăng bằng, tĩnh tâm và làm chủ được cơ thể.

Những lợi ích khi tập Yoga mang lại cho chúng ta vô cùng lớn, từ giảm stress hiệu quả, phòng tránh các bệnh xương khớp và mang lại sự tươi trẻ trong tâm hồn, ngoại hình. Yoga cũng từng được coi là phương pháp khai tâm, giúp con người giác ngộ và từ bỏ lối sống thiếu lành mạnh.

2. Những nhánh Yoga phổ biến

– Hatha Yoga: Đây là loại hình Yoga phổ biến sử dụng các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana) nhằm mục đích mang lại một cơ thể khỏe mạnh và tâm hồn thanh thản, an yên.

– Ashtanga Yoga: là một loại hình yoga rất mạnh mẽ và năng động. Những động tác trong Ashtanga giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả và phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc nâng cao trình độ yoga của bản thân.

Xem thêm :  Cách tạo Filter trên Polarr và chia sẻ cho bạn bè

– Iyengar Yoga: là loại hình Yoga độc đáo với sự kết hợp của các đạo cụ như gạch, thảm, dây đai…Với sự kết hợp của những đạo cụ này thì việc tập Iyengar Yoga sẽ giảm thiểu chấn thương và tư thế tập dễ dàng hơn.

Sivananda Yoga: là một trong những trường phái Yoga lớn ở phương Tây thừa hưởng những tinh hoa từ Hatha Yoga truyền thống. Sivananda Yoga là một trong những loại hình nhẹ nhàng có phong cách tập nhịp độ chậm tập trung vào thiền, hơi thở và tâm linh.

Bikram Yoga: là loại hình Yoga với tác dụng giảm cân và thải độc cơ thể hiệu quả. Hình thức Yoga này yêu cầu người tập phải tập trong môi trường nóng từ 36 – 40℃ (96 – 104℉) với 26 động tác khác nhau.

Kundalini Yoga: là trường phái Yoga tập trung nhiều vào ý thức và nhận thức, nên nó có tác dụng làm dịu đi những suy nghĩ của bản thân, khiến bạn không còn sợ hãi, bế tắc và bất an nữa.

Power Yoga: đòi hỏi thể chất tốt, khả năng tập trung cao độ. Và 2 điểm quyết định sự tập luyện của bạn đối với loại hình này là kỷ luật và khả năng chịu đựng đồng thời nỗ lực hết sức để có thể nhận được lợi ích cao nhất của loại hình Power Yoga.

3. Một số bài tập Yoga dành cho dân văn phòng

– Bài tập bắc cầu

Xem thêm :  Cách tính diện tích tam giác nhanh và chuẩn nhất - công thức hê rông

Bài tập bắc cầu

Bài tập này sẽ tác động đến vùng cơ thắt lưng và giúp giảm đau vùng cơ này hiệu quả. Nguyên nhân gây đau thắt lưng gây nên do chúng ta ngồi trong một khoảng thời gian dài, ngồi sai tư thế và động tác này sẽ kích thích vào các cơ, xương khớp và giúp bạn giảm đau, giảm các triệu chứng đau lưng hiệu quả.

Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn tại đây:

– Bài tập tư thế rắn hổ mang

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Một bài tập nữa tác động vào vùng thắt lưng và giúp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả chính là bài tập tư thế rắn hổ mang. Để thực hiện động tác này, bạn nằm úp sấp và sau đó thì từ từ nâng phần thân trước lên cao. Giữ tư thế như vậy trong một khoảng thời gian và trở lại về tư thế nằm sấp ban đầu. Lặp lại thao tác trên nhiều lần.

Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn dưới đây:

– Bài tập tư thế em bé

Bài tập tư thế em bé

Tư thế “em bé” mang lại cho người tập sự dẻo dai và giảm đau vai gáy hiệu quả. Để thực hiện bài tập này, bạn cần ngồi xuống sàn, gập hai chân và ngồi lên gót chân. Tiếp theo, bạn vươn cánh tay qua đầu và gập người về phía trước. Giữ tư thế này trong một khoảng thời gian trước khi trở lại tư thế ban đầu.

Xem thêm :  Hướng dẫn vẽ hình đại diện, minh họa avatar bằng Adobe Illustrator

Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn tại đây:

– Bài tập tư thế con mèo

Bài tập tư thế con mèo

Bài tập tư thế con mèo tác động lên vùng vai gáy, cổ và vùng thắt lưng, giúp loại bỏ những áp lực cơ, xương khớp và hạn chế những cơn đau nhức. Tư thế này cũng khá dễ thực hiện nhưng sẽ khiến bạn bị đau tay và đầu gối nếu chưa quen.

Bạn có thể theo dõi video hướng dẫn tại đây:

Bài tập Yoga vặn mình


Bài tập Yoga vặn mình

Với tư thế này thì các cơ cổ, tay, thắt lưng và phần hông được kéo giãn và mang lại cho người tập sự sảng khoái và dễ chịu. Tuy nhiên, tư thế này sẽ gây khó dễ cho người mới tập bởi các cơ, khớp còn cứng và khó thực hiện. Dần dần, cơ thể của bạn được cải thiện và có thể kéo giãn tốt hơn và phòng tránh các cơn đau do ít vận động gây nên.

Bạn có thể theo dõi hướng dẫn trong video sau:

Với những chia sẻ hữu ích cùng một số bài tập yoga cơ bản, bạn có thể nắm được những kiến thức bổ ích và cải thiện sức khoẻ với những bài tập trên. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com