File CSV là file gì? Sự khác nhau giữa file CSV và Excel

Nếu bạn là một người nhân viên văn phòng thì chắc hẳn các bạn đã từng gặp tài liệu được lưu dưới dạng CSV. Tài liệu CSV cũng làm một trong những tài liệu phổ biến trên thế giới với khả năng lưu trữ nhỏ nhẹ. Tuy nhiên thì tài liệu CSV vẫn còn quá mới với nhiều người nên trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giải thích cho các bạn về File CSV là file gì? Sự khác nhau giữa file CSV và Excel.

File CSV là file gì Sự khác nhau giữa file CSV và Excel

1. File CSV là file gì?

CSV là một định dạng dữ liệu văn bản đơn giản có tên đầy đủ là Comma Separated Values. Với định dạng CSV này, các giá trị được chia tách với nhau bởi các dấu phẩy. Định dạng CSV phổ biến bởi vì chúng có tính tương thích cao, dễ dàng di chuyển từ phần mềm này sang phần mềm khác để sử dụng mà không lo gặp các xung đột. Nhưng bù lại CSV cũng mất đi một số tính năng như: Không lưu được các công thức, định dạng của văn bản.

File CSV là file gì

2. Sự khác nhau giữa file CSV và Excel

Dung lượng

File CSV không chưa những công thức, định dạng văn bản nên dung lượng của file CSV nhẹ hơn nhiều so với file Excel. File CSV chỉ chứa những nội dung cơ bản liên quan đến phần ký tự văn bản (Giống file .Txt) còn File Excel chứa rất nhiều nội dung mở rộng khác nhau khiến chúng nặng hơn file CSV.

Xem thêm :  Những kiểu tóc nam ngắn đẹp nhất hiện nay 2021

Khả năng hiển thị

Với File Excel, có rất nhiều lợi thế về các phần mở rộng nên có thể diễn tả, hiển thị các thông tin liên quan đến biểu đồ chi tiết. Đối với file CSV vì việc cắt giảm phần mở rộng lên chỉ hiển thị được biểu đồ đơn giản, biểu đồ phẳng.

Xử lý dữ liệu

Bất kì phần mềm nào sử dụng ngôn ngữ lập trình để phân tích dữ liệu file Excel đều lớn hơn và có tốc độ châm hơn so với CSV. Để tạo các phần mềm xử lý, phân tích dữ liệu CSV thì rất nhanh chóng, đơn giản.

Xử lý dữ liệu nhanh chóng

Phần mềm

Với file CSV thì bạn có thể tự do mở bằng nhiều phần mềm soạn thảo văn bản khác nhau như: Notepad, Word, Notepad++… Còn với File Excel thì các bạn chỉ mở được với Microsoft Excel

Khả năng kết nối

Excel có khả năng liên kết, kết nối với các nguồn dữ liệu từ nhà phát triển thứ 3 để sự dụng. Các bạn có thể thêm Add-in để sử dụng trong công việc của mình, ngoài ra các bạn có thể kiển soát các dữ liệu trong Excel. Trên file CSV thì người sử dụng không thể dùng được các nguồn dữ liệu đến từ nhà phát triển thứ 3.

Phần mở rộng

File Excel có phần đuôi mở rộng tên tin theo định dạng riêng là .Xls hoặc .Xlsx. Còn đối với File CSV thì có phần đuôi mở rộng là .csv

Xem thêm :  Mã bưu điện Bà Rịa - Vũng Tàu - Mã Zip Vũng Tàu

Phần mở rộng csv

Như vậy, trong bài viết này PKMacBook đã giải thích cho các bạn về File CSV là file gì? Sự khác nhau giữa file CSV và Excel. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng file CSV hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com