Cây hàm hương (nashia inaguensis)

Bạn đang xem: cây hàm hương (nashia inaguensis) Tại Pkmacbook.com

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn
. Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

Hôm nay (10/10/2019), tôi được bạn Lê Bích Thuận tặng 1 chậu kiểng nhỏ xinh. Loại kiểng này có tên gọi cây hàm hương. Loại kiểng này đặc biệt ở chổ: tán lá rất nhỏ, màu xanh đậm và rất bóng., trông xa như phủ lớp kim tuyến. Thứ 2, khi đứng thật gần cây hàm hương có mùi rất dễ chịu, tương tự như mùi cam quýt tỏa ra từ phần lá của cây.

Cám ơn bạn Thuận đã tặng cây, để tôi mới biết đến loại cây này và có thông tin để thực hiện bài viết này.

Đặc tính cây hàm hương (Nashia inaguensis)

Cây hàm hương có tên khoa học Nashia inaguensis là một bụi cây nhỏ, quý hiếm thuộc họ cỏ roi ngựa. Loại cây phát ra mùi thơm này có nguồn gốc ở Bahamas.

Các tên tiếng Anh phổ biến của cây hàm hương là ‘Moujean Tea’, ‘Bahamas Berry’, ‘pineapple verbena’.

Cây hàm hương là một loại cây bụi khá nhỏ, sống lâu năm, thường xanh. Lá rất nhỏ, dài từ 0,5-1 cm, có kết cấu bề mặt nhăn nheo nhưng sáng bóng, được bao phủ trong những sợi lông nhỏ và tỏa ra mùi thơm mạnh mẽ của cam quýt / mật ong / vani khi nghiền nát.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm sạch ốp điện thoại trong suốt, cao su

Pict6393nashia Inaguensis Ta

Cây hàm hương có tán lá thơm, mùi của nó được mô tả khác nhau, nó có mùi của cam quýt, vani hoặc dứa (có thể tên gọi pineapple verbena, cây cỏ dứa bắt nguồn từ mùi hương của nó). Cành của nó được sử dụng trong trà. Hoa hàm hương không chỉ có hương thơm nồng nàn của hoa nhài.

Một loại kiểng khác có tên gọi cây trầm hương ( Sweet Almond Bush, cây hạnh nhân ngọt) cũng có mùi hương, nhưng mùi hương tỏa ra từ hoa, cũng họ cỏ roi ngựa.

Bất kỳ đầu bếp tìm kiếm hương vị mới nên có cây nhỏ xinh này trong tay. Tiềm năng thơm của loại cây này là rất lớn! Những bông hoa bé xinh của loài cây này thậm chí còn thơm hơn cả lá, mùi thơm mạnh mẽ dễ chịu, thu hút bướm và ong.

Những bông hoa nhỏ xíu, màu trắng, được hình thành trong các cụm hoa nhỏ, rất thơm. Sau khi ra hoa, quả nhỏ màu đỏ cam hình thành trên bụi cây.

Cách trồng cây hàm hương

+Vị trí trồng cây

Cây hàm hương thích ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc 1 phần bóng râm, ấm áp, độ ẩm cao.

+ Đất trồng cây

Cây khá chịu được nhiều điều kiện đất khác nhau, nhưng nó phát triển tốt nhất trong loại đất thoát nước tốt, đất giàu chất hữu cơ.

+ Tưới nước cho cây

Một điều mà nó không chịu được, là khô. Ngay cả một thời gian ngắn bị thiếu nước có thể giết chết một cây hàm hương. Đất phải luôn ẩm và không bao giờ, không bao giờ khô. Một tên gọi khác của loại cây này – “I Dry-I Die”(Tôi khô – Tôi chết).

Khi những cây hàm hương đã bị héo, chúng thường không tươi trở lại sau khi bạn tưới nước cho chúng. Đừng để chúng bị khô.

Tạo sự cân bằng giữa không đủ nước và quá nhiều nước có thể hơi khó khăn nhưng rất quan trọng. Tưới nước thật kỹ và sâu khi cần nước và để cho nó tương đối khô ráo trước khi tưới lại.

Một mẹo tưới cây cảnh nhỏ: Khi bạn tưới nước xong hãy nâng nó lên để cảm nhận độ nặng của chậu cây kiểng khi đủ nước. Khi chậu tương đối khô ráo hãy cầm chậu lên để cảm nhận trọng lượng chậu. Sau này để biết cây có cần tưới nước hay không hãy nâng nó lên. Sau 1 thời gian làm bạn sẽ có kinh nghiệm và có thể hiểu được liệu nó có cần tưới hay không bằng cách cảm nhận trọng lượng của chậu cây.

+ Cắt tỉa:

Để phát triển các tán lá, cắt bỏ các chồi mới. Cành nhánh cây hàm hương hơi giòn, nhưng nó có thể đi dây quấn để tạo dáng Bonsai khi cần thiết. Cắt tỉa thường xuyên để giữ hình dạng của nó sau khi hình dạng thân và nhánh ban đầu được thiết lập.

Xem thêm :  Danh sách 29 hãng xe ô tô tại việt nam 2021

+Thay chậu:

Cây hàm nên được thay chậu vào đầu mùa hè. Thay chậu cây non (tối đa 10 năm) mỗi năm. Thay chậu cây già cứ sau 3-4 năm. Thay chậu định kỳ là cần thiết để cung cấp cho cây trồng đất mới tơi xốp hơn. Sau khi thay chậu, tưới nước kỹ. KHÔNG PHÂN BÓN CHO 3-4 TUẦN SAU KHI VỪA THAY CHẬU.

Cây hàm hương sử dụng trong cảnh quan

Do kích thước thu nhỏ của cây, bụi cây nhỏ này rất phù hợp với cây cảnh, nhất là làm kiểng Bonsai.

Phân biệt cây hàm hương và cây sam hương

Cây sam hương là loại kiểng có kiểu hình lá nhỏ cũng tương tự như cây hàm hương và thường được sử dụng để tạo dáng Bonsai. Sam Hương, tên khoa học là Prema Obtusifolia hay còn gọi là Thọ Nương Tử (壽娘子)

Xem thêm thông tin về cây sam hương: http://www.chaucaycanh.net/cay-sam-huong-bonsai-con-toa-ra-mui-thom-khi-so-tay-vao-no-ar-38.aspx

Như vậy cả 2 cây hàm hương và sam hương đều có lá nhỏ, nhưng cây hàm hương có lá sáng bóng hơn.

Liên kết hữu ích về cây hàm hương

  • Hướng dẫn chăm sóc cây hàm hương dạng Bonsai: https://www.bonsaioutlet.com/bahama-berry-bonsai-care/

Cách trồng cây hàm Hương (Nashia inaguensis)

Cách trồng cây hàm hương
+Vị trí trồng cây
Cây hàm hương thích ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc 1 phần bóng râm, ấm áp, độ ẩm cao.
+ Đất trồng cây
Cây khá chịu được nhiều điều kiện đất khác nhau, nhưng nó phát triển tốt nhất trong loại đất thoát nước tốt, đất giàu chất hữu cơ.
+ Tưới nước cho cây
Một điều mà nó không chịu được, là khô. Ngay cả một thời gian ngắn bị thiếu nước có thể giết chết một cây hàm hương. Đất phải luôn ẩm và không bao giờ, không bao giờ khô. Một tên gọi khác của loại cây này – “I DryI Die”(Tôi khô – Tôi chết).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com