Dạy con cách tôn trọng người khác

Chắc hẳn rằng trong mỗi người chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã từng được dạy qua về tôn trọng. Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người vẫn luôn nói rằng hãy tôn trọng lẫn nhau. Nhưng liệu chúng ta có hiểu hết được rằng tôn trọng là gì và cách tôn trọng người khác như thế nào hay không? Hãy cùng Nut Corner tìm hiểu tất tần tật về sự tôn trọng và những biểu hiện của tôn trọng trong bài viết dưới đây!

Mục lục hiện

Tôn trọng là gì? 

Tôn trọng có nghĩa là một sự nhìn nhận và đánh giá có chừng mực đối với những người xung quanh. Tôn trọng còn có nghĩa là công nhận những điểm riêng của mỗi cá nhân dù điều đó có khác biệt với mọi người ra sao, tôn trọng danh dự, phẩm chất, tính cách,… Tôn trọng còn là một sự đối xử phù hợp, những hành vi, hành động của chúng ta với người khác. 

Trong cuộc sống hiện nay, việc chúng ta thể hiện cách đối xử với một người ra sao thì ngay chính bản thân mình cũng nhận lại như thế ấy. Vì thế tôn trọng người khác chính là một phương thức để tôn trọng chính mình.

Việc tôn trọng người khác giúp các mối quan hệ trong cuộc sống của chúng ta được bền lâu và thắt chặt hơn. Không chỉ vậy, qua cách đối xử với người xung quanh thì có thể nói lên phẩm chất, tính cách,… của một người. Do đó mà chúng ta cần phải cư xử một cách đúng mực để ngày càng làm cho bản thân mình tốt đẹp hơn. 

Những biểu hiện tôn trọng người khác

Thực chất để tôn trọng người khác thường rất đơn giản và không có gì quá khó khăn. Chỉ cần chúng ta lưu ý một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống thường ngày là đã thể hiện được sự tôn trọng. Thế nhưng mỗi hành động đều cần được thực hiện ở một mức độ vừa phải để không bị đánh giá là thô lỗ hay bất lịch sự. Vì thế hãy lưu ý những biểu hiện của sự tôn trọng người khác ở dưới đây.

Thể hiện sự quan tâm cơ bản

Một điều tưởng chừng như không có ý nghĩa gì lại thể hiện sự tôn trọng. Đó chính là sự quan tâm cơ bản đối với những người xung quanh. Hãy thử đặt bản thân vào vị trí của đối phương, trong tình huống đang xảy ra thì chúng ta sẽ mong muốn được đối xử như thế nào. Từ đó chính bản thân sẽ nhận ra được mình cần làm gì để thể hiện sự quan tâm một cách lịch sự và nhã nhặn.

Một ví dụ đơn giản nhất chính là chúng ta hỏi thăm đến tình trạng sức khỏe của một người khi trông họ có vẻ mệt mỏi. Đây chính là thể hiện sự quan tâm cơ bản nhất, cho thấy chúng ta có tôn trọng họ thì mới để ý đến những gì xảy ra với họ. 

Cách thể hiện sự quan tâm này có thể áp dụng cho tất cả mọi đối tượng, từ người thân, bạn bè, người quen, cấp trên,… hay thậm chí là người mà chúng ta chỉ mới gặp lần đầu. Tuy nhiên hãy chú ý thể hiện sự quan tâm này ở một mức độ phù hợp, không nên quá vồ vập sẽ làm gây ra tác dụng ngược lại. 

Cư xử phải phép

Chúng ta thường được bố mẹ hay thầy cô dạy bảo rằng phải cư xử một cách đúng mực và phải phép. Tuy nhiên lại không có ai dạy chúng ta mức độ cũng như cách thể hiện như thế nào.

Cư xử phải phép được xem như là quy tắc ứng xử mà mỗi người cần nên nắm rõ trong cuộc sống thường ngày. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng cư xử phải phép là cách thể hiện thái độ lịch sự đối với mọi người tại một không gian cụ thể nào đó. Sau đây là một vài hành động mà bạn nên tham khảo để biết được cách cư xử phải phép như thế nào:

 • Giữ im lặng ở nơi công cộng, không nên nói chuyện điện thoại quá lớn tiếng ở quán cà phê, nhà hàng, nơi đông người,… vì có thể bạn đang làm phiền đến họ đấy. 

 • Áp dụng văn hóa xếp hàng ở mọi nơi, không nên chen hàng, trừ trường hợp bạn đang có việc gấp và nhận được sự đồng ý của người đang xếp hàng. 

 • Tuân thủ theo các quy tắc được đặt ra ở nơi công cộng, đừng vì cá nhân bản thân mà làm ảnh hưởng đến người khác.

 • Nhờ đến sự giúp đỡ của người xung quanh một cách lịch sự và luôn gửi lời cảm ơn đến họ. 

 • Không nên ăn uống ở những nơi không cho phép, nơi công cộng,…

 • Không xả rác bừa bãi nơi công cộng, luôn dọn dẹp rác sạch sẽ sau khi dùng xong. 

 • Nên ngắt cuộc trò chuyện khi vào rạp chiếu phim và hãy tắt chuông điện thoại. 

Xem thêm :  21 gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà (cập nhật liên tục)

Thể hiện sự tử tế và nhã nhặn

Chúng ta nên lịch sự và tử tế với những người xung quanh bất cứ lúc nào. Hãy sử dụng một thái độ nhã nhặn, một tông giọng nói vừa phải khi giao tiếp. Không nên có thái độ quá khác biệt với từng đối tượng. Bạn nên cư xử với những người xung quanh như nhau trong các tình huống. Cùng với đó là hãy giữ bình tình, không nên có cử chỉ hay điệu bộ thái quá làm người nghe khó tiếp nhận được. 

Tôn trọng sự khác biệt

Bất kể ai trong cuộc sống này đều có những điểm khác biệt. Đó có thể là sự khác biệt về màu da, ngoại hình,… hay thậm chí là tính cách. Chính vì điều khác biệt đó đã giúp cho thế giới này trở nên nhiều màu sắc và thú vị hơn. Do đó dù đối phương có những điểm khác biệt có thể làm bạn thích hay là không thì chúng ta cũng không nên thể hiện rõ thái độ thù địch.

Thay vào đó hãy cư xử với họ một cách lịch sự và nhã nhặn như đối với bao người khác. Chẳng hạn như những quan điểm về chính trị, tôn giáo hay sở thích,… của đối phương và bạn có sự trái ngược nhau. Có thể những lời nói hay hành động của họ không phù hợp với quan điểm của bạn. Tuy nhiên hãy giữ vững thái độ lịch sự và tôn trọng mọi sự khác biệt của họ. 

Đừng phân biệt đối xử

Hãy đối xử bình đẳng và công bằng đối với tất cả mọi người xung quanh. Đừng vì quá thiên vị, ưu ái đối với những người đem lại lợi ích cho mình mà bỏ qua những người còn lại. Bạn nên sử dụng một thái độ, hành động đúng mực cho tất cả mọi đối tượng, dù đó là người có địa vị cao hay thấp, giàu sang hay nghèo hèn,…

Vì chính những hành động đối với người không mang lại lợi ích gì cho bạn là cơ sở giúp cho người khác đánh giá về nhân cách và phẩm giá của bạn. Nếu không muốn người khác có cái nhìn không tốt về mình, cách tốt nhất là không phân biệt đối xử với những người mà bạn tiếp xúc và gặp gỡ. 

Tôn trọng môi trường sống và toàn bộ sinh vật sống trên đó

Thể hiện sự tôn trọng không chỉ đối với con người mà còn ở sự vật, sự việc hay động vật, sinh vật sống quanh chúng ta. Động vật hay cây cối đều có sự sống và chúng cũng cần được đối xử một cách tôn trọng của con người. Vì thế mà hãy đối xử với các sinh vật đó và môi trường sống của chúng giống như cách đối với con người, bằng cách:

 • Giữ gìn vệ sinh môi trường, không làm ô nhiễm môi trường

 • Hạn chế sử dụng và thải những loại rác gây nguy hại 

 • Phân loại rác kỹ càng, không xả rác hay chất gây ô nhiễm môi trường biển,…

 • Lựa chọn những giải pháp thay thế khi có thể để tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh

Tôn trọng đồ vật của người khác

Mỗi người chúng ta đều có những vật dụng cá nhân riêng mà không muốn sử dụng chung với người khác. Vì thế nếu muốn sử dụng đồ vật của một ai đó, hãy hỏi ý kiến của họ trước và chỉ dùng khi nhận được sự đồng ý của họ. Không nên tự ý sử dụng khi chưa được sự cho phép của người sở hữu chúng. Như vậy bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ, bất lịch sự và khiếm nhã.

Không chỉ vậy còn gây ra mâu thuẫn căng thẳng giữa hai bên, trong trường xấu bạn sẽ bị gán ghép là trộm cắp khi sử dụng những đồ vật không thuộc sở hữu của mình đấy. Do đó mà hãy thật cẩn thận trước khi sử dụng đồ của ai đó, và hãy quan sát xem liệu họ có thật sự cho phép mình sử dụng hay không. Cách tốt nhất là hạn chế tối đa sử dụng đồ vật của người khác, đây cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng.

Tôn trọng mọi không gian chung

Hãy có thái độ tôn trọng khi bạn phải sử dụng bất kì không gian chung với bất cứ người nào khác. Chẳng hạn như xe buýt, xe lửa, nhà vệ sinh hay nhà chung,… Bởi vì đây là những không gian mà mọi người cùng sinh hoạt, sẽ rất thô lỗ nếu bạn không có ý thức giữ gìn không gian chung. Vì thế hãy dọn dẹp vệ sinh, không xả rác hay làm tiếng động quá lớn,… khi sử dụng chung các không gian này. 

Xem thêm :  Cách làm bánh trôi nước ? truyền thồng

Tôn trọng không gian cá nhân

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể bắt chuyện hay trao đổi với bất kì một ai đó. Hãy xem xét rằng họ có muốn trò chuyện với mình hay không, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Tôn trọng không gian cá nhân còn là giữ khoảng cách với người khác. Hãy đảm bảo rằng đối phương thoải mái và tiếp nhận khi chúng ta có những hành động tiếp xúc cơ thể như ôm, hôn. Nếu đối phương là một người không quá thân thiết thì nên hỏi ý kiến của họ trước khi thực hiện. 

Thể hiện sự tôn trọng qua giao tiếp

Tôn trọng người khác không chỉ được thể hiện qua hành động hay ý thức mà còn được thể hiện trong khi giao tiếp với người xung quanh. Một số điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại giúp cho đối phương cảm nhận được sự tôn trọng từ bạn. Vì thế hãy tham khảo những điều dưới đây để giúp cho bản thân tốt đẹp hơn nhé. 

Suy nghĩ trước khi nói

Ông bà ta có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” chính là được áp dụng cho trường hợp này. Bất cứ trong cuộc trò chuyện nào, chúng ta cũng cần phải suy nghĩ thật thấu đáo trước khi phát ngôn. Hãy suy xét lời nói và câu từ để tránh làm tổn thương hay hạ thấp người đối diện. Thậm chí là hãy đặt bản thân vào tình huống khi nghe được câu nói ấy sẽ như thế nào để cảm nhận được rõ hơn. 

 • Không nên đánh giá thấp người khác bằng ý kiến chủ quan. Đừng nghĩ rằng mình luôn biết hết tất cả và giải thích một cách thái quá điều gì đó. 

 • Đừng đề cập đến những vấn đề tế nhị của đối phương, phải biết được đâu là chủ đề nên nói. 

 • Không nói những câu làm tổn thương người khác, có ý so sánh,…

Lắng nghe người khác nói

Lắng nghe cũng là một trong những biểu hiện của tôn trọng đấy. Chúng ta cũng không thể cắt lời khi người khác đang nói. Vì thế trong một cuộc trò chuyện hãy tập cách lắng nghe đối phương trước khi trả lời. Kèm theo đó cũng không nên tỏ ra quá buồn chán hay muốn cắt lời của người nói. Hãy thể hiện những ngôn ngữ cơ thể một cách phù hợp như nhìn vào mắt người nói hay gật đầu để thể hiện sự tập trung vào cuộc trò chuyện. 

Tập kiên nhẫn và luôn nghĩ theo hướng tích cực

Đôi lúc người nghe sẽ không kịp để phản hồi lời nói của bạn ngay lập tức. Lúc này hãy kiên nhẫn chờ đợi để họ có thể suy nghĩ và sắp xếp câu từ. Chúng ta cũng nên nghĩ theo hướng tích cực khi gặp trường hợp này. Không nên nghĩ rằng họ có ý xem thường hay không đồng tình với những lời nói của bạn nhé. 

Phản đối một cách tôn trọng

Chắc hẳn rằng trong một cuộc trò chuyện, đôi lúc bạn và đối phương sẽ có những quan điểm trái chiều. Lúc này điều chúng ta làm không phải là phản đối vấn đề đó một cách thẳng thừng mà nên phản đối một cách khéo léo. Hãy tôn trọng và chấp nhận những quan điểm riêng của họ, không nên sử dụng những từ ngữ xúc phạm hay lăng mạ đối phương.

Nếu cảm thấy không thể kiểm soát được tình huống, hãy dừng cuộc trò chuyện để cho cả hai có thời gian bình tĩnh. Nếu không bạn sẽ phát ngôn ra những điều không nên nói làm cho cả hai bên trở nên căng thẳng hơn đấy.

Hiểu rõ hơn về sự tôn trọng

Đừng lạm dụng quyền lực của bạn

Ngay cả khi bạn đang ở địa vị cao thì cũng không nên lạm dụng quyền lực để ép người khác phải nghe theo. Tôn trọng người khác chính là đối xử một cách nhã nhặn, tử tế đối với người có địa vị thấp hơn. Hãy thuyết phục họ bằng hành động hoặc cho họ một sự tôn trọng đúng mực nhất. 

Tập thể hiện sự thấu cảm và lòng trắc ẩn

Một biểu hiện khác của sự tôn trọng đó chính là thấu cảm và lòng trắc ẩn đối với các sự vật sự việc xung quanh. Trước khi có thể tôn trọng một ai đó thì chúng ta phải thấu hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của người khác. Sự tôn trọng sâu sắc chính là bắt nguồn từ sự đồng cảm với đối phương. Chính vì thế sẽ giúp gắn kết giữa mọi người với nhau và giúp cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. 

Tôn trọng bản thân

Trước khi có thể tôn trọng người khác thì bạn nên học cách tôn trọng chính bản thân mình. Chúng ta không nên đề cao người khác thái quá để tự hạ thấp bản thân. Không nên có những suy nghĩ tiêu cực hay nghi ngờ về bản thân mình, vì trên thế giới này ai cũng quan trọng như nhau, ngay cả chính bản thân bạn. Do đó mặc dù tôn trọng người khác là một hành động tốt, tuy nhiên bạn nên tôn trọng bản thân mình trước, đáp ứng các nhu cầu của mình trước khi nghĩ đến người khác. 

Thể hiện sự tôn kính với người có chức quyền

Chúng ta thường thể hiện sự tôn kính với những người có chức quyền, thế nhưng có những người cần chúng ta tôn trọng cao hơn hẳn so với địa vị của họ. Chẳng hạn như những người quản lý đứng đầu nhà nước, hiệu trưởng,… Đây là những người cần chúng ta có một sự nhìn nhận, công nhận và tôn trọng tối thiểu. Không chỉ vậy chúng ta cũng cần nên tôn trọng ông bà, cha mẹ vì đã nuôi nấng và dạy dỗ, chia sẻ những bài học đáng quý giá cho mình. 

Xem thêm :  Bị gãy răng có điềm gì? lý do 2 giấc mơ bị gãy răng phổ biến

Làm thế nào để người khác luôn tôn trọng mình 

Giữ lời hứa của bạn

Một cách đơn giản nhưng lại quan trọng không kém chính là phải biết giữ lời hứa của bạn với người khác hay với chính bản thân bạn. Chúng ta không thể cứ hứa rồi lại thất hứa, không thực hiện theo như lời hẹn. Như vậy sẽ không còn một ai tin tưởng và thật sự tôn trọng bạn nữa. Vì thế phải biết tôn trọng những lời hứa của mình bất cứ lúc nào, nếu cảm thấy không thể thực hiện được thì ngay từ lúc bắt đầu đừng hứa hẹn gì cả.

Ngừng xin lỗi

Không phải bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng có thể sử dụng câu “xin lỗi” cho những lỗi sai của mình. Chúng ta không nên xin lỗi khi chưa suy nghĩ một cách kỹ càng về điều đó. Hãy cho bản thân một khoảng thời gian để nghĩ thấu đáo, lựa chọn một không gian riêng tư để nhận lỗi với người khác. Chính những hành động này mới có thể khiến cho người khác tôn trọng bạn. 

Đừng lãng phí thời gian của người khác

Cách để người khác tôn trọng bạn chính là đừng làm lãng phí thời gian của họ. Trong một cuộc trò chuyện hãy đi thẳng vào chủ đề, tránh vòng vo làm mất nhiều thời gian và tránh đề cập đến những vấn đề vô bổ. Đồng thời hãy đúng giờ ở mọi lúc mọi nơi, tránh muộn giờ vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến người khác. 

Hãy chủ động không ngừng

Đừng luôn quá phụ thuộc vào người khác mà hãy chủ động tìm hiểu về các vấn đề trong cuộc sống. Áp dụng những gì bạn đã được học và sử dụng các nguồn lực, công cụ riêng để giải quyết vấn đề đó. Đừng ngại ngần mà hãy luôn thử thách bản thân mình thay vì cứ mãi dựa dẫm vào người khác. Đây cũng chính là một cách để người khác tôn trọng bạn đấy. 

Đừng quá tốt đẹp

Chúng ta chỉ thực sự đối tốt với những người và sự việc mà mình cảm thấy là cần thiết. Không nên thể hiện lòng tốt của mình mọi lúc mọi nơi, vì nếu như vậy sẽ làm cho người khác nghĩ rằng bạn có những ý đồ không chín chắn. Đừng luôn cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người trong khi bạn thực sự không muốn.

Các kiểu tôn trọng ai cũng nên có 

Tôn trọng ý tưởng và lựa chọn của người khác

Bất cứ ai trên thế giới này đều có quyền lựa chọn và có những ý tưởng riêng của mình. Chúng ta không nên bác bỏ những ý tưởng đó dù chúng có điên rồ đến đâu. Chẳng hạn như bố mẹ không nên gạt bỏ ý tưởng của con và cho rằng đó chỉ là suy nghĩ của một đứa trẻ con.

Hãy học cách tôn trọng những ý tưởng đó và lắng nghe chúng thay vì gạt đi. Không chỉ vậy những người có chức quyền cao cũng nên lắng nghe những ý tưởng của cấp dưới. Đây chính là một cách tôn trọng người khác và làm cho mọi người tôn trọng lại bạn. 

Tôn trọng công việc của người khác

Mọi công việc trên thế giới này đều cần sự nhìn nhận và tôn trọng của những người xung quanh. Tôn trọng ở đây không chỉ về lời nói mà còn ở hành động và ý thức của chúng ta. Chẳng hạn như để tôn trọng công việc của nhân viên vệ sinh, bạn không được xả rác bừa bãi. Hoặc tôn trọng các ngành nghề, công việc khác nhau của mỗi người dù đó là công việc sang hay hèn thì đều được tôn trọng.

Tôn trọng thói quen, văn hóa của người khác

Mỗi người chúng ta đều có một thói quen và văn hóa riêng. Cách tốt nhất chính là tôn trọng những thói quen của người khác chứ không phải là áp đặt thói quen của mình lên họ. Mỗi người nên tôn trọng thói quen của nhau, như vậy thì mới giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và gắn kết mối quan hệ hơn. Sự tôn trọng này cần đến từ hai phía, nếu bạn tôn trọng người khác thì tự khắc họ cũng sẽ tôn trọng những thói quen của bạn. 

Tôn trọng khuyết điểm của người khác

Không có một ai trên đời này là hoàn hảo, mỗi người đều có những khuyết điểm riêng. Do đó mà chúng ta không nên nhìn vào khuyết điểm đó rồi giễu cợt họ. Hãy tôn trọng những khuyết điểm đó và ngưng cười nhạo họ. Như vậy thì họ cũng sẽ tôn trọng và không động đến những khuyết điểm của bạn. Khi chúng ta biết tôn trọng những người xung quanh thì họ sẽ dễ chịu và thoải mái hơn khi tiếp xúc với chúng ta đấy!

TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC – PHIM HOẠT HÌNH – QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG – KHOẢNH KHẮC KỲ DIỆU – TRUYỆN CỔ TÍCH

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com