[tất tần tật] kiến thức trà sen tây hồ cho người sành trà

Bạn đang xem: [tất tần tật] kiến thức trà sen tây hồ cho người sành trà Tại Pkmacbook.com

Mặc định Giá giảm dần Giá tăng dần Từ mới đến cũ Từ cũ đến mới

[Tất Tần Tật] Kiến Thức Trà Sen Tây Hồ Cho Người Sành Trà 

 

“Trà Sen Tây Hồ là sự kết hợp của Trà Nõn Tôm Tân Cương với Hoa Sen Bách Diệp. Những bông Sen được hái trong sáng sớm, mang về tách lấy gạo sen, phần còn lại của hoa phải bỏ hết, chỉ lấy Gạo sen để ướp với trà thôi, quá trình ướp từ 7 – 10 ngày với số lần ướp từ 4 đến 7 lần cho 1 mẻ trà thành công. Trà Sen Tây Hồ của Lộc Tân Cương có cánh trà nhỏ, hương thơm ngọt của hoa sen tự nhiên, tiền vị chát dịu, hậu vị ngọt rất đượm đà và lưu lại trong cổ họng rất lâu, tạo cho bạn cảm giác đê mê khi uống”, Trà tuyệt đối chỉ sử dụng HOA SEN TƯƠI để ướp, KHÔNG dùng hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất bảo quản.


VIDEO HƯỚNG DẪN PHA TRÀ SEN THÁI NGUYÊN

 

   

Trà sen Tây Hồ được biết đến như là một quốc ẩm của dân tộc. Đó là sự kết hợp, chắt lọc từ những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên đã làm nên xanh dưng “Thiên cổ đệ nhất trà”. Từ thời xa xưa, Trà sen đã được xem là thượng phẩm tiến vua.

 

1. Trà Sen Tây Hồ Là Gì? Tại Sao Gọi Như Vậy?

 

Trà Sen Tây Hồ  hay chè sen Tây Hồ là loại trà xanh được ướp cùng với Hoa Sen trồng ở Hồ Tây – Hà Nội.

Trà Ướp Hoa Sen được ướp đầu tiên ở Hà Nội, ngày đó ở Hồ Tây trồng Sen rất nhiều, các cụ nhà ta trước đây đã lấy Trà Xanh Thái Nguyên để ướp với giống hoa Sen Bách Diệp ở hồ.

 

Sau khi ướp xong thì hương thơm của Sen quyện vào trà Thái Nguyên, khi pha trà có hương thơm ngọt ngào, thanh mát của Sen, vị chát dịu và hậu ngọt sâu của Trà khiến cho người thưởng thức vô cùng lưu luyến. Tiếng lành đồn xa và người đời đã đặt cho loại trà đó với cái tên thân mật là ” Trà Sen Tây Hồ”.
 

Hoa Sen Bách Diệp tại Tây Hồ - Hà Nội

 

Hoa Sen Bách Diệp tại Tây Hồ – Hà Nội dùng để ướp trà

 

Tại sao phải là trà sen của Tây Hồ

 

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Sen ở mỗi nơi trong Việt Nam sẽ có nét đặc trưng khác nhau nhưng chỉ có sen ở vùng Hồ Tây mới là thứ nguyên liệu làm nên thức uống vừa thanh tao lại cao quý.
 

Trà sen vùng Hồ Tây

Trà sen vùng Hồ Tây

 

Sen ở đây sở dĩ có được hương vị đặc biệt đấy là vì bùn ở đây rất màu mỡ, chính vì thế bông sen phát triển rất to. Hơn thế nữa, Hồ Tây là một vùng đất địa linh, rất linh thiêng, bởi nơi đây tiếp thu rất nhiều dưỡng khí của trời đất, bông sen ở đây cũng vì thế mà tận hưởng được từ đấy và đặc trưng hơn hẳn vùng khác. 

2. Trà Sen Có Bao Nhiêu Loại?

Cũng như những loại trà khác, Trà Ướp Hoa Sen có rất nhiều loại, thượng vàng, hạ cám đều có cả. Hiện nay trên thị trường có 4 loại trà sen khá là phổ biến:
 

Xem thêm :  Phát huy sức mạnh trí tuệ của nữ trí thức trong phát triển đất nước

 Loại Trà Sen Tây Hồ thượng hạng: là loại trà thái nguyên cao cấp ướp với gạo sen, trà giữ được hương thơm rất lâu dù bạn để 2 đến 3 năm sau thì trà vẫn thơm ngon.
 

Trà Sen Tây Hồ loại Thượng Hạng

Trà Sen Tây Hồ loại Thượng Hạng
 

Trà Sen Ướp Xổi: là trà ướp trong bông sen, để qua 1 đêm cho trà hút hương thơm của hoa sen rồi thưởng thức. Trà sen xổi Tây Hồ dễ làm nhưng khó bảo quản, khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị tanh của hoa sen (nếu bạn là người sành trà) nhưng loại này cho ngoại hình rất đẹp khi thưởng thức.
 

Trà ướp sen xổi

Trà ướp sen xổi trong những bông sen tươi

 

Loại Trà Sen Phổ thông: Là loại được ướp từ những nguyên liệu trà rẻ tiền, có nhiều lá già để ướp (vì những loại lá đó hút hương sen rất tốt, không cần nhiều sen để ướp), những loại này khi pha sẽ có vị chát nhiều và gần như không có hậu ngọt của trà.
 

Loại ướp Trà Sen Tây Hồ giả:cách ướp trà sen với hương liệu, không hề có hoa sen thật. Loại này những người sành trà hay uống rất dễ phát hiện, bởi hương thơm rất khác, và loại này để lâu sẽ bị mất hương sen và có thể hơi bị khô cổ thi bạn uống.

 

3.

 

Trà Sen Tây Hồ Hà Nội

Được Ướp Như Thế Nào?

    

  Hoa sen Bách Diệp sẽ được hái từ sáng sớm tới trưa là xong, sau đó sẽ được tách phần gạo sen riêng ra để lấy nguyên liệu ướp.
 

 Trà là Trà Tân Cương Thái Nguyên loại thượng hạng ngon nhất để ướp Trà.   

Ướp sen là công đoạn công phu nhất, phải đòi hỏi người làm trà có tình yêu đủ lớn mới có thể ướp được mẻ trà ngon.
 

Cách ướp (cách làm) trà sen Hồ Tây : Cứ dải 1 lớp trà thì lại 1 lớp gạo sen (túi hoa của sen), ủ trong 1 đêm, sau đó mang vào lò sao, sao xong để 1 ngày cho nguội, sau đó lại ủ 1 lớp trà và 1 lớp gạo sen trong 1 ngày, sau đó mang sao, rồi để nguội…

Cứ như vậy bạn làm tới 5 – 7 lần lặp lại trong vòng 15 -20 ngày bạn sẽ xong 1 mẻ Trà Sen Tây Hồ và cứ 1kg Trà thì phải có 100 gr gạo sen để ướp (và phải 1200 bông đến 1500 bông sen bạn mới có 100gr gạo sen (túi hoa của sen, phần màu trắng trên nhụy sen).
 

Công đoạn tách Gạo sen ra khỏi hoa sen

Công đoạn tách Gạo sen ra khỏi hoa sen

 

Công đoạn sàng nhụy sen ra khỏi gạo sen

Công đoạn sàng nhụy sen ra khỏi gạo sen

 

Nguyên liệu để tiến hành ướp trà sen Tây Hồ

Đã chuẩn bị gạo sen và Trà Xanh Thái Nguyên thượng hạng, giờ thì đi vào công đoạn ướp Trà Sen Tây Hồ.

 

4. Giá 1kg Trà Sen Tây Hồ Bao Nhiêu Tiền?

Trà Sen Tây Hồ có giá giao động từ 4 triệu – 13 triệu / 1kg, tùy vào loại trà để ướp và số lượng hoa sen cho 1kg Trà mà giá trà sen tây hồ sẽ khác nhau.
 

Tại Lộc Tân Cương thì có 2 loại Trà Sen Hồ Tây với giá tốt nhất và chất lượng trà ngon và đảm bảo nhất.
 

 Trà Sen Tây Hồ Thượng Hạng: Giá 7.000.000 đ/ 1kg (Loại trà được ướp từ Trà Thái Nguyên Thượng Hạng và số lượng hoa là 1200 bông đến 1500 bông sen Bách Diệp cho 1kg Trà)
 

 Trà Sen Tây Hồ Bách Diệp: Giá 4.000.000 đ/ 1kg (Loại trà được ướp từ Trà Thái Nguyên thượng hạng và số lượng hoa là 700 bông sen Bách Diệp cho 1kg Trà).
 

Trà Sen Tây Hồ của Lộc Tân Cương được chia nhỏ ra gói 10gr, 100gr, hộp 200gr, để bạn dễ dàng chọn cho mình gói trà để phù hợp với nhu cầu.

Một số mẫu Trà Sen Tây Hồ Lộc Tân Cương

Một số mẫu Trà Sen Tây Hồ Lộc Tân Cương để bạn có nhiều sự lựa chọn để phù hợp với nhu cầu uống hoặc biếu tặng. (giá của từng loại hộp trà có chi tiết ở phía trên)

 

5. Mua Trà Sen Tây Hồ Ở Đâu Uy Tín Nhất?

Trà Sen Hồ Tây là loại trà rất khó làm, đòi hỏi phải có giống sen Bách Diệp tốt và người nghệ nhân làm trà phải có nhiều năm kinh nghiệm, cha truyền con nối mới có thể làm được Trà Sen Tây Hồ có hương vị thơm ngon được.
 

Xem thêm :  5 cuốn sách tiếng anh hay và dễ đọc

Bởi vậy mà Trà Sen được ướp hương liệu mang nhãn mác ” Trà Sen Tây Hồ” nhan nhản trên thị trường để lừa dối người tiêu dùng không hề ít, bởi vậy bạn cần phải sáng suốt khi mua trà sen Tây Hồ ở đâu và ở bất kì địa chỉ bán trà nào.
 

Bạn nên lưu ý những điểm sau để mua được Trà Sen Tây Hồ thật:
 

Bạn để ý trên bao bì về thành phần của trà, thông tin của cơ sở sản xuất, số điện thoại liên hệ khi có vấn đề về sản phẩm.
 

Trà ướp sen xong thường có gạo sen trong gói trà, cánh trà sen chuyển màu từ bạc sang thẫm màu.
 

Khi pha, trà có hương thơm ngọt của sen tự nhiên, không bị hắc, hương thơm rất dễ chịu của hoa sen.
 

Gói trà sen ướp hoa thật, bạn có thể lưu trữ 2 đến 3 năm cũng không mất hương hoa sen, còn trà sen giả thì chỉ để được 1 năm là tự bay hương.
 

Nếu bạn chưa tìm được nơi nào bán Trà Sen Hồ Tây ưng ý, bạn hãy thử tới Lộc Tân Cương 1 lần và thưởng thức trà sen Tây Hồ Lộc Tân Cương miễn phí trước khi mua trà.
 

Lộc Tân Cương là nơi hiếu khách, bán hàng bằng TÂMĐỨC chứ không phải vì lợi nhuận trước mắt, có cam kết rõ ràng về sản phẩm và hậu bán hàng, bởi vậy mà ai đã tới Lộc Tân Cương đều hài lòng với cách ứng xử tại đây.
 

Mua trà sen ngon ở Hà Nội? Trà sen mua ở đâu TP.HCM? là những vấn đề mà khách hàng đang đắn đo. Hãy để Lộc Tân Cương trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn tại hệ thống các cửa hàng Hà Nội và Tp.HCM, với dịch vụ bán hàng thân thiện, tận tình chúng tôi tin sẽ là điểm dừng chân hoàn hảo, mang đến sự hài lòng cho các bạn.
 

Hiện nay, với công nghệ 4.0 bạn có thể ngồi ở nhà lướt net và chỉ cần tìm đơn vị làm trà uy tín, rồi gọi điện, trà sẽ được gửi tới tận nhà cho bạn và bạn cũng nhận được hậu bán hàng tốt nhất nữa.
 

Sản phẩm Trà Sen Tây Hồ Lộc Tân Cương

Bạn hãy thử tới Lộc Tân Cương 1 lần, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng trà và dịch vụ ở đây

 

Click vào hình bên dưới xem thêm!

 

6. Cách Bảo Quản Trà Sen Như Thế Nào Là Tốt Nhất?

– Nếu là Trà Sen Tây Hồ ướp kiểu truyền thống thì bạn hãy hút chân không gói trà đó lại và để vào nơi mát mẻ trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 

– Nếu bạn đã cắt gói trà ra để uống thì hãy đổ tối đa 100gr vào hũ thôi, còn lại thì bạn buộc chặt miệng túi vào, tốt nhất thì bạn nên dùng kẹp chuyên dụng giành riêng cho trà.
 

Kẹp túi trà chuyên dụng để trà không bị mất hương vị sau khi đã cắt

Kẹp túi trà chuyên dụng để trà không bị mất hương vị sau khi đã cắt
 

– Trà là thực phẩm ưa thời tiết lạnh, bởi vậy nếu tủ lạnh nhà bạn rộng, bạn hãy cho những gói trà còn nguyên cho vào tủ lạnh (gói trà đó chưa bị cắt ra để tránh tạp mùi trong tủ lạnh ngấm vào trà).
 

– Nếu bảo quản tốt, gói trà đó bạn có thể để được trên 3 năm mà trà vẫn không bị mất hương vị khi thưởng thức.
 

– Còn riêng với trà sen ướp xổi trực tiếp trong bông sen tươi thì bạn phải để vào tủ đông chuyên dụng hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, vì là bông hoa tươi nên nó sẽ có mùi tanh nhất định, loại trà này bạn dùng càng sớm và càng nhanh càng tốt.

Xem thêm :  Du lịch cửa lò từng bước thích ứng an toàn trước đại dịch

 

Click vào hình bên dưới xem thêm!

 

7. Tác Dụng Của Trà Ướp Hoa Sen Là Gì?

Uống trà sen có tác dụng gì?  hay tác dụng của trà sen? là những câu hỏi thắc mắc của người dùng trà. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

 Thưởng thức trà sen Tây Hồ mỗi ngày sẽ xua tan cảm giác mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo.
 Trà sen Tây Hồ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt tốt cho sức khỏe của người già, người mắc bệnh tim mạch.
 Uống trà sen Tây Hồ hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm giảm lượng đường trong máu.
 Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.

 Tốt cho răng miệng, phòng chống dị ứng.
 Hạn chế sự hấp thu các chất béo vào trong cơ thể. Trà sen giảm cân nếu bạn thưởng thức hàng ngày.

 

Click vào hình bên dưới xem thêm!

 

8. Cách Pha Trà Sen Để Có Hương Thơm Và Vị Ngon Nhất

 

Người ta thường nói để có 1 ấm trà ngon và hoản hảo đến từng sắc nước và hương vị thì 4 yếu tố quan trọng cần phải biêt: “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm” 

Chén trà sen ngon sẽ có:

Màu nước: trong, xanh, óng màu vàng cốm (vàng vàng xanh xanh)
Hương trà: hương sen thơm thanh mát dịu nhẹ.
Vị trà: có vị hơi chát nhẹ dịu. Sau khi uống trà có cảm giác “Tiền chát, hậu ngọt” nghĩa là đầu tiên uống vào sẽ có vị chát nhẹ, vị hơi đắng lan tỏa khắp đầu lưỡi, rồi đọng lại một vị ngọt dịu nơi cổ họng người thưởng thức.

 

Sắc nước trà sen Tây Hồ

Sắc nước trà sen Tây Hồ

Các bước để pha trà ướp sen thơm ngon:

– Bước 1: Chuẩn bị

8gr trà, ấm trà, chén Tống (chuyên trà), chén Quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi 

– Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi.

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.

– Bước 3: Tráng trà

Cho trà sen Hà Nội vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.

– Bước 4: Pha trà

Châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 75 – 80 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây.
 
Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).

 

Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).
 

Hướng dẫn pha trà sen Tây Hồ ngon

Hướng dẫn pha trà sen Tây Hồ ngon
 

[Video] hướng dẫn pha trà Trà Sen Tây Hồ

 

 

Hà Sam Pha Chế Trà Sữa Trân Trâu Thượng Hạng Tại Nhà Cực Ngon – Bubble Tea

➜ ? ẤN NÚT ĐĂNG KÍ !! ĐỪNG QUÊN CLICK VÀO CÁI CHUÔNG ?
☞ SUBSCRIBE/ĐĂNG KÍ:
https://www.youtube.com/channel/UCp7RKwvsec10iJyF7JC13EA?sub_confirmation=1
► Fanpage của Hà Sam https://www.facebook.com/hasammedia
★ ID TikTok : HASAM888
☞ CHIA SẺ VIDEO ✔
☞ LIKE VIDEO ✔
Chào các bạn
Hôm nay Hà Sam chơi game Bubble Tea đây là game pha trà sữa . Trong game Hà Sam sẽ pha chế rất nhiều loại trà sữa các bạn nhé.
────────────────────────────────────────­──
──────▄▌▐▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▌
───▄▄██▌█ ░XE CHỞ QUÀ KHI ẤN ĐĂNG KÍ ^^
▄▄▄▌▐██▌█ ░░░░░░ ░░░░░░░░░ ░░░░░░░▐\\.
███████▌█▄▄▄▄▄▄ ▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄▄ ▄▄▌ \\.
▀❍▀▀▀▀▀▀▀❍❍▀▀▀▀ ▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀▀❍❍ ▀▀.
►Liên Hệ Quảng Cáo, Tài Trợ
Email: [email protected]
► Nhạc Dùng Trong Video
Kevin Macleod

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com