idp.generic là gì?

Bạn đang xem: idp.generic là gì?

Đã bao giờ bạn chạy một chương trình anti-virus hoặc chơi game trên máy tính Windows và đột nhiên nhận được cảnh báo rằng phát hiện mối đe dọa có tên IDP.Generic? Tin tốt là ca “dương tính” này có thể chỉ bị phát hiện nhầm. Tuy nhiên, vẫn có khả năng máy tính của bạn đang bị nhiễm virus Trojan. Rất hiếm xảy ra, nhưng virus này đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến người dùng Android. Vậy IDP.Generic là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

IDPGeneric là gì

IDP.Generic là gì?

IDP trong cái tên này là viết tắt của Identity Detection Protection. Nó dựa trên một thực tế là virus máy tính thường cố gắng đánh cắp thông tin liên quan đến danh tính của bạn, chẳng hạn như ngân hàng hoặc các chi tiết nhạy cảm khác. Mối đe dọa này có thể là một trong hai khả năng sau:

– Nó có thể chỉ đơn giản là một trường hợp “dương tính giả”, có nghĩa là phần mềm chống virus của bạn không thể nhận ra file đó nên đã phân loại nó là virus trong khi nó thực sự không phải là virus.

– Nó có thể là một loại virus máy tính thực sự có tên là Trojan, đây là một chương trình độc hại được thiết kế để tống tiền, đánh cắp tiền của bạn hoặc thậm chí chiếm quyền kiểm soát máy tính.

Trong trường hợp thứ nhất, dễ hiểu là có một file chung chung trên ổ cứng của bạn mà phần mềm chống virus hoặc chương trình khác không thể nhận ra. Điều này thường xảy ra khi phần mềm của bạn gần đây chưa được cập nhật. Phần mềm lỗi thời sẽ không nhận ra các loại file mới hơn, khiến nó nhìn nhầm một file có thể chấp nhận được lại là mối đe dọa vì cho rằng file đó có thể có hành vi tương tự như virus.

Xem thêm :  Top 5 trang web vẽ đồ thị online hay nhất

Phổ biến nhất, cảnh báo IDP.Generic thường là hệ quả của phiên bản phần mềm chống virus AVG hoặc Avast đã lỗi thời và có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách cập nhật phần mềm đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may, đó là một loại virus thực sự cần được trừ khử khỏi hệ thống của bạn.

IDP trong cái tên này là viết tắt của Identity Detection Protection

Virus IDP.Generic hoạt động như thế nào?

Trường hợp không phải là virus đã được giải thích ở phần trên. Nhưng nếu cảnh báo là thật mà không phải phát hiện nhầm, hệ thống của bạn đã bị nhiễm virus Trojan. Trojan hoạt động trong nền của hệ thống bằng cách chặn lưu lượng truy cập internet và email của bạn, hoặc làm hỏng các file hệ thống, hoặc xảo quyệt hơn nữa là cả hai. Virus IDP.Generic hoạt động lén lút như thế để ngầm đánh cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu, và nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Làm sao để biết máy tính có virus IDP.Generic?

Vấn đề với tất cả các virus Trojan là chúng được thiết kế để hoạt động im lặng và lén lút. Bằng chứng duy nhất bạn có thể có được về sự tồn tại của nó là từ chương trình chống virus lần đầu tiên cảnh báo cho bạn, nhưng không phải lúc nào cũng sẽ phát hiện ra. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước để loại bỏ mối đe dọa này nếu không biết chắc chắn liệu đó chỉ là một ca “dương tính giả” hay không.

Virus IDP.Generic xâm nhập như thế nào?

Các virus Trojan như IDP.Generic có thể xâm nhập hệ thống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể đã tải xuống phần mềm chứa virus, mở một liên kết độc hại trong email, hoặc click vào quảng cáo trên trang web cũng có thể kích hoạt virus khởi chạy trên máy tính của bạn.

Khi một virus Trojan được mở, nó hoạt động như một phản ứng dây chuyền bằng cách tải xuống các chương trình độc hại khác và khai thác điểm yếu trong các chương trình bình thường, chẳng hạn như chiếm quyền điều khiển chương trình email.

Nếu bạn sử dụng các mạng Peer-to-Peer (torrents, eMule hoặc các công cụ tương tự), các trang web lưu trữ file miễn phí, hay tải xuống các phần mềm miễn phí không hợp pháp, … bạn có nguy cơ rất cao sẽ bị các Trojan này xâm nhập hệ thống.

Xem thêm :  Cách cài Gadget cho Windows 10

Làm thế nào để loại bỏ virus này?

Cách tốt nhất để loại bỏ mọi phần mềm lén lút trên máy tính là sử dụng chương trình chống virus đủ mạnh. Có thể mất vài giờ để quét nhưng những chương trình này luôn là biện pháp hiệu quả nhất để xoá bỏ các file độc hại. Ngoài ra, với IDP.Generic bạn cũng có thể có những lựa chọn khác như sau:

– Do khả năng cao IDP.Generic chỉ đơn giản là một phát hiện “nhầm” bởi một chương trình chống virus hoặc chương trình khác đã lỗi thời, hãy cập nhật chương trình chống virus của bạn lên phiên bản mới nhất, sau đó quét lại một lần nữa. Nếu vẫn nhận được cảnh báo, bạn nên cho rằng đó không phải là kết quả “dương tính giả” và ngay lập tức xóa con virus có thật này khỏi hệ thống của bạn.

– Cảnh báo IDP.Generic đôi khi có thể xuất hiện bởi một phiên bản Java lỗi thời trên máy tính. Nếu bạn không chắc chắn liệu đây có phải là gốc rễ của vấn đề hay không, hãy thử gỡ bỏ Java khỏi hệ thống và cài đặt một phiên bản hoàn toàn mới để xem liệu đã giải quyết được cảnh báo hay chưa.

– Có thể xóa thủ công virus IDP.Generic bằng cách gỡ cài đặt các ứng dụng cụ thể có khả năng liên quan đến nó. Khi chương trình nghi ngờ bị xóa, hãy chạy lại phần mềm chống virus của bạn để xem cảnh báo còn xuất hiện không. Cách này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện vì bạn khó có thể biết chính xác chương trình nào đã kích hoạt cảnh báo. Trojan cũng có thể lây nhiễm nhiều chương trình, do đó, việc loại bỏ một chương trình có thể không giải quyết được tận gốc vấn đề.

– Nếu sau khi quét virus mà vẫn nhận được cảnh báo, bạn có thể đã bị nhiễm malware dai dẳng khiến virus liên tục quay trở lại. Để đối phó với điều đó, bạn nên kết hợp cả phần mềm chống virus và phần mềm chống malware.

Xem thêm :  Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win 10

Nếu không có biện pháp nào nêu trên giải quyết được vấn đề, bạn có thể phải sử dụng đến tính năng khôi phục hệ thống để quay lại điểm trước khi phát hiện virus. Hãy chọn một khoảng thời gian mà bạn chắc chắn rằng chưa có virus trên máy tính của mình.

Cách tốt nhất để loại bỏ mọi phần mềm lén lút trên máy tính là sử dụng chương trình chống virus đủ mạnh

Làm thế nào để tránh bị nhiễm virus IDP.Generic?

Phòng bênh hơn chữa bệnh. Có một số biện pháp quan trọng để bạn giảm khả năng bị nhiễm IDP.Generic hoặc các chương trình độc hại khác:

Thường xuyên cập nhật phần mềm chống virus và malware để chúng cập nhật các loại virus mới nhất.

Không mở file đính kèm email khả nghi: Trừ khi file đính kèm đó là thứ bạn đang mong chờ được gửi từ một người đáng tin cậy, còn nếu không, đừng bao giờ mở một file bất kì nào được đính kèm trong email mà bạn không rõ nguồn gốc hay mục đích.

Cẩn trọng khi tải xuống các chương trình mới: Luôn xác minh tính hợp pháp của nguồn chương trình và ứng dụng mà bạn định tải xuống.

Chỉ truy cập các trang web nổi tiếng: IDP.Generic và các phần mềm độc hại khác thường lây nhiễm vào máy tính của bạn thông qua các trang web đáng ngờ mà bạn có thể vô tình ghé thăm. Vì vậy, chỉ nên truy cập vào các trang web uy tín.

Không click vào banner quảng cáo: Khi một banner pop-up xuất hiện trong lúc bạn đang duyệt một trang web, đừng click vào nó bất kể nó thôi thúc bạn ra sao. Nếu trang web tràn ngập những quảng cáo pop-up, hãy rời khỏi trang đó ngay lập tức.

Qua bài viết trên, mình đã giải thích IDP.Generic là gì và một số vấn đề liên quan như cách thức hoạt động. cách loại bỏ và phòng tránh. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com