Pagefile.sys là gì? Có thể xóa được pagefile.sys không? Có nên tắt chức năng Pagefile.sys không

Nếu bạn là một người hay vọc vạch hay tìm tòi về những tệp tin trên máy tính Windows thì chắc chắn Pagefile.sys sẽ không hề xa lạ với các bạn. Thế nhưng để hiểu hết về Pagefile.sys thì không phải ai cũng có thể hiểu được hết chúng. Trong bài viết này, PKMacBook sẽ giải thích Pagefile.sys là gì? Có thể xóa được pagefile.sys không? Có nên tắt chức năng Pagefile.sys không?

Pagefilesys là gì Có thể xóa được pagefilesys không

1. Pagefile.sys là gì

Pagefile.sys là một tệp con phát sinh trong quá trình sử dụng máy tính. Cụ thể nó là tệp con của hệ thống RAM. Như các bạn đã biết trên một hệ thống máy tính thường có dung lượng RAM 4GB,8GB,16GB,32Gb,… và thậm chí lên đến 1,5TB RAM với những máy WorkStation, Server. Thế nhưng với những máy tính cơ bản thì có lẽ chủ yếu được trang bị từ 8GB đến 16GB RAM, với dung lượng này sẽ không thể đủ trong quá trình hoạt động đa nhiệm nhiều. Đơn giản như bạn sử dụng trình duyệt Chrome bật 10 Tab liên tục thì dung lượng RAM của các bạn đã tiêu tốn khá nhiều. Pagefile.sys được sinh ra để hỗ trợ cho RAM, khi dung lượng RAM đã đầy và không còn chỗ để chứa tiếp thì hệ thống sẽ chuyển dữ liệu qua Pagefile.sys. Pagefile.sys sẽ có trách nhiệm lưu trữ những thứ trên RAM cần thiết. Chắc chắn là tốc độ những tập tin lưu trên Pagefile.sys sẽ không bao giờ nhanh bằng RAM điều này xảy ra bởi vì lý do rất đơn giản là RAM được kết nối trực tiếp với CPU thông qua các chân dẫn, còn ổ cứng phải kết nối thông qua Chipset rồi mới đến CPU. Hoặc là cơ bản hơn chính là tốc độ RAM nhanh hơn nhiều so với ổ cứng.

Xem thêm :  Cách lấy lại tài khoản Zalo khi mất sim, mất điện thoại

Virtual Memory

Nói đến đây chắc chắn các bạn đã biết được hết công dụng của Pagefile.sys, đây có lẽ là một trong những tệp tin quan trọng trên máy tính. Nếu như máy bạn có dung lượng RAM thấp và liên tục sử dụng đa nhiệm nhiều mà không có Pagefile.sys thì đảm bảo các bạn sẽ gặp lỗi Your Computer is low on Memory liên tục. Đây là một lỗi cơ bản khi sử dụng máy tính vì dung lượng RAM quá ít và không có ảo hóa RAM để lưu trữ dung lượng quá tải.

Thế nhưng bạn đang lo lắng về hiệu năng của Pagefile.sys? Hệ điều hành Windows được lập trình rất kỹ càng và thông minh. Những dữ liệu được lưu vào Pagefile.sys chính là những dữ liệu đang chạy nền và ít sử dụng. Còn những ứng dụng đang được sử dụng thì sẽ lưu liên tục trên RAM để có tốc độ nhanh. Để cho dễ hiểu PKMacBook sẽ lấy ví dụ như sau:

Bạn đang đa nhiệm ba phần mềm: Chrome, Skyper, Word. Trong số 3 phần mềm đó thì Chrome và Word là hai phần mềm các bạn đang sử dụng liên tục, còn Skyper chỉ sử dụng khi có tin nhắn. Như vậy hệ thống sẽ đưa Skyper vào danh sách ứng dụng ít hoạt động và chuyển chúng vào Pagefile.sys khi dung lượng RAM hết. Hệ thống sẽ ưu tiên cho những phần mềm ít sử dụng để đưa vào Pagefile.sys.

Xem thêm :  Top 10 mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay

2. Vị trí lưu trữ của Pagefile.sys

Pagefile.sys được lưu trữ trên ổ đĩa chính của máy tính (ổ cài Windows). Và thông thường thì các tệp tin liên quan đến hiệu năng và quản lý máy tính sẽ được nhà sản xuất ẩn đi. Chính vì điều này các bạn sẽ không thể thấy được Pagefile.sys một cách thông thường. Các bạn phải sử dụng những tập lệnh có liên quan đến xuất hiện và can thiệp vào hệ thống thì Pagefile.sys mới hiện ra cho các bạn theo dõi.

Vị trí lưu trữ của Pagefilesys

3. Cách kiểm tra dung lượng Pagefile.sys

Như các bạn đã biết thì Pagefile.sys sẽ lưu trữ các dữ liệu trên RAM vào đây nên Pagefile.sys sẽ vừa có dung lượng đã sử dụng và dung lượng trống.

Để kiểm tra dung lường của Pagefile.sys các bạn mở cửa sổ RUN (Windows + R) và nhập Dxdiag. Thông tin của Pagefile.sys sẽ hiển thị ngay dưới dung lượng RAM.

DirectX Diagnostic Tool

Bên trên là dung lượng Pagefile của máy tính Thủ thuật phần mềm. Dung lượng mà Page File trên máy tính đã sử dụng là 5752MB ( tương đương với 5.7GB) và dung lượng Page File khả dung (trống) là 3418MB (tương đương với 3.4GB).

4. Có nên tắt chức năng Pagefile.sys không?

Nếu các bạn đã đọc phần 1 và biết công dụng của Page File thì chắc chắn các bạn đang nghĩ là xóa chúng đi thì các dữ liệu sẽ được lưu trực tiếp vào RAM sẽ nhanh hơn rất nhiều. Điều này đúng nếu bạn có dung lượng RAM lớn và đủ cho các thao tác của mình, còn nếu máy bạn ít RAM thì việc sử dụng Pagefile lại là một lựa chọn hoàn hảo hơn nhiều.

Xem thêm :  Phần mềm tự động cập nhật Driver tốt nhất cho máy tính

Ngoài ra nếu máy tính của các bạn eo hẹp về dung lượng lưu trữ thì việc xóa Pagefile cũng giúp các bạn có được kha khá dung lượng lưu trũ. Như máy ính của PKMacBook nếu xóa Page File đi thì cũng giải phóng được gần 10GB ổ cứng.

5. Cách xóa Pagefile.sys

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập Control Pannel bằng cách nhập Control Pannel vào ô Search trên thanh Start.

Chọn Control Panel

Bước 2: Các bạn tiến hành nhập Advanced vào trong ô tìm kiếm để mở View Advanced system settings.

View Advanced system settings

Bước 3: Tiếp theo đó, các bạn chọn thẻ Advanced và chọn Settings… để cài đặt.

Chọn Settings

Bước 4: Tiếp tục chọn thẻ Advanced và chọn Change…

Chọn Change

Bước 5: Tại đây các bạn tiến hành thiết lập như sau:

  • Bỏ tích tại dòng Automatically manage paging file size for all drives
  • Các bạn chọn ổ đĩa C: của mình và chọn No Paging File, cuối cùng các bạn nhấn Set để lưu lại.

No paging file

Như vậy là các bạn đã xóa Pagefile.sys xong.

6. Cách tăng dung lượng PageFile

Để điều chỉnh dung lượng của PageFile các bạn thực hiện đến Bước 5 của Mục 5 bên trên. Sau đó các bạn thiết lập như sau:

Các bạn chọn Custom size và tiến hành thiết lập dung lượng mình muốn đặt cho Page File.

  • Intial size (MB): Dung lượng nhỏ nhất
  • Maximum size (MB): Dung lượng tối đa

Custom size

Như vậy, PKMacBook đã giải thích Pagefile.sys là gì? Có thể xóa được pagefile.sys không? Có nên tắt chức năng Pagefile.sys  không? Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com