Tết Công gô là gì? Tại sao hay nói đợi đến Tết Congo

Bạn từng nghe đến câu “đợi đến Tết Công gô”? Bạn không hiểu Tết Công gô là gì? Tại sao lại nói “đợi đến Tết Congo”? Trong bài viết này, PKMacBook xin chia sẻ những hiểu biết cặn kẽ về đất nước này cũng như tìm hiểu ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói “đợi đến Tết Congo”.

Tết Công gô là gì Tại sao hay nói đợi đến Tết Congo

Tết Công gô là gì?

Cụm từ “tết Congo” mặc dù đã quá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng nhiều người không biết rằng, trên thực tế, có hai nước mang tên Congo cùng tồn tại. Một là Cộng hòa Congo (Congo Brazzaville) hai là Cộng hòa Dân chủ Congo (Congo Kinshasa). Hai quốc gia này có thủ đô nằm đối diện nhau qua dòng sông Công-gô, gần tới mức người từ bờ bên này có thể nghe thấy tiếng hét của người dân bên kia sông.

Cũng như bao quốc gia trên thế giới, họ đều phải đón năm mới. Tại Công Brazzaville, người dân đón Tết rất bình thường. Hàng năm, đến ngày này, từ già trẻ lớn bé đều nghỉ học, nghỉ làm, quây quần bên nhau hát hò nhảy múa để tạm biệt năm cũ. Tuy nhiên, Congo Kinshasa không được may mắn như người anh em có chung đường biên giới phía Tây Bắc, người dân nơi đây phải chờ đợi 50 năm mới có thể ngắm pháo hoa đón Tết một lần.

Xem thêm :  TOP 5 Phần mềm lập trình C tốt nhất 2021

Tết Công gô là gì

Congo Kinshasa, một quốc gia rộng lớn và đông dân ở Trung Phi nhưng lại là 1 trong 10 quốc gia nghèo đói nhất thế giới. Nguyên nhân dẫn đến sự nghèo đói và lạc hậu này do trong hơn một thế kỷ thuộc Bỉ, khủng hoảng chính trị, xung đột và sự chuyển tiếp. Bên cạnh đó, tình trạng thất nghiệp, y tế giáo dục không được đầu tư dẫn đến sự trì trệ trong phát triển kinh tế.

Mặc dù nghèo đói là vậy nhưng Tết ở Congo Kinshasa quả thực là một ngày hội lớn, với không khí hân hoan. Trải qua nửa thế kỷ chờ đợi, công dân Công Kinshasa nô nức trang hoàng nhà cửa và thả mình vào những bữa tiệc kéo dài suốt 3 tháng mới kết thúc.

Có nhiều lý do để giải thích cho kiểu đón năm mới có một không hai này. Có người cho rằng đây là một nét đặc trưng trong nền văn hóa lâu đời của người Congo, có người lại cho rằng do nội chiến liên miên cùng đói nghèo đã trở thành rào cản, buộc người dân nơi đây phải kiên nhẫn chờ “đợi đến Tết Congo”.

Chờ đợi Tết ở Công gô rất lâu

Dù những năm bình thường không đón Tết, người dân nước này vẫn tổ chức một số ngày lễ quan trọng như Quốc Khánh (30/ 06), Ngày của cha (01/ 08), Ngày tuổi trẻ (14/ 10).

Tại sao hay nói đợi đến Tết Congo?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn chưa thể xác định được lịch đón Tết định kỳ của người dân Congo. Bởi vậy chỉ có người dân nước này mới có thể trả lời câu hỏi “bao giờ đến Tết Congo?”.

Xem thêm :  Cách sử dụng Pin điện thoại đúng cách để tăng tuổi thọ của Pin

Vì vậy, “đợi đến Tết Congo” tức là ám chỉ Tết của Congo Kinshasa, một mốc thời gian xa xôi và “còn lâu mới tới”. Chính vì thế từ lâu nó đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều thế hệ khi nhắc đến việc chờ đợi và một công việc rất khó xảy ra.

Chắc hẳn sau khi đọc đến đây, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời “Tại sao hay nói đợi đến tết Congo?”. Hy vọng bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy chia sẻ những thông tin trên đến những người bạn của bạn để mọi người cùng biết về Tết Congo nhé?Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com