Junior và Senior Developer là gì, khác nhau thế nào

Các bạn chưa hiểu rõ về các chức danh Junior, Senior Developer và muốn tìm hiểu Junior và Senior Developer là gì, khác nhau thế nào? Vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Junior và Senior Developer nhé.

Junior vaf Senior

Tùy theo mỗi công ty mà sẽ đưa ra yêu cầu đánh giá developer khác nhau, nhưng thông thường các công ty thường đánh giá developer theo số năm kinh nghiệm. Do đó, các bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thường có vị trí là junior. Những người đi làm từ 4-5 năm trở lên thì được là senior.

Junior Developer là gì?

Junior Developer là những người lập trình còn thiết kinh nghiệm, trong một số trường hợp họ là sinh viên mới tốt nghiệp đại học và lần đầu tiên làm việc. Junior Developer thường không thể tự mình hoàn thành công việc phức tạp do vậy họ yêu cầu sự giúp đỡ của các thành viên khác trong nhóm. Junior Developer tiếp cận phát triển phần mềm với mục tiêu là làm cho nó hoạt động, đối với họ phần mềm làm việc và phần mềm tốt là tương đương.

Junior

Senior Developer là gì?

Senior Developer là những người lập trình viên có nhiều kinh nghiệm cả về số năm làm việc lẫn trình độ. Senior phải có kinh nghiệm làm việc với công nghệ/ ngôn ngữ qua nhiều dự án thực tế. Với senior developer thì phần mềm tốt là phần mềm vừa làm những gì nó phải làm và có thể mở rộng để phát triển. Các senior developer không nghĩ về các lớp, phương pháp, chức năng… cấp thấp. Họ nghĩ về các mẫu thiết kế ứng dụng và hướng đối tượng.

Xem thêm :  Hướng dẫn gạch ngang chữ trong Word, Excel

Senior

Sự khác nhau giữa Junior và Senior Developer

Có một điểm giống nhau giữa senior và junior developer là phải luôn luôn tìm hiểu cái mới vì công nghệ luôn thay đổi. Mặc dù bạn là senior developer, nếu không chịu cập nhật kiến thức mới thì các bạn sẽ nhanh chóng bị lỗi thời.

Khác nhau giữa Junior và Senior

Những khác biệt giữa Junior và Senior Developer:Kỹ năng

Junior Developer

Senior Developer

Công nghệ

Junior là những người chưa biết gì về công nghệ, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ trong qua trình học tập chứ chưa dùng nó trong thực tế

Senior có kinh nghiệm làm việc với công nghệ/ngôn ngữ qua nhiều dự án thực tế, đồng thời hiểu sâu, hiểu rộng về những ưu, nhược điểm của công nghệ đó

Khả năng viết code

Junior chỉ cần viết code cho chạy được, hoàn thành đúng chức năng đề ra.

Senior viết code phải tinh gọn, dễ bảo trì, những người senior viết code đơn giản hết mức có thể, sử dụng design pattern khi cần thiết và giải quyết được vấn đề.

Quản lý công việc

Junior thường được giao cho việc fix bug, code những task nhỏ. Việc này giúp cho junior tìm h iểu thêm về hệ thống, làm quen dần với code base.

Senior được giao làm những module lớn hơn, senior còn phải biết chia module thành những task nhỏ hơn, đưa ra estimation, giao việc cho người khác nếu cần.

Khả năng sửa lỗi, giải quyết vấn đề

Junior sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu xem lỗi ở đâu, làm sao để giải quyết sau đó mới sửa lỗi.

Đối với senior thì do có kinh nghiệm và kiến thức về hệ thống, họ có thể dự đoán được những nguyên nhân gây ra lỗi, do vậy senior có thể tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Ngoài ra khi gặp một vấn đề, senior thường suy nghĩ nhiều hơn, đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề và lựa chọn cái tối ưu nhất…

Thái độ và trách nhiệm

Thời gian của junior được dành cho việc học, Junior học công nghệ, học về cấu trúc hiện tại của dự án, học cách làm theo qui trình, học cách viết code cho đúng đắn từ senior

Senior là người lựa chọn công nghệ, đặt ra quy trình và cải tiến quy trình phù hợp. Senior còn phải mentor cho các junior hoặc các thành viên mới gia nhập team, review code khi cần thiết.

Lương của senior cao hơn của junior.

Xem thêm :  Cách bật tắt chế độ ngủ đông Hibernate Windows 10

Trên đây PKMacBook.com đã chia sẻ đến các bạn Junior và Senior Developer là gì, sự khác nhau giữa Junior Developer và Senior Developer. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Junior và Senior Developers. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com