Cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn

Các bạn đang cần tìm hiểu về độ dốc mái tôn và cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn để áp dụng cho gia đình mình. Vậy độ dốc mái tôn bao nhiêu là phù hợp để mái nhà không bị đọng nước? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn nhé.

Cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn

Dưới đây là khái niệm độ dốc mái tôn, các tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật và cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn, mời các bạn cùng theo dõi.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn chính là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của mỗi công trình, với mục đích để thoát nước trên mái, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột.

Độ dốc mái tôn càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên độ dốc lớn thì sẽ tiêu hao nhiều vật liệu hơn. Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng, độ dốc hợp lý nhất của mái tôn tối thiểu phải là 10%.

Độ dốc mái tôn là gì?

Các bạn cần phân biệt độ dốc mái tôngóc dốc:

  • Độ dốc có đơn vị là %.
  • Góc dốc có đơn vị là độ.
Xem thêm :  Cách kẻ bảng - Thêm, sửa, xóa dòng cột trong bảng trên Word 2016

Trong thực tế cũng như trong kỹ thuật, cách tính độ dốc đơn giản hơn góc dốc nên người ta thường sử dụng khái niệm về độ dốc mái tôn.

Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: lượng mưa tại địa phương, loại tôn mà bạn sử dụng để lợp mái (loại tôn 5 sóng, tôn 11 sóng, sóng cao hay sóng thấp…), tính thẩm mỹ của công trình, chiều dài của mái cần đảm bảo cho quá trình thoát nước được dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kĩ thuật

Độ dốc mái tôn có độ dốc tối thiểu phải là 10%.

  • Độ dốc mái tôn lợp nhà: tùy theo từng công trình dân dụng nhà xưởng hay nhà ở  khác nhau mà độ dốc mái tôn cần phù hợp tối thiểu là 10% để đám bảo nước có thể chạy xuống dễ dàng và không bị ứ đọng nước trên mái tôn.
  • Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: với mái tôn lợp tầng hầm cũng còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm và chúng sẽ có độ dốc tối đa là 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm thì thiết kế dốc thoải xuống sẽ nhẹ nhàng hơn.
  • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15% để cho việc thoát nước dễ dàng hơn.

Cách tính độ dốc và góc dốc chuẩn

Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa chiều cao / chiều dài mái tôn được tính bằng công thức:

Xem thêm :  Khoá màn hình bằng cử chỉ trên iPhone
[i = m times 100% = frac{H}{L} times 100% ]

Trong đó:

  • i là độ dốc.
  • H là chiều cao mái.
  • L là chiều dài của mái.
  • m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

Độ dốc 10% có chiều cao mái H = 1m, chiều dài mái L = 10m.

Độ dốc 100% là gì? Độ dốc 100% có góc dốc 45 độ khi chiều cao H bằng với chiều dài L.

Cách tính độ dốc và góc dốc chuẩn

Góc dốc (α) được được tính bằng công thức:

[alpha = arctan left( {frac{H}{L}} right)/3.14 times 180]

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về độ dốc mái tôn và cách tính độ dốc mái tôn qua những thông tin mà bài viết chia sẻ. Chúc các bạn thành công!Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com