Khái niệm thực phẩm sạch là gì? thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Bạn đang xem: Khái niệm thực phẩm sạch là gì? thực phẩm sạch bao gồm những gì? Tại Pkmacbook.com

Thực phẩm sạch là gì hay khái niệm thực phẩm sạch là gì là vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Vậy thực phẩm tươi sạch là gì và thực phẩm sạch bao gồm những gì? Tiêu chuẩn nào để đánh giá thực phẩm là sạch?

Thực phẩm sạch là gì? Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Khái niệm thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe, sạch từ quá trình sản xuất, nuôi trồng cho đến khâu bảo quản cũng như vận chuyển và phân phối. Để hiểu rõ hơn thực phẩm tươi sạch là gì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hai khía cạnh sau đây.

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình sản xuất, nuôi trồng

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

 • Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.
 • Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).
 • Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).
 • Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.
 • Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy, thực phẩm sạch chính là những loại thực phẩm được chứng nhận ATVSTP, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, không chứa kim loại nặng, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình bảo quản, vận chuyển

Thực phẩm sạch không chỉ phải đảm bảo quá trình sản xuất, nuôi trồng mà khâu bảo quản và vận chuyển cũng không kém phần quan trọng. Vì nếu trong chuỗi sản xuất và phân phối thực phẩm có một giai đoạn bị nhiễm bẩn thì thực phẩm đó cũng không thể coi là thực phẩm sạch an toàn.

Xem thêm :  Bài 4. định luật phản xạ ánh sáng

Ví dụ thực phẩm không thể gọi là “SẠCH” mặc dù được vận chuyển trong xe lạnh, nhân công sơ chế mặc đồ bảo hộ đảm bảo vệ sinh nhưng lại sản xuất tại vùng đất bị nhiễm khuẩn hoặc quá trình sản xuất đảm bảo đạt chuẩn nhưng lại vận chuyển trong xe bị nhiễm bẩn và người đóng gói bị mắc bệnh truyền nhiễm! Vì vậy THỰC PHẨM SẠCH ĐÚNG NGHĨA phải đảm bảo sạch toàn bộ chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu phân phối!

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn cũng không phải là điều dễ dàng, muốn sản xuất ra thực phẩm sạch người trồng trọt chăn nuôi phải có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic… còn người sản xuất các sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì chọn những nguyên liệu sạch, sản xuất theo quy trình sạch như thế mới tạo ra sản phẩm sạch.

Khi lựa chọn thực phẩm dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đã đóng gói sẵn, việc đầu tiên cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng, phải có giấy chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị, sau đó hãy quan tâm đến giá cả. Và điều hiển nhiên, giá của những thực phẩm sạch đúng nghĩa sẽ cao hơn khá nhiều các loại thực phẩm bình thường.

Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Để trả lời câu hỏi thực phẩm sạch bao gồm những gì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm thế nào là sạch.

Tiêu chuẩn nào để đánh giá thực phẩm là sạch?

Thực phẩm sạch là cụm từ dùng chung cho những loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận:

 • VietGAP là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam — dựa trên 4 tiêu chí
 • Kỹ thuật sản xuất phải đặt tiêu chuẩn nghiêm ngặt
 • Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý
 • Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân
 • Việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng
Xem thêm :  8 mẫu phân tích tác phẩm hai đứa trẻ của thạch lam hay nhất

Thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap thường gọi là thực phẩm an toàn

GlobalGap là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu

Yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:

 • Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
 • Thuốc và hóa chất sử dụng
 • Bao bì
 • Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường gọi là thực phẩm an toàn

Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không:

 • Không phân bón hóa học
 • Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • Không chất kích thích tăng trưởng
 • Không hóa chất gây biến đổi gien

Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch gồm những loại nào?

Dựa vào những tiêu chuẩn trên thì thực phẩm sạch có thể được chia thành 3 loại sau đây:

Gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh”. Đây là loại thực phẩm sạch được sản xuất trong môi trường được tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng.

Đó cũng là thực phẩm sơ cấp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận có đủ tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ thực phẩm không ô nhiễm. Tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn tư liệu sản xuất là tiêu chuẩn mang tính bắt buộc của nhà nước và ngành hàng. Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không có chất ô nhiễm gây hại (gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, các vi sinh vật gây hại) hoặc các chất ô nhiễm gây hại được khống chế dưới mức giới hạn cho phép, bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm sinh thái còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong điều kiện sinh thái là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

Xem thêm :  Trọn bộ 101+ hình nền hoa mẫu đơn đẹp, full hd 2021

Là sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ.

Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất (vì vậy, sản phẩm có chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ).

Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học là một đặc trưng quan trọng của nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ phải xây dựng một hệ thống quản lý sản xuất thực phẩm sạch tổng thể nhằm cải thiện và tăng cường sức sống của hệ sinh thái nông nghiệp. Vùng được lựa chọn để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải bảo đảm trong ba năm liền trước đó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào, đồng thời sản xuất tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Sự thật rợn người công thức làm chả cá siêu bẩn ‘nhìn một lần, sợ cả đời’ | TPVSK

Thực phẩm và sức khỏe | Chả cá, bún cá là những món ăn quen thuộc vừa ngon, vừa rẻ được nhiều người rất ưa “chuộng”. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài những quán làm ăn chân chính có lương tâm với nghề vẫn còn đó những bộ phận chủ quán vì muốn kiếm được nhiều lợi nhuận. Không màng đến sức khỏe của khách hàng, sử dụng những quy trình chế biến rẻ tiền, độc hại và không thể bẩn hơn.
★ Đăng ký kênh Thực phẩm sạch hay bẩn: http://bit.ly/TPSHBdangky\r
\r
Xem thêm:\r
1. Thực phẩm bẩn: http://bit.ly/thucphamsachhayban\r
2. Mẹo hay cho bà nội trợ: http://bit.ly/meohaychobanoitro\r
3. Phân biệt thực phẩm sạch và bẩn: http://bit.ly/phanbietthucphamsachvaban\r
\r
Mọi thông tin liên quan tới các vấn đề trong cuộc sống, hoặc gây mất an toàn cho môi trường sống, quý vị gửi về email: antoansongantv@ninhan.org. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi ngay khi nhận được.\r
\r
Nguồn: ANTV Truyền hình Công an nhân dân \r
https://www.youtube.com/kenhanninh\r
\r
✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn bè nhé! Xin cảm ơn!\r
\r
Xin chào, chúc mọi người xem vui vẻ!!!\r
\r
thựcphẩmsạchhaybẩn chảcásiêubẩn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com