Cách xem lại dữ liệu cũ của một trang Web bằng Archive.org (Wayback Machine)

Mỗi trang Web đều được lưu trữ dữ liệu trên hệ thống Server do nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Thế nhưng không hẳn là nhà cung cấp dịch vụ nào cũng có thể đáp ứng được chất lượng tốt nhất, đã từng có rất nhiều trang Web bị mất dữ liệu mà không thể lấy lại được. Hệ thống Server cũng là máy móc nên không thể nói trước được điều gì. Thế nhưng Archive.org sẽ giúp các bạn xem được lại những nội dung của trang web bằng bộ sao lưu của mình. Hôm nay, PKMacBook sẽ hướng dẫn các bạn Cách xem lại dữ liệu cũ của một trang web bằng Archive.org (Wayback Machine).

Cách xem lại dữ liệu cũ của một trang web

1. Archive.org là gì?

Archive.org là một tốt chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt ở San Fransisco, California. Đây là nơi giúp người sử dụng có thể lưu trữ được rất nhiều dữ liệu bao gồm các tài liệu số, phần mềm, ứng dụng, trang web, hình ảnh, âm thanh, video… Thế nhưng tính năng đặc biệt nhất và được nhiều người sử dụng nhất chính là Wayback Machine. Wayback Machine giúp người sử dụng lưu lại dữ liệu của trang web phòng cho trường hợp bị mất hoặc bị xóa các data Server.

Xem thêm :  Cách kiểm tra độ trễ, độ nhạy của chuột trên máy tính

Archive.org tự động lưu lại dữ liệu của nhiều trang web khác nhau mà không cần người dùng sao lưu thủ công. Thế nhưng để đảm bảo an toàn và chặt chẽ thì việc sao lưu thủ công vẫn được đặt lên hàng đầu vì nó sẽ đầy đủ hơn nhiều. Đặc biệt là Archive.org không thu bất kì phí gì của người sử dụng.

2. Cách xem lại dữ liệu cũ của một trang web bằng Archive.org

Link: https://archive.org/web/

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập trang Web trên để sử dụng tính năng Wayback Machine.

Sử dụng tính năng Wayback Machine

Bước 2: Các bạn tiến hành nhập tên trang Web mà các bạn muốn xem dữ liệu vào thanh tìm kiếm.

Tiến hành nhập tên trang Web

Bước 3: Tiếp theo, các bạn lựa chọn năm mà các bạn muốn xem dữ liệu và chọn ngày muốn xem. Những vòng tròn xanh là vòng tròn dữ liệu đã được lưu trữ lại, kích thước vòng tròn tỉ lệ thuận với dung lượng đã lưu trữ.

Chọn thời gian cần xem

Bước 4: Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang Web mà các bạn muốn xem lại dữ liệu. Bạn có thể ấn vào bất kì phần nào trên trang Web để xem lại.

Xem lại bất kì phần nào trên trang web

Bước 5: Nếu các bạn muốn đổi ngày xem dữ liệu thì nhấn vào mũi tên trên thanh công cụ.

Đổi ngày xem dữ liệu

Như vậy là các bạn có thể xem lại được dữ liệu cũ của trang web thông qua Wayback Machine của archive.org.

Kết quả

Với Wayback Machine bạn có thể xem được lại những nội dung của trang web đã mất và tiến hành sao lưu được dữ liệu lại một cách nhanh chóng cho nhiều mục đích khác nhau. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm :  Cách chia ổ đĩa ngay trong khi cài Win 10Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com