Mã nguồn mở là gì? Tổng quan về mã nguồn mở

Đối với những người đam mê công nghệ và hay tìm hiểu về những phần mềm được chia sẻ trên mạng thì cụm từ “Mã nguồn mở” – Open Source đã không còn quá xa lạ. Đây là một thuật ngữ được dùng rất nhiều trong lĩnh vực lập trình, thiết kế website, dự án phần mềm,… Để hiểu được “Mã nguồn mở” là gì thì các bạn phải hiểu bản chất sâu xa và cách chúng hoạt động trên doanh nghiệp, công ty. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến “Mã nguồn mở”.

Mã nguồn mở là gì Tổng quan về mã nguồn mở

1. “Mã nguồn mở” là gì?

Mã nguồn mở là gì

“Mã nguồn mở” hay còn được gọi là Open Source có nghĩa là phần mềm, ứng dụng đó có bộ Source Code (Mã nguồn) công khai, bất kỳ ai cũng có thể Download chúng về để phục vụ cho mục đích cá nhân như: Phát triển thêm tính năng, xây dựng ứng dụng dựa trên bộ Source Code (mã nguồn) đó. Thông thường thì những bộ mã nguồn mở được phát hành miễn phí nhưng với điều kiện các ứng dụng, phần mềm được xây dựng trên nó phải có ghi tên chủ sở hữu bộ mã nguồn mở (tên doanh nghiệp, công ty).

Mã nguồn mở trong ứng dụng công nghệ rất đa dạng, chúng giúp các lập trình viên xây dựng phần mềm nhanh chóng dựa trên những gì đã có sẵn. Không chỉ dừng lại ở đó, lập trình viên còn có thể thoải mái thêm các tính năng bổ sung cho phần mềm để giúp chúng hoàn thiện hơn và đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn nữa.

Xem thêm :  Những status vui vẻ về tình bạn tình yêu cuộc sống

Mã nguồn mở trong ứng dụng công nghệ rất đa dạng, chúng giúp các lập trình viên xây dựng phần mềm nhanh chóng dựa trên những gì đã có sẵn

Một trong số những bộ mã nguồn mở nổi tiếng nhất trên thế giới chúng ta có thể kể đến như: Chromium – lõi nhân của trình duyệt Google Chrome. Có rất nhiều nhà sản xuất đã dùng Source Code của Chromium để xây dựng ra các trình duyệt khác nhau. Các trình duyệt được xây dựng trên Chromium chúng ta có thể kể đến như: Cốc Cốc (đại diện Việt Nam), Microsoft Edge (trình duyệt mặc định Windows), Vivaldi, Brave, SlimBrowser, Torch, Comodo Dragon…

Chromium – lõi nhân của trình duyệt Google Chrome

Tại Việt Nam, có rất nhiều bộ Open Source được phát hành cho những nhà phát triển khác sử dụng và xây dựng ứng dụng. Một trong số những bộ Open Source nổi tiếng của Việt Nam là Unikey – trình gõ tiếng Việt của anh Phạm Kim Long. Vào năm 2006, Apple đã ngỏ lời với anh Phạm Kim Long với mục đích sử dụng bộ mã nguồn mở đó để xây dựng công cụ gõ tiếng Việt cho hệ điều hành MacOS và iOS trứ danh của hãng. Tuy nhiên, anh Phạm Kim Long lại tặng hoàn toàn miễn phí cho Apple để hãng phát triển và xây dựng thêm các tính năng.

2. Những ưu điểm của mã nguồn mở

Những ưu điểm của mã nguồn mở

Mã nguồn mở có rất nhiều ưu điểm khác nhau và chúng vẫn được rất nhiều người thiết kế tin tưởng sử dụng đến tận bây giờ. Một trong số những ưu điểm của mã nguồn mở như sau:

  • Ổn định: Các bộ mã nguồn mở được phát hành ra chỉ có các tính năng cơ bản nên chúng rất ổn định, điều này hoàn toàn phù hợp để xây dựng thêm các tính năng khác nhau.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Thay vì phải sáng tạo một bộ mã nguồn từ đầu đến cuối thì những người sử dụng chỉ cần dùng bộ mã nguồn có sẵn và bổ sung thêm các tính năng là xong. Việc này giúp tiết kiệm chi phí R&D một cách đáng kể.
  • Khả năng quản lý tốt: Các bộ mã nguồn mở được nhiều người ưa chuộng vì chúng dễ quản lý và có thể can thiệp sâu vào bên trong nếu cần thiết.
  • Bảo mật cao: Mã nguồn mở cho phép can thiệp sâu, các Develop có thể can thiệp vào các lỗ hổng, bug để fix chúng một cách trực tiếp.
Xem thêm :  WinX HD Video Converter Deluxe

Trong bài viết này, PKMacBook đã chia sẻ đến các bạn rất nhiều thông tin liên quan đến mã nguồn mở. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com