Hướng dẫn tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì 2022

Hướng Dẫn Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì 2022

Kinh Nghiệm Hướng dẫn Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì Mới Nhất

Cập Nhật: 2021-11-29 09:09:08,You Cần kiến thức và kỹ năng về Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì. Bạn trọn vẹn có thể lại Comment ở cuối bài để Admin đc tương hỗ.

Chào cả nhà,

Tiếp tục lớp tự học làm bánh của toàn bộ chúng ta, ngày hôm nay tớ xin được tiếp tục với chủ đề: Phân biệt những loại bột nở. Như đã nói ở Phần 1 (Men nở Yeast), bột nở (leavening agents) trọn vẹn có thể được chia ra làm hai nhóm cơ bản. Nhóm 1 Men nở (Yeast) đã được nói tới rõ ràng ở nội dung bài viết trước. Trong nội dung bài viết này, ta cùng nhau tìm hiểu về Nhóm 2 Bột nổi (Baking powder) và Muối nở (Baking soda) nhé.

Hồi lần thứ nhất làm bánh, tớ cũng quá nhiều lần hỏi bác google xem baking powder và baking soda là gì mà có những lúc làm bánh thì chỉ dùng baking powder, có những lúc lại dùng cả hai loại. Tớ chỉ thích mỗi là nếu công thức dùng hai thứ bột nổi hay muối nở này thì tức là sẽ không còn phải tốn thời hạn để chờ bột tự phất như men nở (yeast). Có lần tớ còn thử làm bánh pretzel (đấy là một trong những loại bánh tớ thích nhất hồi ở Thái), thì hóa ra họ còn làm bột trần qua nước có baking soda để bánh mềm, xốp. Nói chung, với tớ hai thứ này rất giống nhau và nó cứ như thể bạn hữu ruột ý ?

1. Quan hệ giữa Bột nổi (Baking powder) và Muối nở (Baking soda)

Nhắc lại một chút ít về Nhóm 2 Bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda). Đây là loại bột nở được sử dụng phổ cập trong những loại bánh ngọt (cake) và giúp bánh nở qua những phản ứng hóa học khi sinh ra khí những-bon (C02). Bột nổi/ muối nở làm những khủng hoảng bong bóng khí đã có sẵn trong hỗn hợp bột xuất hiện do quy trình đánh những nguyên vật tư (như bơ, sữa etc.) nở to nhiều hơn. Khi công thức bánh lôi kéo cả hai loại bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda) thì trách nhiệm làm bánh nở phần lớn thuộc về bột nổi (baking powder). Muối nở (baking soda) được cho thêm với trách nhiệm trung hòa tính a-xít trong công thức và làm tăng độ mềm và tất yếu là cũng một chút ít giúp ích cho việc làm bánh nở.

Xem thêm :  7 cách trị mụn thịt quanh mắt an toàn, hiệu quả nhanh

Khi sử dụng bột nở (baking powder) hay muối nở (baking soda) trong làm bánh, cả nhà nhớ trộn đều những nguyên vật tư khô với nhau trước lúc trộn chung với nguyên vật tư ướt. Ví dụ như làm bánh muffin đơn thuần và giản dị là trộn nguyên vật tư khô với nhau (gồm bột, đường, muối, bột nở (baking powder), muối nở (baking soda hoặc một số trong những nguyên vật tư đặc biệt quan trọng của từng loại bánh muffin). Trong một bát khác trộn những nguyên vật tư ướt như dầu ăn, sữa, trứng đều lên rồi tiếp sau đó mới cho nguyên vật tư khô đã trộn đều với nhau. Như vậy, sẽ đảm bảo bột nổi được trộn đều trong hỗn hợp bột và bánh sẽ tiến hành nướng đều nhau.

Đúng là hai loại bột nổi này là anh chị em ruột của nhau vì bột nổi (baking powder) gồm có muối nở (baking soda), một vài loại muối a-xít (cream of tartar và sodium aluminum sulfate), có thêm bột ngô (cornstarch) để hỗ trợ cho quy trình hấp thụ nước vì thể phản ứng sẽ chỉ xẩy ra khi có những nguyên vật tư ướt được trộn vào cùng với bột nổi. Như vậy nôm na thì bột nổi (baking powder) là em của muối nở (baking soda) cả nhà nhỉ :P.

2. Phân biệt Bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda)

2.1. Bột nổi (baking powder):

Bột nổi (baking powder) gồm có hai loại: single-acting và double-acting (mình không tìm kiếm được từ Tiếng Việt cho hai từ này). Single-acting baking powder có tác dụng làm bánh nở ngay sau khoản thời hạn nó được tiếp xúc với nước trong lúc double-acting baking powder (loại này được sử dụng phổ cập hơn và hầu hết khi công thức làm bánh chỉ ghi là baking powder thì thường tức là loại double-acting cả nhà nhé) thì quy trình giúp bánh nở được chia thành hai quá trình: lần một là với tác dụng của việc tiếp xúc với nước (khá giống với single-acting baking powder) và lần hai là lúc bánh được tiếp xúc với nhiệt trong lò nướng. Có lẽ điều này lý giải thêm được với hai tên gọi của hai loại bột nổi này. Single-acting baking powder là chỉ có một lần giúp bánh nở, còn double- acting baking powder hỗ trợ cho quy trình bánh nở hai lần (Single tức là một, double tức là hai). Đây là loại double-acting baking powder được sử dụng khá phổ cập:amzn.to/1x29I1V

Thường những loại bánh mỳ nhanh (quick bread bánh mỳ không yên cầu quy trình chờ bột nở) như thể bánh biscuits, muffins, và scones; và những loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan (butter cake) đều tùy từng bột nở (baking powder) để sở hữu độ nở của bánh tốt. Nếu ai này đã từng làm thử giò/ chả lụa thì sẽ thấy trong công thức có dùng bột nột hiệu Alsa. Đấy đó là bột nổi loại single-acting đấy cả nhà ạ: amzn.to/1yypfYS . Khi cả nhà cho vào hỗn hợp nước, nước mắm v.v thì sẽ thấy có phản ứng nổi bọt và lập tức lúc đó ta cho thịt vào trộn đều rồi xay lần 2 thì sẽ tiến hành hỗn hợp giò sống nở xốp đấy. Sắp tới tớ sẽ trình làng cả nhà công thức làm bánh bò nướng cũng sử dụng single-acting baking powder cả nhà nhé.

Xem thêm :  Top 5 bộ phim cổ trang han quoc mới nhất 2021, top phim cổ trang hàn quốc hay nhất mọi thời đại

Bột nổi (baking powder) thường được dữ gìn và bảo vệ trong hộp kín, ở nơi thông thoáng và nên thay 6 tháng một lần để đảm bảo bánh được nướng tươi ngon. Quá nhiều bột nổi (baking powder) sẽ làm cho bánh có vị hơi nhằng nhặng đắng một chút ít. Nó cũng đó là nguyên nhân làm cho bánh của bạn nở rất nhanh nhưng rồi lại xẹp ngay tức thì đấy. trái lại nếu ít bột nổi (baking powder) quá thì cũng làm cho bánh bị đặc, không nở xốp. Chính vì thế, lời khuyên cho từng người khi đong nguyên vật tư làm bánh là phải thật đúng chuẩn nhé.

2.2. Muối nở (baking soda)

Muối nở (baking soda hay bicarbonate of soda), là một trong những thành phần của bột nổi (baking powder) và bản thân nó cũng là một loại chất giúp nở. Muối nở (baking soda) thường được sử dụng trong những công thức có những nguyên vật tư có chứa chất axits như dấm, sữa chua, sour cream, sô-cô-la (chocolate), butter milk, molasses (đường nâu), hoa quả hay maple syrup) vì chính vì sự cộng hưởng với a-xít làm ra tác dụng giúp nở của baking soda. Vì baking soda chỉ có tác dụng nở một lần ngay sau khoản thời hạn đã trộn lẫn với những nguyên vật tư vì thế khi làm bánh có baking soda cả nhà nhớ rằng khi phản ứng đã trình làng trong hỗn hợp bột làm bánh có baking soda thì phải nhanh gọn cho bánh vào lò nướng nhé. Nếu để lâu hơi khí sẽ không còn hề trong hỗn hợp bột nữa và sẽ làm cho bánh không nở đẹp.

Ngoài có tác dụng trong làm bánh, baking soda còn tồn tại tác dụng trong lúc nấu những món hầm (hầm đỗ đen, những loại thịt gân etc.). Chỉ cần cho một chút ít baking soda vào thì cả nhà trọn vẹn có thể giảm hẳn thời hạn ninh nấu đấy ? Baking soda còn là một một vật không thể thiếu khi làm sạch trong nhà nữa.

Baking soda thường được dữ gìn và bảo vệ trong hộp kín ở nơi thông thoáng. Khi mua về tớ đọc ở bao hướng dẫn thì nên thay baking soda mỗi tháng một lần để đảm bảo khi nướng bánh sẽ đã có được độ nở mong ước và không trở thành đắng cả nhà nhé.

Hình dưới đấy là những lưu ý khi sử dụng bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda). Lượng dùng bao nhiêu là đủ? Muốn kiểm tra xem có còn hoạt động giải trí và sinh hoạt tốt không thì làm thế nào?

Xem thêm :  Vitamin e là gì? công dụng của vitamin e

2.3. Cream of tartar

Cream of tartar là một chất hỗ trợ cho quy trình gây nở vì thế nên tớ cũng xin được nói tới ở đây một chút ít. Cream of tartar là kết quả của quy trình lên men khi làm rượu (tartaric acid). Thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra một loại bột trắng được gọi là cream of tartar. Cream of tartar được sử dụng nhiều với tác dụng để hỗ trợ cho đánh lòng trắng trứng được bông và đạt tới điểm soft peak như trong bài cách làm bánh quy meringue. Tuy nhiên, nếu không tồn tại thì trọn vẹn có thể sử dụng một chút ít nước chanh như tớ làm cũng rất được. Cream of tartar trọn vẹn có thể kết thích phù hợp với baking soda để làm thay thế cho baking powder.

Dưới đấy là cách tự trộn lẫn để tạo ra những loại bột nổi nhé cả nhà. Lưu ý duy nhất ở đấy là nếu dùng bột nổi tự pha thì cả nhà khi trộn bột phải làm cực nhanh và nhanh gọn cho bánh vào lò nướng để giữ được tác dụng của bột nổi nhé.

Đúng là kiến thức và kỹ năng là vô biên, trong quy trình viết bài này tớ đã tìm hiểu thêm được thật nhiều điều về bột nở. Đặc biệt tớ đã ghi nhận lại và vẽ ra một vài hình sơ đồ để trọn vẹn có thể dễ nhớ hơn ? Vậy là sau 2 phần, kỳ vọng cả nhà đã đã có được những kiến thức và kỹ năng cơ bản và hiểu hơn thật nhiều về quy trình hoạt động giải trí và sinh hoạt của những loại bột nở, một phần không thể thiếu của làm bánh ^^

Tham khảo:

Baking with Julia (Dorie Greenspan)

JoyofBaking

Hình ảnh: Google Images

baking powderbaking sodabột nởbột nổichất gây nởcream of tartarlàm bánhmuối nở

– Một số Keywords tìm kiếm nhiều : ” Video full hướng dẫn Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì tiên tiến và phát triển nhất , Chia Sẻ Link Download Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì “.

Giải đáp vướng mắc về Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh mì

Bạn trọn vẹn có thể để lại Comments nếu gặp yếu tố chưa hiểu nhé.
#Tỷ #lệ #bột #mì #và #bột #nở #làm #bánh #mì

Dùng BỘT NỞ thay MEN NỞ có được không? | Kiến thức làm bánh #2 – Lazi Kitchen

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com