Nhân Chi Sơ Tính Bổn Thiện (Bản thiện) là gì?

nhan-chi-so-tinh-ban-thien_083645195.png

 

Nhân chi sơ tính bổn thiện” là tư tưởng của Khổng Tử, được Mạnh Tử – học trò truyền đạt lại cho các thế hệ sau. Đạo lý này hoàn toàn trái ngược với câu nói “Nhân chi sơ, tính bổn ác” của Tuân Tử. Vậy nên hiểu ý nghĩa câu nói này như thế nào? Cùng PKMacBook tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nhân chi sơ tính bản thiện

Nhân chi sơ, tính bổn thiện ( bản thiện) là gì?

Con người vốn dĩ là những cá thể mang bản tính lương thiện và hiền lành. Thế nhưng, trải qua thời gian phát triển, do ảnh hưởng từ gia đình, xã hội, tính tình vì thế mà trở nên thay đổi, tính ác vì thế cũng bộc phát. Để có thể giữ được bản tính thiện lương, ngăn chặn tính dữ phát triển cần phải giáo dục, giữ gìn và rèn luyện đời sống lành mạnh vì thế vai trò của người thầy và các bậc cha mẹ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Con người vốn dĩ là những cá thể mang bản tính lương thiện và hiền lành

Nên hiểu nhân chi sơ, tính bản thiện thế nào cho đúng?

Theo quan điểm của Mạnh Tử, nhân ở đây được dùng vào trong chính trị. Ông cho rằng “Một đất nước muốn phát triển, phải lấy dân làm trọng, sau đó là xã tắc rồi mới đến vua”. Để có thể làm vua, phải được nhân dân bảo vệ, do đó phải lấy dân làm gốc, chăm no đến đời sống vật chất tinh thần của nhân dân là việc làm hàng đầu. Nhân dân có no đủ, có an cư lạc nghiệp thì mới có thể hướng họ tiếp thu giáo dục Nho gia, từ đó hiểu được lễ nghi đạo đức và chung sống hòa hợp. Nếu không được lòng dân, tự khắc sẽ dẫn đến bất mãn mà đứng lên lật đổ nhà vua.

Xem thêm :  Cách tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng HDD, SSD trên máy tính

Bên cạnh đó, ông muốn dùng câu nói trên để chỉ ra tính bản thiện của con người. Ông cho rằng con người từ sinh ra bản tính vốn thiện lương, có lòng trắc ẩn, biết xấu hổ, biết kính trọng và biết thị phi, khi lớn lên trở thành người tốt hay xấu đều phụ thuộc vào người dạy dỗ. Vì thế, người dạy thuyết Nho gia thì phải có đức, yêu người, hướng thiện, không được theo ác.

Đặc điểm thứ ba trong quan điểm của ông, chính ở chữ “sơ”, sơ ở đây không có nghĩa là trẻ sơ sinh, sơ ở đây là sơ khai, là bản nguyên của con người. Những gì vẫn còn ở mức “sơ” cũng đều hoàn hảo.

Như vậy, con người khi sinh ra vốn lương thiện, thế nhưng lương tâm của mỗi con người không phải sinh ra đã sẵn có, mà do bồi dưỡng, giáo dục làm nên. Con người khác con vật, khác các loài cầm thú bởi lẽ, con người có đạo đức, tình cảm giữa con người với con người, con người với thiên nhiên loài vật khác do đó cần mở rộng sự đồng cảm trong mỗi con người.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn ý nghĩa của câu “Nhân chi sơ tính bản thiện”, cố gắng nỗ lực để trở thành một người thiện lương, ngăn chặn những cái xấu bộc phát.

Xem thêm các bài viết hay khác trong chuyên mục này: https://pkmacbook.com/thu-thuat/

Xem thêm :  Hướng dẫn cắt, ghép ảnh trong Photoshop

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com