Paraben là gì? Tác hại của Paraben với sức khoẻ

Paraben là chất hoá học chúng ta thường thấy trong các loại mỹ phẩm khác nhau nhưng lại không biết nhiều về paraben cũng như những tác hại của nó. Vậy Paraben là gì và tác hại ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Paraben là gì Tác hại của Paraben với sức khoẻ

1. Paraben là gì?

Paraben là gì

Paraben là một hợp chất hoá học sử dụng làm chất bảo quản trong các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang… Nhờ có Paraben mà các loại mỹ phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn, bảo vệ khỏi các tác nhân như nhiễm khuẩn, nấm mốc, phân huỷ.

Paraben được tạo ra từ phản ứng este hoá acid p-hydroxybenzoic. Các dạng paraben thường gặp đó là isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, methylparaben, propylparaben, và butylparaben.

Trong thành phần các loại mỹ phẩm thì nhà sản xuất sẽ trộn nhiều loại paraben khác để giảm liều lượng nhưng suy cho cùng thì paraben cũng không tốt cho sức khoẻ của bạn.

2. Tác hại của Paraben đối với sức khoẻ

Tác hại của Paraben đối với sức khoẻ

– Kích ứng da, có khả năng gây ung thư da

Trên một số loại mỹ phẩm rẻ tiền hoặc không rõ nguồn gốc thường được nhà sản xuất trộn paraben với liều lượng vượt mức cho phép, cốt để tăng thời lượng sử dụng cũng như bảo quản tốt hơn. Chúng ta thường mách nhau rằng cách để thử phản ứng của da trước khi lựa chọn một loại mỹ phẩm đó là bôi một lượng nhỏ lên da. Nếu bạn bị kích ứng da, mẩn đỏ tức là bạn đang bị dị ứng với một loại chất paraben hoặc một thành phần hoá học khác có trong sản phẩm.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách nhập công thức hóa học trong Excel

Ngoài ra, methylparaben từng được đánh giá là chất có hại và xảy ra phản ứng tiêu cực khi được thoa lên da và phơi nhiễm tia UVB trong ánh nắng mặt trời. Phản ứng xảy ra làm tăng tốc độ lão hoá da, đổi màu da và gây tổn thương da và nếu tiếp xúc trong một thời gian dài thì khả năng cao bạn sẽ bị mắc ung thư da.

– Ung thư vú, vô sinh

Nhiều nhà khoa học từng đưa ra các bằng chứng về mối liên hệ giữa paraben và ung thư vú. Ngoài ra, paraben còn có thể là căn nguyên gây nên hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm khác khi tiếp xúc và phơi nhiễm trong thời gian dài. Nguyên nhân gây ung thư vú được nhận định do paraben là một chất gây mất cân bằng nội tiết tố nữ (estrogen) và gây ra một loạt các vấn đề về sức khoẻ.

Không chỉ có mỗi nữ giới mà nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi paraben. Một nghiên cứu của S.Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo về chất propylparaben có trong mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản & duy trì nòi giống của nam giới.

3. Nhận biết các sản phẩm có hay không chứa Paraben

Nhận biết các sản phẩm có hay không chứa Paraben

Việc không chứa Paraben sẽ khiến các nhà sản xuất mỹ phẩm “đau đầu” tìm giải pháp thay thế để bảo quản cho mỹ phẩm và có thể đẩy giá thành sản phẩm cao hơn. Những sản phẩm không chứa Paraben sẽ được nhà sản xuất gắn mác như No Parabens, Paraben Free để nhấn mạnh cho loại sản phẩm. Thông thường, những loại mỹ phẩm không chứa Paraben là các loại mỹ phẩm với thành phần là các chất hữu cơ (organic), thay thế paraben là những chất như iazolidinyl urea, natri benzoat hay kali sorbet.

Xem thêm :  Top 5 game chiến thuật hay nhất trên điện thoại

Những sản phẩm thông thường có chứa Paraben sẽ được nhà sản xuất liệt kê trong mục thành phần (Ingredients) giúp bạn có thể dễ dàng nhận thấy sản phẩm của mình dùng chứa những chất nào.

Những sản phẩm thông thường có chứa Paraben sẽ được nhà sản xuất liệt kê trong mục thành phần

Ngoài ra, không phải tất cả các loại Paraben đều bị cấm trong sản xuất mà chỉ có một số loại đã được chứng minh là có hại trực tiếp đối với sức khoẻ con người. Một số loại khác vẫn có thể được dùng nhưng phải tuân theo liều lượng cho phép.Paraben bị cấm

Paraben chưa bị cấm

Isopropylparaben

Methylparaben

Isobutylparaben

Ethylparaben

Pentylparaben

Propylparaben

Phenylparaben

Butylparaben

Benzylparaben

 

Mặc dù Paraben có hại cho sức khoẻ nhưng bạn có thể bảo vệ bản thân trước tác hại của Paraben bằng cách sử dụng sản phẩm của những thương hiệu uy tín với thành phần liệt kê đầy đủ, còn hạn sử dụng. Tránh lạm dụng mỹ phẩm thường xuyên và không để sản phẩm dính vào mắt, mũi, miệng cũng là một cách an toàn để giảm thiểu tác hại của Paraben. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com