Nhạc viện tp. hcm

Bạn đang xem: Nhạc viện tp. hcm
Bạn đang xem: nhạc viện tp. hcm Tại Pkmacbook.com

Trải qua 60 năm phát triển đầy thử thách, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phát triển trên con đường nghệ thuật một cách đầy tự hào và đam mê.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh (website: hcmcons.vn) là nơi truyền lửa đam mê âm nhạc, là nơi đào tạo ra đội ngũ giảng dạy, biểu diễn, lý luận, quản lý và nghiên cứu âm nhạc, tham gia mọi hoạt động liên quan đến âm nhạc góp phần xây dựng và phát triển Văn hóa – Nghệ thuật cả nước nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam nói riêng.

Lịch sử hình thành Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Ra đời vào năm 1956 với cái tên là trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Trường có hai ngành đào tạo chính là ngành Quốc nhạc và ngành nhạc Tây Phương gồm gần 20 chuyên ngành nhạc khí và lý thuyết âm nhạc. Sau đó trường đã trải qua nhiều lần thay tên, tách chức năng:

– Năm 1960, Trường đổi tên thành Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn.

– Năm 1975 là Trường Quốc gia Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

– 29/09/1981 Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kí quyết định đổi tên trường với tên chính thức là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Tầm nhìn chiến lược

Theo PGS – TS Văn Thị Minh Hương, trong xu thế toàn cầu hiện nay thì tầm nhìn chiến lược của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu là đối ngoại. Không chỉ đối ngoại với công chúng trong nước, Nhạc viện còn tích cực thiết lập mối quan hệ song phương, đa phương, liên kết biểu diễn nghệ thuật với các trường đại học của các nước: Mỹ, Ý, Nhật Bản, Hungary, Thái Lan, Hàn Quốc,… để học hỏi và tiếp thu các tinh hoa nghệ thuật.

Hoạt động của sinh viên

Là ngôi trường thiên về âm nhạc nên các hoạt động của sinh viên tại Nhạc viện không thể thiếu các loại hình âm nhạc, nhạc cụ. Tại đây các bạn sinh viên có thể thoải mái trình diễn tài năng của mình qua các chương trình ca nhạc được tổ chức bởi các khoa: “Luminous Night” của khoa Thanh nhạc, “Giai điệu trẻ” của khoa Sáng tác – Chỉ huy – Âm nhạc học, “Giai điệu quê hương” của khoa Âm nhạc dân tộc,…

Các chương trình thường niên của các CLB như mỗi thứ 7 hàng tuần tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, các thành viên của CLB Nhạc cụ dân tộc sẽ biểu diễn những tiết mục văn nghệ với những nhạc cụ của mình. Các bạn vừa có thể rèn luyện kĩ năng, vừa giúp đưa niềm vui, đưa văn hóa đến với mọi người.

Xem thêm :  Mì spaghetti xốt chay

CLB Nhạc cụ dân tộc – Nhạc viện TP. HCM

Ngoài các chương trình, cuộc thi liên quan đến âm nhạc thì các bạn sẽ còn thấy mặt khác của các bạn sinh viên Nhạc viện thông qua các chương trình như: “Hội thi ẩm thực sân trường”, các chương trình từ thiện, Hội thao “Thanh niên khỏe”,… cùng với các chương trình giao lưu văn hóa với nước bạn khác.

Hoạt động từ thiện của các bạn sinh viên Nhạc viện TP HCM

Hội thao “Thanh niên khỏe”

Đội ngũ nhân sự

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung những giảng viên là giáo sư, chuyên gia, nghệ sĩ đầu ngành trong lĩnh vực âm nhạc của đất nước. Đội ngũ giảng viên tại đây có rất nhiều kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong nghề, nhiều giảng viên đã đi tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Pháp, Úc, Bulgary,…

Đến nay với số lượng sinh viên theo học ngày càng đông, ngoài nhưng giảng viên nhiều kinh nghiệm, trường còn có đội ngũ giảng viên trẻ năng động, có trình độ Đại học và trên Đại học, được tu nghiệp ở nhiều nước trên thế giới.

Cơ sở vật chất

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh có 2 cơ sở chính:

Cơ sở 1:

112 Nguyễn Du – Quận 1 – TP HCM.

Điện thoại: 08 (3) 824 6237 hoặc 08 (3) 822 5841 (nhấn 139)

Cơ sở 2:

143. Phan Đăng Lưu, P.2, Q. Phú Nhuận.

Điện thoại: (08) 399 56766, (08) 399 56768

Ngoài phòng học thoáng mát, cơ sở vật chất đầy đủ thì trường còn có 3 nơi rất đặc biệt:

– Phòng thu: Phòng rộng, đạt chuẩn với các trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ tối đa cho công nghệ thu âm, đặc biệt cho dòng nhạc cổ điển và aucostic. Bên cạnh các nhạc cụ dân tộc, phòng thu là nơi cung cấp các nhạc cụ phương Tây cho nhu cầu thu âm của nhạc công trong điều kiện thiếu nhạc cụ.

Phòng thu của Nhạc viện TP HCM

– Phòng hòa nhạc: Nhạc viện hiện có 2 phòng hòa nhạc, một cho hòa tấu thính phòng và một cho hòa tấu dàn nhạc với sức chứa từ 100 đến hơn 400 thính giả, đạt chuẩn âm thanh (aucostic) và là phòng hòa nhạc hàng đầu quốc gia về chất lượng âm thanh phục vụ cho dòng nhạc cổ điển.

Tác phẩm Pirates of the Caribbean tại phòng hòa nhạc – Nhạc viện TP HCM

– Trung tâm Thông tin – thư viện: là nơi phân phối và phát hành sách, giáo trình, tài liệu tham khảo,… chuyên ngành âm nhạc của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Bộ phận thư viện sách với hơn 7.225 đầu sách, tự điển, tạp chí, tài liệu khoa học chuyên ngành âm nhạc trong và ngoài nước, các công trình nghiên cứu của giảng viên, học viên Sau Đại học…

Xem thêm :  Spider-man: no way home - bom tấn siêu anh hùng cảm xúc nhất marvel

+ Bộ phận thư viện âm thanh tư liệu, hình ảnh hiện có hơn 1.540 hộp băng CD âm nhạc, đồng thời lưu giữ hơn 150 băng video nhạc cổ điển và nhạc kịch. Ngoài ra, trung tâm còn lưu trữ một số băng, VCD với hơn 30 dĩa nhạc thuộc thể loại âm nhạc dân gian.

Hệ thống tư liệu được bảo quản và đưa vào sử dụng thường xuyên bởi hệ thống phòng đọc, mượn (gồm kho sách mở và kho sách tư liệu quý), phòng nghe nhìn (lưu giữ và thu sang băng đĩa) và phòng máy.

Thành tựu

Trong quá trình phát triển, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được rất nhiều giải thưởng do Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba. Và đặc biệt hơn đó là trong lễ kỉ niệm 60 năm thành lập vào ngày 28/7/2016, Nhạc viện cũng vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, cờ truyền thống của UBND TP HCM trao tặng.

Nhạc viện vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Cựu SV nổi bật

Mỹ Tâm

Ca sĩ Mỹ Tâm hay “Họa mi tóc nâu”, “Bà hoàng nhạc Việt” là cái tên không còn xa lạ gì với chúng ta. Cô tốt nghiệp thủ khoa hệ trung cấp chính quy khoa Thanh nhạc năm 2001 – Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm là 9.5. Sau khi tốt nghiệp cô tiếp tục ca hát và bắt đầu được khán giả để ý đến với những bài hát đậm chất Mỹ Tâm như: “Tóc nâu môi trầm”, “Họa mi tóc nâu”, “Ước gì”, “Cây đàn sinh viên”,…

Mỹ Tâm rạng rỡ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Trong sự nghiệp ca hát của mình, Mỹ Tâm giành được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như: 3 giải Cống hiến, 1 giải Âm nhạc châu Âu của MTV, 11 lần liên tiếp nhận giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” và 3 năm liên tiếp nhận giải “Gương mặt của năm” của Giải thưởng Làn Sóng Xanh. Cô được vinh danh bằng giải thưởng “Huyền thoại Âm nhạc Châu Á” tại sự kiện Top Asia Corporate Ball 2014 ở Kuala Lumpur và là “Nghệ sĩ có album bán chạy nhất lãnh thổ” do Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) công nhận trong năm 2014,…

Đông Nhi

Vì niềm đam mê âm nhạc của mình Đông Nhi đã bỏ qua 2 trường đại học mà mình thi đậu để thi vào Nhạc viện TP. HCM. Và cô đã xuất sắc trở thành Á khoa Thanh nhạc của Nhạc viện TP.HCM và từ đó cô đã bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp của mình.

Ca sĩ Đông nhi

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật với những nỗ lực không ngừng, Đông Nhi sở hữu rất nhiều giải thưởng uy tín như: Zing Music Award (2010 – 2014), Yan Vpop 20 Award (2012 – 2014), Mai vàng (2011 – 2014), HTV (2015),… Cô đang là một trong những ca sĩ trẻ có lượng khán giả hâm mộ đông đảo nhất nhì Vpop hiện nay.

Xem thêm :  Những ban nhạc nổi tiếng thế giới, top 7 nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Sơn Tùng M-TP

Dùng sự đam mê âm nhạc của chính bản thân mình, Sơn Tùng đã tìm mọi cách thay đổi được suy nghĩ của bố để anh có thể đi theo con đường nghệ thuật. Sau thời gian đấu tranh tư tưởng với gia đình và chạy đua với thời gian, anh đã đỗ thủ khoa Nhạc viện TP HCM năm 2012 với số điểm là 25.5.

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP

Giờ đây Sơn Tùng được biết đến là một hiện tượng âm nhạc, không những hát rất hay mà còn có khả năng sáng tác, chơi piano và vũ đạo rất ổn. Anh luôn tạo ra những bài hit mang cá tính rất riêng của mình: MV “Âm thầm bên em” có gần 1.000.000 lượt xem chỉ trong vòng 24 giờ, hơn 5 triệu lượt xem sau 1 tuần, tiếp đó là kỷ lục 3 triệu view trong vòng 1 ngày của MV “Chúng ta không thuộc về nhau” và gần đây nhất là MV “Lạc trôi” đạt 5 triệu view trong vòng 1 ngày phá vỡ kỉ lục trước đó của chính mình.

SINH VIÊN NHẠC VIỆN THI HỌC KÌ | KHÓ hay DỄ? | Vlog#12 | TUYẾT PHƯỢNG

❤️ Đây là chiếc video tổng hợp thời gian mình thi học kì cùng với lớp Thanh Nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM thân yêu (mà giờ đang nghìn trùng xa cách do nghỉ dịch cúm). Mấy bữa nay lúc rảnh ngồi lôi máy ra edit video mà nhớ trường nhớ bạn dễ sợ!
❤️Học kì I từ tháng 9 đến cuối năm 2019, mình đã học và thi những môn như là: chuyên môn thanh nhạc, kíxướng âm, lịch sử âm nhạc, phân tích tác phẩm, piano đệm hát, tiếng Anh chuyên ngành, kĩ thuật diễn viên, nghiên cứu đề tài khoa học, hợp xướng, âm nhạc truyền thống Việt Nam, (lẽ ra còn có môn Phát âm tiếng Đức mà học kì này trường không mở uổng ghê :))), có bạn còn đăng kí học môn Kí âm dân tộc và Mỹ học).
Nghe thú vị lạ lẫm ghê! Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích từ video nha!
CHÚC CÁC BẠN XEM VIDEO VUI! CẢM ƠN MỌI NGƯỜI!!!!
♥️ KEEP UP WITH ME
Subcribe my Channel : http://metub.net/tuyetphuongnguyen
Soundcloud: https://soundcloud.com/tuyetphuongnguyen
Facebook page: https://www.facebook.com/TuyetPhuongNguyen102518528233967
Instagram: https://www.instagram.com/tuyetphuo.ng/
♥️FOR DONATION | Nếu quý anh chị, bè bạn muốn đóng góp cho kênh, xin mời đóng góp qua:
? Ngân hàng VP Bank (Chi nhánh Khánh Hoà)
Chủ tài khoản: NGUYỄN THỊ TUYẾT PHƯỢNG
Số Tài Khoản: 109311577
? Ngân hàng Techcombank (Chi nhánh Khánh Hoà)
Chủ tài khoản: NGUYỄN THỊ TUYẾT PHƯỢNG
Số Tài Khoản: 19037107424018
? Patreon: https://www.patreon.com/tuyetphuong
? Paypal: paypal.me/miatuyetphuong
Phượng xin cảm ơn các bạn đã đóng góp cho kênh! | Thank you for your donation!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com