Folder là gì Khái niệm về tập tin (File) và thư mục (Folder) trong máy tính

Nếu bạn mới tìm hiểu về mảng dữ liệu lưu trữ trên máy tính thì chắc chắn bạn sẽ đọc qua rất nhiều từ ngữ chuyên ngành như: File, Folder. Vậy thực chất chúng là gì, hoạt động ra sao và có ý nghĩa như nào trên máy tính. Trong bài viết này PKMacBook sẽ giải thích cho các bạn Folder là gì? Khái niệm về tập tin (File) và thư mục (Folder) trong máy tính.

Folder là gì Khái niệm về tập tin và thư mục

1. Folder là gì

Folder có nghĩa là thư mục trên máy tính. Việc hình thành ra các Folder là do sự phân vùng dữ liệu trên ổ cứng của máy tính để lưu trữ các dữ liệu khác nhau. Trên một hệ thống máy tính bạn có thể tạo ra hàng ngàn thư mực khác nhau. Dung lượng lưu trữ của các Folder phụ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa trên máy tính của các bạn.

Folder là gì

Các dữ liệu được lưu trữ trong Folder vô cùng đa dạng, nó có thể là tệp tin của hệ thống, tệp tin của người sử dụng, dữ liệu cá nhân,… Tất cả mọi thứ đều có thể được lưu trữ vào trong Folder trên máy tính.

Dữ liệu lưu trong Folder

Folder trên máy tính đang hoạt động dưới dạng thư mục cây. Điều này có nghĩa là ban đầu Folder chỉ có một thư mục (Thư mục chính) và trong Thư mục chính này chúng ta sẽ tạo ra nhiều Folder nhỏ khác bên trong. Mặc dù dữ liệu nằm trên những Folder nhỏ nhưng nó vẫn chịu sự quản lý của Thư mục chính.

Xem thêm :  Cách giảm dung lượng Video online không cần phần mềm

2. Folder có quan trọng với hệ thống lưu trữ hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có! Bạn hãy thử tưởng tượng khi tất cả các tài liệu hệ thống, cá nhân,… đều chỉ được lưu trữ vào trong một ổ cứng trên máy tính và không có các Folder để phân chia chúng thì sẽ loạn đến mức độ nào. Trong trường hợp đó các bạn muốn tìm một file dữ liệu chắc phải mất cả ngày mới có thể tìm được chúng. Sự xuất hiện của Folder giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều thời gian, dễ dàng quản lý các tệp tin, dễ dàng sử dụng….

Folder có quan trọng với hệ thống lưu trữ hay không

3. Khái niệm về tập tin (File)

File – nguyên bản là Tiếng Anh và chúng ta có thể hiểu chúng là Tập tin theo nghĩa tiếng Việt. Tập tin (File) có nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu thông tin do người sử dụng tạo ra thông qua các thao tác, hoạt động trên máy tính.Trong một File có thể chữa nhiều chuỗi kí tự, kí hiệu, code,… Tập tin (File) giúp cho người sử dụng dễ dàng quản lý, lưu trữ, di chuyển, chỉnh sửa một cách đơn giản.

Với mỗi File trên máy tính đều được mã hóa và có định dạng khác nhau (Phụ thuộc vào nhu cầu người sử dụng). Mỗi File (Tệp tin) đều có công dụng khác nhau và được sử dụng vào nhiều mục đích tùy theo người sử dụng. Các File (Tệp tin) cũng được đặt tên tự do.

Xem thêm :  Hướng dẫn chơi Đường Trên, Baron trong Liên Minh Tốc Chiến

Khái niệm về Tập Tin

Mỗi File trên máy tính đều có hai thành phần chính: Phần tên và phần mở rộng. Đối với phần tên người sử dụng có thể đặt theo ý muốn, còn với phần mở rộng phải tuân theo các quy tắc nhất định để File (Tệp tin) có thể hoạt động được trên máy tính. Một số dạng mở rộng các bạn hay gặp như: .Jpg, .MP3, .EXE, .Docs,…

Một số định dạng File cơ bản trên máy tính:

  • .Exe: File cài đặt các phần mềm
  • .JPG: File hình ảnh
  • .PNG: File hình ảnh
  • .Doc, .Docs: File văn bản (Thường thấy nếu sử dụng Word)
  • .Xlss: File dữ liệu của Excel
  • .Txt: File văn bản gốc (Không có các định dạng)
  • .Zip, .RAR: File nén dữ liệu

Một số chú ý khi đặt tên file:

  • Tên File không được chứa các kí tự: /, , *, <, >, ;

Như vậy, PKMacBook đã giải đáp cho các bạn về Folder là gì? Khái niệm về tập tin (File) và thư mục (Folder) trong máy tính. Qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn nhiều về các dữ liệu trên máy tính của mình.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com