WordPad là gì? So sánh sự khác nhau giữa Notepad, WordPad và Word

Trên hệ điều hành Windows có rất nhiều công cụ soạn thảo khác nhau cho người sử dụng. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết được hết các công cụ soản thảo đó trên Windows. Ba công cụ soản thảo chính trên Windows đó là NotePad, WordPad và Word. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ giới thiệu các bạn về WordPad và sự khác nhau giữ Notepad, WordPad và Word.

WordPad là gì So sánh sự khác nhau giữa Notepad WordPad và Word

1. WordPad là gì?

WordPad là một phần mềm soạn thảo trên máy tính đã được đưa vào Windows từ những phiên bản Windows 95 đã rất lâu đời. Thế nhưng mọi người thường nghe về NotePad nhiều hơn chứ mấy khi nghe tới WordPad. WordPad được tích hợp thêm nhiều tính năng hơn và hướng tới là một phần mềm xử lý văn bản thay vì là soạn thảo văn bản. WordPad có phần giao diện tương đối giống với Microsoft Word với các thanh công cụ nằm phía trên cho người sử dụng tùy chọn.

WordPad sở hữu các tính năng tương đối đơn giản nhưng lại khá đầy đủ cho người sử dụng như: Kiểu chữ, kích thước chữ, in đâm, in nghiêng, gạch chân, chèn ảnh (Điều mà NotePad không thể làm được) và rất nhiều công cụ khác liên quan đến căn chỉnh, định dạng chữ khác nhau.

WordPad là gì

Thế nhưng WordPad là một phiên bản tương đối sơ khai nếu chúng ta đem so với Microsoft Word. WordPad không có các tính năng tiện dụng như: tự động sửa từ, kiểm tra chính tả, nhận xét, kẻ trang, kẻ bảng… Chính vì điều đó mà nó lại không được ưa chuộng nhiều.

Xem thêm :  Hướng dẫn kết hợp hình, cắt hình trong Adobe Illustrator

Một điểm nổi bật trên WordPad đó chính là hoàn toàn miễn phí trên Windows cho mọi người sử dụng mà không cần cung cấp thêm bất kì khoản chi phí nào hết. Nếu như các bạn là một người eo hẹp về kinh phí thì có lẽ WordPad sẽ rất phù hợp với các bạn mặc dù bộ công cụ không được đa dạng cho lắm.

WordPad có một tính năng khá hay đó chính là cung cấp được các loại định dạng khi lưu file. Khi WordPad lưu file thì mặc định sẽ là RTF (Rich Text Format). Đây là một chuẩn để lưu văn bản thông dụng có chứa các định dạng như: bôi đen, in đậm, in nghiêng, dấu đầu dòng, phông chữ…. (điều mà Notepad không thể có). Nếu như các bạn muốn chia sẻ file của WordPad thì các bạn cũng có thể lưu dưới dạng Docx của Microsoft Word cũng được.

2. Notepad là gì?

NotePad được ra đời trước khi có Windows. Khi Windows ra đời thì Microsoft cũng tích hợp sẵn cả NotePad vào luôn cho người sử dụng. NotePad mang trong mình nhiệm vụ đó là công cụ soạn thảo (Khác với Word và WordPad là công cụ soạn thảo – chỉnh sửa văn bản). Như vậy là NotePad sơ khai hơn rất nhiều và chủ yếu chỉ tập trung vào soạn thảo. NotePad không có nhiều lựa chọn cho người sử dụng như: In đậm, in nghiêng, chèn ảnh, đánh dấu dòng, căn chỉnh,…. Nói như vậy chắc hẳn các bạn biết NotePad không khác gì ghi chú, chỉ có đánh được chữ mà thôi.

Xem thêm :  GATO là gì? Ý nghĩa của từ GATO

Notepad là gì

NotePad không có khả năng lưu dưới nhiều định dạng khác nhau, chỉ có thể lưu dưới định dạng file Plain text (Văn bản thuần tuý). Đối với các file trên hệ thống Windows máy tính chủ yếu là .txt (định dạng văn bản của NotePad) người sử dụng có thể chỉnh sửa và lưu lại được. Trên Windows sử dụng chủ yếu là file .Txt bởi vì chúng có dung lượng rất nhỏ và dễ dàng chỉnh sửa nhanh chóng. Nếu như bạn là một người hay mày mò hệ thống Windows thì chắc hẳn các bạn đã rất quen thuộc với lệnh Open With Notepad để chỉnh sửa.

3. Word là gì?

Word là con cưng của Microsoft sinh ra trong bộ Microsoft Office. Word là một công cụ quan trọng không thể thiếu đối với những người soạn thảo – chỉnh sửa văn bản. Được ra đời sau, được đầu tư nhiều hơn và đặc biệt là kinh doanh thương mại nên Word hoàn chỉnh hơn rất nhiều và có hiệu quả cao. Điển hình đó là hàng loạt các tính năng hiện đại như: căn chỉnh, nhận xét, sửa lỗi, chính tả,… những điều đó đã làm Word trở thành công cụ “thần thành” với dân văn phòng.

Word là gì

Word sử dụng định dạng .Docx ( từ những phiên bản 2007 trở đi). Với Word thì các bạn có thể mở được đuôi .txt, .html thoải mái mà không hề gặp bất cứ lỗi gì hết.

4. So sánh sự khác nhau giữa Notepad, WordPad và Word






 

NotePad

WordPad

Word

Phân loại

Miễn phí (kèm Windows)

Miễn phí

(kèm Windows)

Trả phí

(mua kèm bộ Office)

Tính năng

Soạn thảo đơn giản nhất

Soạn thảo và chỉnh sửa cơ bản

Soạn thảo và Chỉnh sửa văn bản đầy đủ tính năng

Nhà sản xuất

Microsoft

Microsoft

Microsoft

Định dạng

.TXT

.RTF

.DOC, .DOCX

Xem thêm :  Tổng hợp nhạc nền không bản quyền miễn phí

Nhìn vào bảng trên chúng ta có thể hiểu được răng. Microsoft tạo ra NotePad chủ yếu là để dành cho lập trình viên hoặc người sử dụng máy tính muốn can thiệp vào hệ thống máy tính của mình để chỉnh sửa các file .txt. Còn đối với WordPad thì Microsoft muốn đem đến cho người sử dụng công cụ soạn thảo – chỉnh sửa văn bản cơ bản miễn phí cho người sử dụng nếu chưa đủ điều kiện mua phiên bản Microsoft Word. Còn đối với Microsoft Word là sản phẩm thương mại, kinh doanh nên đây sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, tính năng xứng đáng với người sử dụng khi bỏ ra.

Như vậy, PKMacBook đã giới thiệu cho các bạn về WordPad là gì? So sánh sự khác nhau giữa Notepad, WordPad và Word. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!



Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com