Tổng hợp câu đố cho trẻ mầm non

Câu đố là một trò chơi rèn luyện trí tuệ rất tốt cho trẻ nhỏ. Nó vừa giúp gắn kết tình cảm bạn bè, cô trò, cha mẹ và con cái vừa rèn khả năng tư duy, trí tưởng tượng và phản ứng nhanh nhẹn. Dưới đây là tổng hợp câu đố vui cho trẻ mầm non được PKMacBook sưu tầm.

Tổng hợp câu đố vui cho trẻ mầm non

Câu đố cho trẻ mầm non về bảng chữ cái

  1. Chúng tôi là những chị em

    Đều như những trái bóng tròn xinh xinh

    Chị tôi đội mũ trên đầu

    Em trai rất thích bộ dâu của mình.

    (Đáp án – chữ O, Ô, Ơ)
  2. Thân mình tôi giống chữ o.

    Khuyết đi một ít thì cho chữ gì?

    “Con cua”, “con cá”, “lá cờ”.

    Tôi đều có ở trong tên các từ.

    (Đáp án – Chữ C)
  3. Tôi là một nét thẳng

    Có dấu chấm ở trên

    Bé hãy thử đoán xem

    Chữ cái gì bé nhé.

    (Đáp án – Chữ i)
  4. Chữ cái giống chữ số 9

    Tên gọi lại khác chúng mình đoán xem.

    (Đáp án – Chữ g)
  5. Sừng sững đứng thẳng một mình

    Đọc lên uốn lưỡi đố bé chữ gì?

    (Đáp án – Chữ L)
  6. Nét tròn em đọc chữ “o”

    Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì?

    (Đáp án – Chữ C)
  7. Một nét thẳng đứng nghiêm chào

    Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay!

    (Đáp án – Chữ i)
  8. Dáng hình xong cong

    Giống như cái vòng

    Tròn tròn xinh xắn

    Sao bé thích lắm

    Nào cùng nhau đoán

    Chữ cái gì nào?

    (Đáp án – Chữ o)
  9. Dì tôi là chữ o

    Cô tôi là chữ ô

    Tôi có điểm khác dì

    Tôi có điểm khác cô

    Vì tôi có dấu “ơ”

    Ở bên phải của chữ

    Bé hãy cùng đoán thử

    Tôi là chữ cái gì/

    (Đáp án – Chữ ơ)
  10. Hình dáng tôi giống chữ u

    Nhưng tôi lại thích có thêm râu dài.

    Tên tôi nhõng nhẽo trong từ

    “Ứ ừ” em bé hay đòi mẹ cha.

    (Đáp án – Chữ ư)
  11. Nét móc ngược chính là tôi

    Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.

    (Đáp án – Chữ u)
  12. Nét thẳng bé thấy đầu tiên

    Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì?

    (Đáp án – Chữ n)
Xem thêm :  Hướng dẫn share ổ, thư mục trong Windows 7 để chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN

Câu đố cho trẻ mầm non về con vật

Câu đố về con vật

  1. Con gì nhảy nhót leo trèo

    Mình đầy lông lá nhăn nheo làm trò?

    (Đáp án – Con khỉ)
  2. Con gì cổ dài

    Ăn lá trên cao

    Da lốm đốm sao

    Sống trên đồng cỏ?

    (Đáp án – Hươu cao cổ)
  3. Sống trên đồng cỏ rộng

    Không đi, nhảy rất tài

    Đeo túi mềm trước ngực

    Địu con trên đường dài

    (Là con gì? – Chuột túi – Kangaroo)
  4. Con gì mào đỏ

    Gáy ò ó o …

    Từ sáng tinh mơ

    Gọi người thức giấc?

    (Đáp án – Con gà trống)

Con gì mào đỏ Gáy ò ó o

  1. Chuyền cành mau lẹ

    Có cái đuôi bông

    Hạt dẻ thích ăn

    Con gì thế nhỉ?

    (Đáp án – Con Sóc)
  2. Cũng gọi là chó

    Mà chẳng ở nhà

    Sống tận rừng xa

    Là loài hung dữ

    (Là con gì? – Con chó sói)
  3. Đầu nhỏ mà có bốn chân

    Lưng đầy tên nhọn, khi cần bắn ngay.

    (Là con gì? – Con nhím)
  4. Con gì luồn lách khắp nơi

    Gà mà sơ hở xơi ngay tức thì?

    (Là con gì? – Con cáo)
  5. Con gì mải miết rong chơi

    Tiếng kêu ra rả gọi mời hè sang.

    (Đáp án – Con ve)
  6. Con gì chân ngắn

    Mà lại có màng

    Mỏ bẹt màu vàng

    Hay kêu cạp cạp.

    (Đáp án – Con vịt)
  7. Con gì đuôi ngắn tai dài

    Mắt hồng lông mượt

    Có tài chạy nhanh?

    (Đáp án – Con thỏ)

Con gì đuôi ngắn tai dài Mắt hồng lông mượt

  1. Thường nằm đầu hè

    Giữ nhà cho chủ

    Người lạ nó sủa

    Người quen nó mừng

    Là con gì?

    (Đáp án – Con chó)
  2. Con gì ăn cỏ

    Đầu có 2 sừng

    Lỗ mũi buộc thừng

    Kéo cày rất giỏi.

    (Đáp án – Con trâu)
  3. Con gì ăn no

    Bụng to mắt híp

    Mồm kêu ụt ịt

    Nằm thở phì phò.

    (Đáp án – Con heo)
  4. Con gì hai mắt trong veo

    Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau.

    (Đáp án – Con mèo)
Xem thêm :  Địa chỉ các trung tâm bảo hành Samsung tại Việt Nam 2021

Con gì hai mắt trong veo Thích nằm sưởi nắng

  1. Bốn chân như bốn cột nhà

    Hai tai ve vẩy, hai ngà trắng phau

    Vòi dài vắt vẻ trên đầu

    Trong rừng thích sống với nhau từng đàn.

    Là con gì?

    (Đáp án – Con voi)
  2. Chỉ ăn cỏ non

    Uống nguồn nước sạch

    Mà tôi tặng bạn

    Rất nhiều sữa tươi.

    (Là con gì? – Con bò)
  3. Con gì đẹp nhất loài chim

    Đuôi xòe rực rỡ như ngàn cánh hoa.

    (Đáp án – Con chim công)
  4. Có cánh mà chẳng bay xa

    Đẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi

    Ấp trứng, khi trứng nở rồi

    Suốt ngày cục cục, kiếm mồi nuôi con.

    (Là con gì? – Con gà mái)
  5. Lúc vươn cổ

    Lúc rụt đầu

    Hễ đi đâu

    Cõng nhà đi đó.

    (Là con gì? – Con rùa)

Câu đố cho trẻ mầm non về cây cối, đồ vật

  1. Củ gì đo đỏ

    Con thỏ thích ăn.

    (Đáp án – Củ cà rốt)
  2. Cây gì lá nhỏ

    Quả nó xinh xinh

    Vàng tươi trĩu cành

    Bày trong ngày tết.

    (Là cây gì? – Cây quất)
  3. Cây gì thân cao

    Lá như răng lược

    Ai đem nước ngọt

    Đựng đầy quả xanh?

    (Đáp án – Cây dừa)

Cây gì thân cao Lá như răng lược

  1. Cánh vàng, nhị lớn

    Quay hướng mặt trời

    Hạt thơm béo ngậy

    Mời bạn thử xơi.

    (Là hoa gì? – Hướng Dương)
  2. Tên em chẳng thiếu, chẳng thừa

    Chín vàng ngon ngọt, rất vừa lòng anh?

    (Là quả gì? – Quả Đu đủ)
  3. Cái gì bật sáng trong đêm

    Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời?

    (Đáp án – Cái đèn)
  4. Có chân mà chẳng biết đi

    Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi

    Bạn bè chăn, chiếu, gối thôi

    Cho người nằm ngủ thảnh thơi đêm ngày.

    (Đáp án – Cái giường)
  5. Miệng tròn, lòng trắng phau phau

    Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày/

    Là những thứ gì?

    (Đáp án – Bát, đĩa)
  6. Xe gì hai bánh

    Đạp chạy bon bon

    Chuông kêu kính coong

    Đứng yên thì đổ?

    (Đáp án – Xe đạp)
  7. Thân hình bằng sắt

    Nổi nhẹ trên sông

    Chở chú hải quân

    Tuần tra trên biển.

    (Là cái gì? – Tàu thủy)
Xem thêm :  Cách sửa lỗi dính chữ trong Word

Thân hình bằng sắt Nổi nhẹ trên sông

  1. Cái gì nho nhỏ

    Mà có nhiều răng

    Giúp bé siêng năng

    Hàng ngày chải tóc.

    (Là cái gì? – Cái lược)
  2. Tôi thường làm bạn

    Với em bé thôi

    Khi ăn cầm tôi

    Dễ hơn cầm đũa.

    (Là cái gì? – Cái thìa)
  3. Ai muốn chân sạch

    Thì dùng đến tôi

    Nhưng phải một đôi

    Đôi gì thế nhỉ?

    (Đáp án – Đôi dép)
  4. Cầu gì chỉ mọc sau mưa

    Lung linh bảy sắc bắc vừa tới mây?

    (Đáp án – Cầu vồng)
  5. Lấp la lấp lánh

    Treo ở trên tường

    Trước khi đến trường

    Bé soi chải tóc.

    (Là cái gì? – Cái gương)
  6. Chẳng phải là chim

    Mà bay trên trời

    Chở được nhiều người

    Đi khắp mọi nơi.

    (Là cái gì? – Máy bay)

Chẳng phải là chim Mà bay trên trời

  1. Một mẹ thường có sau con

    Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy

    (Là cái gì? – Bộ ấm chén)
  2. Thân em xưa ở bụi tre

    Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra.

    (Là cái gì? – Cái quạt giấy)



Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com