Spotify hay Apple Music

Bạn đang xem: Spotify hay Apple Music

Trong khi Apple luôn có một di sản mạnh mẽ trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số với các sản phẩm như iPod và iTunes, thì chính Spotify đã đi tiên phong trong cái mà chúng ta gọi ngày nay là “mô hình âm nhạc mở” để chống vi phạm bản quyền.

Spotify hay Apple Music

Do mỗi dịch vụ đều có lượng người đăng ký khổng lồ, nên việc so sánh cũng không dễ dàng gì. Nhưng tại bài viết này, PKMacBook sẽ giúp bạn đưa ra một kết quả chung cuộc.

1. Giá cả

Giá cả

Cả Apple Music và Spotify đều có giá như nhau (59.000đ/tháng). Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể nghe nhạc miễn phí trên Spotify (Apple không cung cấp bản miễn phí). Đền bù cho điều này, Apple cung cấp dùng thử 90 so với 30 ngày của Spotify. Tuy nhiên, đây vẫn chưa chắc đã là lợi thế vì bản miễn phí của Spotify không cho phép bạn bỏ qua bài hát trong một album, cùng với đó là quảng cáo xuất hiện khá thường xuyên. Như vậy, không có sự chênh lệch về giá cả mà bạn bỏ ra cho hai dịch vụ.

2. Nhạc và nghệ sĩ

Nhạc và nghệ sĩ

Cả hai dịch vụ này đều cung cấp một kho nhạc khổng lồ dành cho bạn. Apple Music đã công bố ở ngay trang giới thiệu rằng “Lose yourself in 60 milion songs” –  chìm đắm vào 60 triệu bài hát, trong khi đó, Spotify cũng đã đạt gần ngưỡng này với 50 triệu bản nhạc.

Xem thêm :  Ẩn và hiện các Slide trong PowerPoint

Sẽ không phải là vấn đề quá lớn nếu bạn là người hay nghe các bản nhạc nổi tiếng, xuất hiện trên Billboard. Nhưng điều làm Apple Music vượt trội hơn hẳn là bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn ở những nghệ sĩ ít nổi tiếng mà mình yêu thích. Apple cũng có một hiểu biết trực quan hơn về những gì bạn yêu thích và sẽ muốn nghe. Giao diện đơn giản và thanh lịch của Apple cũng giúp bạn thoải mái lựa chọn các album yêu thích của mình. Bạn có thể thêm 100.000 bài hát vào thư viện của mình, cao hơn 10 lần so với Spotify.

Các nghệ sĩ cũng có vẻ yêu thích nền tảng hơn, minh chứng là bởi các nghệ thường ra mắt trên Apple Music trước khi bản nhạc được phát hành trên Spotify.

Các đề xuất của Spotify mang lại đôi khi cũng không làm hài lòng bạn với những nội dung chưa đủ hấp dẫn hoặc không phù hợp.

Đánh giá: Apple Music chiến thắng vì nội dung tổng thể chất lượng và cá nhân hóa hơn.

3. Các tính năng

Mặc dù Apple Music không có sự tinh vi về thuật toán như Spotify, nhưng nó sẽ cung cấp tất cả những điều cơ bản mà bạn thực sự cần. Cho dù đó là tải xuống ngoại tuyến hay phát trực tuyến dễ dàng trên nhiều thiết bị, ứng dụng này có các chức năng và sự tinh tế tương tự như bất kỳ sản phẩm nào khác trong hệ sinh thái của Apple. Nó cũng đã bắt đầu bổ sung các tính năng thú vị giống Spotify như tìm hiểu những gì bạn bè đang nghe.

Xem thêm :  Background xanh đẹp nhất, ấn tượng nhất

Các tính năng

Mặt khác, là người đi đầu trong các dịch vụ phát nhạc trực tuyến, Spotify đã có thời gian để phát triển nhiều tính năng hữu ích hơn. Một trong số đó là “Crossfade track” giúp loại bỏ khoảng lặng giữa các bản nhạc để có sự chuyển đổi tự nhiên hơn. Điều này sẽ mang lại cảm giác giống như có một DJ làm việc riêng cho bạn.

Spotify đã có thời gian để phát triển nhiều tính năng hữu ích hơn

Cùng với đó là “Friend Activity” (Hoạt động của bạn bè) cho phép bạn tìm hiểu những gì bạn bè của bạn đang nghe trong thời gian thực. Các thuật toán của Spotify đủ thông minh để dự đoán chính xác thị hiếu của bạn và tính năng “Discover Music” (Khám phá) mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn và tìm thấy các nghệ sĩ tài năng nhưng chưa được nhiều người biết tới.

Các thuật toán của Spotify đủ thông minh để dự đoán chính xác thị hiếu của bạn

Chúng ta có thể tạm đánh giá tỉ số hòa cho phương diện tính năng của Spotify và Apple Music.

4. Chất lượng phát nhạc

Chất lượng phát nhạc

Apple Music hỗ trợ tốc độ bit 256 kbps so với 320 kbps của Spotify, sự khác biệt là không đáng kể đối với trải nghiệm nghe bình thường. Tuy nhiên, điều khiến các bài hát của Apple trở nên khác biệt là chất lượng âm thanh AAC sắc nét, trôi chảy và chi tiết. Ngược lại, Spotify sử dụng định dạng OGG, chất lượng kém hơn một chút.

Chất lượng âm thanh cũng có thể phụ thuộc vào thiết bị phát của bạn. Apple Music tuyệt vời để nghe trên iPhone, iPad, Macbook hoặc Apple Homepod. Trong khi đó, Spotify phát nhạc hay hơn trên Android và Google Home.

Xem thêm :  Cách bật tắt tìm iPhone (Find My iPhone)

Nhìn khách quan, Apple Music có chất lượng âm thanh sâu hơn.

5. Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ

Mặc dù đang trong quá trình tích cực cải thiện, Apple Music vẫn chỉ phù hợp với người dùng hệ sinh thái Apple. Apple cũng cung cấp iTunes cho Android, Windows PC, Sonos và Amazon Echo, trải nghiệm trên các thiết bị này vẫn chưa thực sự tốt nhất. Ngược lại, Spotify dễ dàng phù hợp trên bất kỳ thiết bị nào bạn có, không mất nhiều thời gian để sử dụng Spotify trên các thiết bị mới.

Đối với hệ sinh thái nhà thông minh, Apple Music không hỗ trợ Google Home, ngược lại, Spotify không hỗ trợ Apple Homepod.

Spotify chiến thắng ở phần này.

Kết luận

Spotify đã đạt được những thành công ban đầu vào năm 2006, đi trước những ứng dụng phát nhạc trực tuyến khác trên thị trường. Tuy nhiên, thâm niên là chưa đủ để đánh giá một dịch vụ. Nếu bạn là người có gu âm nhạc tốt, cần thưởng thức các bản nhạc chất lượng và phù hợp với mình nhất, hãy chọn Apple Music. Spotify mặc dù chiến thắng với các tính năng thú vị, nhưng Apple Music mới đem lại cho bạn trải nghiệm âm nhạc mà bạn mong muốn.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com